10 เทคนิค สมัครบัตรเครดิต ใบแรก ให้ผ่าน!

ads

ทำบัตรเครดิตใบแรกอย่างไรให้ผ่าน pantip

อ่านบทความนี้จบ แล้วจะหมดปัญหา สมัครบัตรเครดิต ใบแรก ไม่ผ่านสักที เพราะมีเงื่อนไขบางอย่างที่คุณยังไม่รู้  แม้ว่าจะลองสมัครกับค่ายไหนก็ตาม  มาดูกันว่า ทำอย่างไร ถึงจะผ่านง่ายแบบฉลุย

1 อายุ 21 ปีขึ้นไป 

บัตรเครดิตหลาย ๆ ใบกำหนด ให้ อายุขั้นต่ำคือ 20 ปี แต่หากมองดู ดี ๆ ว่า เพิ่งบรรลุนิติภาวะมาไม่ถึง 2 เดือน เขาก็ไม่น่าจะให้ผ่านเท่าไหร่ เพราะยังไม่มีประวัติกับ บ. ข้อมูลเครดิตแห่งชาติ ในการผ่อนจ่ายต่าง ๆ  (ไม่อย่างนั้นต้องเคยมีชื่อถือบัตรเสริมมาก่อน) และ Statement อาจจะยังไม่สมบูรณ์ เพราะเขาจะดูรายได้ย้อนหลัง 3 – 6 เดือน ซึ่งควรจะอายุ 20 ปลาย ๆ ย่าง 21 หรือ 22 ไปเลย จึงจะมีโอกาสผ่านมากที่สุด  หากคุณรู้ตัวว่ากำลังจะสมัครบัตรเครดิตแล้วอายุเลย 20 ปี มานิดเดียว  อายุงานก็ยังไม่ผ่านโปรฯ  ให้รออีกสักปี ค่อยสมัครดีกว่านะคะ

 

2 ทำงานในบริษัท มหาชน / รัฐวิสาหกิจ / ข้าราชการ

อย่าเพิ่งดราม่า ว่าเป็นพนักงานบริษัทธรรมดาแล้วจะสมัครบัตรผ่านยากกว่าหรอ? เหตุผลนั้นยังไม่ใช่ แต่การพิจารณาของบางธนาคารจะให้ Score กับผู้ที่มีอาชีพ ที่มีรายได้มั่นคง หรืออาชีพที่ต้องขอใบอนุญาต อย่าง แพทย์ / สถาปนิก / วิศวกร / ครู  เหล่านี้ เพราะ จากสถิติ ทั้งในไทย และสากล ระบุว่า กลุ่มคนอาชีพ ข้าราชการ / รัฐวิสาหกิจ และ บริษัทมหาชน มีโอกาสลาออกและเปลี่ยนงาน น้อยกว่า นั่นเอง

 

3 ทำงานในบริษัทที่ออก Slip Carbon / หนังสือรับรองเงินเดือนได้

หากคุณไม่ได้ทำงานในบริษัทมหาชน หรือ เป็นข้าราชการ รัฐวิสาหกิจ ก็พยายามหางานที่ออกหลักฐานการจ่ายเงินเดือนเป็น Slip Carbon และ หนังสือรับรองเงินเดือนให้ได้  ในตัว Slip Carbon มีความสำคัญมากกว่า ยิ่งเป็นของเดือนล่าสุด (และย้อนหลังไปอีก 2 – 3 เดือน) ยิ่งผ่านง่าย  ไม่ต้องใช้สำเนาหนังสือรับรองเงินเดือนก็ได้

แต่หากยื่นโดยใช้หนังสือรับรองเงินเดือน ก็ต้องใช้ สำเนาย้อนหลังสมุดบัญชี (ที่มีเงินเดือนเข้า) อย่างน้อย 6 เดือน ประกอบด้วย ทุกครั้ง!!!!!!!

 

4 อายุงานเกิน 6 เดือนขึ้นไป และ ผ่านโปรแล้ว

หากอายุเกิน 21 และ ทำงานในบริษัทที่มั่นคง แต่ยังไม่ผ่านโปรฯ ก็ยังสมัครบัตรเครดิตไม่ได้ เพราะสถานะทางการเงินของคุณยังเพิ่งเริ่มต้นเท่านั้น   ทางธนาคาร / สถาบันการเงิน ยังไม่สามารถประเมินคะแนน ความสามารถในการชำระเงิน จากคุณได้  ดังนั้นจึงต้องรอ 4 – 6 เดือน  แต่ส่วนใหญ่ถ้าเอาชัวร์จริง ๆ ต้องเป็น 6 เดือน ที่ทำงานผ่านโปรฯ แล้ว  บริษัทยอมรับคุณเป็นพนักงานเรียบร้อยแล้ว จึงจะอนุม้ัติง่าย

 

5

เลือกบัตรให้ตรงประเภทกับเงื่อนไข

บัตรเครดิตแต่ละใบ อาจจะขอรายละเอียดไม่เหมือนกัน  ยิ่งเป็นบัตรประเภทเฉพาะ เช่น บัตรร่วมกับโรงพยาบาล / บัตรร่วมกับสถาบันการศึกษา ฯลฯ ยกตัวอย่างเช่น  หากคุณ A ต้องการสมัครเครดิต ซิตี้ เพรสทีจ  ซึ่งเป็นบัตรที่ได้รับสิทธิประโยชน์เกี่ยวกับการออกรอบสนามกอล์ฟ 3 ครั้ง ต่อปี  และมีที่จอดรถ ณ ห้างสรรพสินค้าชั้นนำ ก่อนสมัครก็ต้องดูเงื่อนไขคร่าว ๆ ดังนี้

 • ผู้สมัครต้องมี อายุ 20 ปี บริบูรณ์ขึ้นไป
 • มีรายได้ต่อเดือน 50,000 บาท
 • มี Statement ย้อนหลัง  3  เดือน

ดังนั้น หากคุณ A มีรายได้ 49,500 บาท  ก็จะสมัครบัตรเครดิตใบนี้ไม่ผ่าน  รายได้นั้น ดูจากเงินเดือนเพียงอย่างเดียว  ไม่รวมค่าอื่น ๆ

6

ทำตามกติกา ตรงตามเงื่อนไข

จากข้อ 5 คุณจำเป็นต้องอ่านเงื่อนไขของธนาคาร / สถาบันการเงิน ผู้ออกบัตรเครดิตให้ครบ เพื่อที่ว่า คุณจะได้สมัครผ่านง่ายขึ้น แม้ว่าบางแห่งจะบอกว่า ขอสำเนาเดินบัญชีส่วนตัวย้อนหลัง 3 เดือน  แต่บางบัตร อาจจะขอถึง 6 เดือน ซึ่งหากคุณเตรียมให้ไม่ครบ ก็จะถูกปฏิเสธการอนุมัติได้ ทั้งนี้ยังมีพวกเอกสาร หนังสือรับรองเงินเดือน และ สลิปคาร์บอน ที่บางทีขอแค่เดือนล่าสุด บางที่ ขอย้อนหลัง 3 เดือน ก็ต้องเตรียมให้ครบ

7 บัตร Non Bank มีโอกาสผ่านมากกว่า

เรื่องข่าวลือว่า Non Bank อนุมัติบัตรเครดิตให้ง่ายกว่า เป็นข่าวลือ หรือ เรื่องจริง?  ตรงนี้หากไม่นับผู้ที่เคยมีประวัติค้างชำระหนี้ และพิจารณาเฉพาะผู้ที่ขอบัตรเครดิตเป็นใบแรก เรื่องนี้เป็นเรื่องจริง  เพราะบริษัท Non Bank เปิดมาเพื่อจำหน่ายผลิตภัณฑ์ “บัตรเครดิต” โดยเฉพาะ เขาจึงมีเงื่อนไขที่ผ่อนปรน มากกว่าธนาคารพาณิชย์ขนาดใหญ่ (ต้องการได้ลูกค้ามาก ๆ นั่นเอง) คนที่ไม่เคยมีบัตรเลย จะผ่านง่ายกว่า  ปัจจุบันมี สถาบันการเงินที่ไม่ใช่ธนาคาร เปิดบริการบัตรเครดิตโดยเฉพาะ ได้แก่

 • KTC – บริษัทไทยแท้  มีธนาคารกรุงไทย ถือหุ้น 100%
 • AEON – บริษัทสัญชาติญี่ปุ่น ให้บริการบัตรเครดิตมาแล้วเกือบ 20 ปี
 • Citibank – บริษัทต่างชาติฝั่งยุโรป เปิดบริการธนาคารมาแล้วกว่า 200 ปี  และมีบัตรเครดิตที่มีอภิสิทธิ์ทั่วโลก

8 กรอกชื่อบุคคลอ้างอิง ที่น่าเชื่อถือ มีอาชีพที่มั่นคง

ช่องที่เขาให้กรอก “บุคคลอ้างอิง / เป็นบุคคลในครอบครัวก็ได้” อย่าสุ่มสี่สุ่มห้า กรอกชื่อน้องข้างบ้าน หรือ เด็กนักศึกษาไป  ให้กรอกบุคคลที่น่าเชื่อถือ มีอาชีพการงานที่ชัดเจน (เฉกเช่น ข้อ 2)  ยิ่งเป็นอาชีพที่ต้องใช้ใบประกอบการ ยิ่งมีโอกาสผ่านสูง (ทนาย ผู้พิพากษา แพทย์ ฯลฯ)

9 มีเบอร์โทรศัพท์พื้นฐานที่ติดต่อได้ (ที่ขึ้นต้นด้วย 02 และอื่น ๆ)

ช่องนี้ละเลยไม่ได้  เป็นตัวตัดสินว่าจะสมัคร “ผ่าน” หรือ “ไม่ผ่าน” หากคุณไม่ได้อยู่บ้าน ก็ควรใส่เบอร์พื้นฐานของที่ทำงาน  และที่ทำงานต้องเป็นเบอร์ที่ต่อโครงข่าย  ไม่ใช่เบอร์มือถือเคลื่อนที่  ไม่ควรใส่เบอร์บ้านเพื่อน หรือเบอร์ผิด ๆ ที่ติดต่อไม่ได้ ไม่อย่างนั้นไม่ผ่านแน่นอน  ทำอย่างไรก็ได้ให้มีเบอร์ 02 / อื่นๆ  และต้องโทรมาแล้วมีคนตอบคำถามได้ว่ารู้จักคุณ

10กรอกลายมือตัวบรรจง ไม่ใช่ปากกาหมึกซึม

ข้อนี้สำคัญมาก แม้ว่าจะเป็นเรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ อย่างปากกา เพราะเดี๋ยวนี้ ธนาคารคำนึงถึงความปลอดภัยในเรื่องการรับจ้าง เปิดบัญชี และ การขโมยข้อมูลเพื่อสมัครบัตรเครดิตกันจำนวนมาก  ซึ่งจำเป็นต้องป้องกันการปลอมแปลงลายมือชื่อ ดังนั้นจึงจะพิจารณา เฉพาะ ใบสมัคร และ เอกสาร ที่เซ็นด้วย ปากกาลูกลื่นธรรมดาเท่านั้น  หากคุณกำลังจะก้าวเข้าธนาคารเพื่อสมัครสินเชื่อ บัตรเครดิต หรือ สมัครออนไลน์ ต้องส่งเอกสารเพิ่มเติมให้เจ้าหน้าที่ ก็ต้องกรอกด้วยลายมือตัวบรรจง (สุด ๆ) และ ใช้ปากกาลูกลื่น เท่านั้น++ (เราเตือนคุณแล้วนะ)

กระทู้ “บัตรเครดิตใบแรก ทำยังไงให้สมัครผ่าน”

ข้อมูลจาก pantip.com/topic/35423332
ข้อมูลจาก pantip.com/topic/35423332
ข้อมูลจาก pantip.com/topic/35423332
ข้อมูลจาก pantip.com/topic/35423332

บทความแนะนำ :

 1. 5 ธนาคารที่คนแห่สมัครบัตรเครดิต โค้งสุดท้ายปีนี้
 2. 10 โปรโมชั่น สมัครบัตรเครดิต CitiBank 2018
 3. สมัครบัตรเครดิต เงินเดือน 10,000 – 12,000 บาท มีด้วยหรือ?
 4. คนอื่นเขาสมัครบัตรเครดิตไว้ทำอะไรกันบ้าง?
 5. 10 เทคนิค กรอกข้อมูลสมัครบัตรเครดิต เพื่อเพิ่ม Credit Score