10 อย่าง ที่ควรรูดจ่ายด้วยบัตรเครดิต ที่ไม่มีตำราไหนบอกคุณ

ของบางอย่างจ่ายด้วยบัตรเครดิตดีกว่า

การใช้จ่ายด้วยบัตรเครดิตนั้น หลายคนมองว่าเป็นการสร้างหนี้อย่างง่ายดาย แต่นั่นไม่ใช่สำหรับคนที่รู้จักการใช้จ่าย ที่นอกจากจะจัดสรรการชำระคืนรายงวดที่ไม่ต้องเสียดอกเบี้ยได้แล้ว ยังรู้จักใช้ประโยชน์อื่น ๆ จากบัตรเครดิตชำระสินค้า ซึ่งเป็นสิ่งที่เงินสดให้ไม่ได้ วันนี้ผู้เขียนจึงขอยกตัวอย่างสินค้าหรือบริการที่รูดจ่ายด้วยบัตรเครดิดแล้วมีประโยชน์มากกว่าจ่ายเงินสดมาบอกกัน (แต่นั่นก็ไม่ได้หมายความว่าให้ทุกคนหันมาใช้บัตรเครดิตกันมากเกินตัว แค่อยากให้รู้ว่าบางอย่างนั้นจ่ายด้วยบัตรเครดิตดีกว่านะจ้ะ)

1 ใช้เติมเที่ยว BTS/MRT

ถ้าใช้เงินสดเติมบัตรโดยสารรถไฟฟ้า มักจะต้องจ่ายเต็มจำนวน แต่หากใช้บัตรเครดิตชำระ (ปัจจุบันนี้ให้เติมเที่ยวได้อย่างเดียว ไม่สามารถเติมเงินด้วยวงเงินบัตรเครดิตได้) ก็จะได้ส่วนลดบ้าง โดยส่วนลดนี้เมื่อคิดเป็นค่าโดยสารก็เดินทางได้อีกหลายเที่ยวทีเดียว บัตรเครดิตที่มักมีโปรโมชั่นกับตั๋วรถไฟฟ้า ได้แก่

  • บัตรเครดิต Union Pay
  • บัตรเครดิต KTC
  • บัตรเครดิต Citi

2 ใช้ซื้อของใน Lazada / Shopee / Jd central ฯลฯ

เรื่องที่บัตรเครดิตสามารถใช้จ่ายซื้อของแอป ฯ ออนไลน์นั้นเราต่างรู้ดีอยู่แล้ว ได้โค้ดส่วนลดพิเศษ เช่น โค้ดส่วนลดวันจันทร์จากบัตร MasterCard กับ Lazada แต่สำหรับ Shopee บางทีเราเห็นร้านค้าใน IG เราก็จะถามเขาก่อนว่า “พี่ ๆ รับบัตรเครดิตผ่านทาง Shopee ด้วยหรือเปล่า?” ถ้าหากมีก็จะใช้จ่ายได้ง่ายขึ้น เพราะหากสินค้าใน IG นั้นไม่ดี ก็จะใช้บริการคืนสินค้าของทาง Shopee เป็นตัวการันตีก่อนจ่ายเงินได้

3 ใช้ซื้อของใน 7 – Eleven

เมื่อซื้อสินค้าครบ 300 บาท ใน 7-11 ก็สามารถใช้บัตรเครดิต VISA จ่ายแทนเงินสดได้ วิธีนี้เหมาะกับการสะสมแสตมป์เซเว่นที่กำลังมีโปรโมชั่นอยู่ในช่วงนี้จนถึงปลายปีนั่นเอง

4 ใช้จ่ายค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าโทรศัพท์

เพราะการใช้จ่ายบริการเหล่านี้หากไม่ชำระตรงเวลา จะระงับให้บริการใช้ต่อไม่ได้ทำให้คุณเสียโอกาสในการใช้งาน และต้องเดินทางไปชำระที่สาขาโดยตรง ซึ่งไกลและเสียค่าธรรมเนียม

5 ใช้ซื้อตั๋วภาพยนตร์ Major / SF

โดยเฉพาะตั๋วที่นั่งแบบคู่ ทาง SF และ Major มักจะมีโปรโมชั่นมาให้ซื้อตั๋วหนังในราคาพิเศษ จำกัดสิทธิ์ต่อสัปดาห์ ให้คุณได้ดูภาพยนตร์ในราคาถูกกว่าที่นั่งปกติหลายร้อยบาท ประหยัดเงินในกระเป๋า และจองภาพยนตร์เรื่องโปรดล่วงหน้าได้

6 มีประกันของเสียหายซื้อของออนไลน์ในเว็บไซต์ต่างประเทศ

สินค้าบางอย่างที่ซื้อจากเว็บไซต์ต่างประเทศ เช่น กระเป๋าแบรนด์เนม แก้วเยติ ฯลฯ ที่มีราคาสูง อาจจะเสียหายระหว่างการขนส่ง ตัวบัตรเครดิตบางเจ้าอย่าง KTC และ Citi บางใบมีประกันสินค้าเสียหายด้วย เป็นบริการเพิ่มเติมจากบัตรเครดิตนั้นไม่เกี่ยวกับเว็บร้านนั้น โดยครอบคลุมสินค้าถูกกฏหมายทั่วโลก

7 ผูกกับ Apple ID ใช้ซื้อแอป ฯ

สำหรับใครที่ต้องใช้บริการต่าง ๆ ของทาง Apple Store ในการซื้อแอป ฯ ตัดต่อภาพ หรือ แอป ฯ Entertainment ที่ต้องเสียเงิน สามารถใช้บัตรเครดิตหรือบัตรเดบิตที่มีสัญลักษณ์ VISA, Mastercard ใช้งานซื้อขายได้กับทุกแอป ฯ และหากต้องการยกเลิกการเสียเงินซื้อแอป ฯ ก็ยกเลิกได้ง่าย

8 ผูกกับ Paypal ใช้ซื้อของเว็บต่างประเทศ

หากไม่ต้องการให้ข้อมูลบัตรเครดิตโดยตรงกับเว็บไซต์ต่างประเทศที่คุณก็ไม่ทราบเหมือนกันว่ามันน่าเชื่อถือขนาดไหน? ก็สามารถใช้จ่ายผ่าน Paypal ได้ โดยเปิดบัญชี Paypal ให้ตัดผ่านบัตรเครดิต และหากมีรายการใดผิดพลาดก็ทักท้วงกับ Call Center บัตรเครดิตได้ทุกเวลา

9 จองที่พักใน Agoda, Booking, Tripadvisor

ในการจองที่พักเพื่อเดินทางต่างประเทศ สำหรับการขอ Visa ที่ต้องการที่พำนักเพื่ออ้างอิง บางครั้งอยากจะเปลี่ยนที่พักในภายหลัง ก็ยกเลิกขอเงินคืนได้ง่าย และหากอยากจองที่พักเร็ว ๆ การตัดบัตรเครดิตก็จะยืนยันสถานะการชำระได้ง่าย ใช้เป็นหลักฐานลดหย่อนภาษีได้อีกด้วย

10 จองตั๋วเครื่องบินสะดวก

เช่นเดียวกัน การเดินทางต่างประเทศสามารถใช้วิธีจองตั๋วเครื่องบินผ่านบัตรเครดิตได้ง่าย ทำให้คุณสำรองที่นั่งในวันและเวลาเดินทางได้ทันที เลือกที่นั่งได้ก่อนใคร มั่นใจว่าจะไม่พลาดการเดินทาง และบัตรเครดิตระดับสูงก็ให้ประกันการเดินทางหากเกิดอุบัติเหตุไม่คาดฝัน ก็มีวงเงินคุ้มครองชีวิตในราคาหลักล้านบาท (แต่อย่าลืมโทรไปลงทะเบียนกับทางบัตรก่อน)

โดยเฉพาะข้อสุดท้ายที่คุณอาจจะยังไม่ทราบว่าขอเปิดประกันการเดินทาง (ต่างประเทศ) ได้กับบัตรเครดิตที่ใช้ซื้อตั๋วโดยสารนั้น ยกตัวอย่างเช่น หากคุณต้องการใช้บัตรเครดิต สักใบหนึ่งในการซื้อตั๋วโดยสารไปประเทศอิตาลี หลังจากดูราคาตั่วแล้วก็โทรถาม Call center ทีละบัตรได้ว่ามีโปรโมชั่นประกันอุบัติเหตุระหว่างการเดินทางหรือเปล่า หากมีบัตรหนึ่งใบที่ถืออยู่มีความคุ้มครองที่มากกว่าก็เลือกจ่ายค่าตั๋วด้วยบัตรใบนั้นได้

เห็นไหมว่าความสะดวกของการรูดบัตรในปี 2019 นี้มีอยู่มาก และมีมากกว่า 10 ข้อนี้ที่ผู้เขียนจะทยอยนำมาบอกกัน ติดตามโปรโมชั่นดี ๆ ของบัตรเครดิตได้ที่ www.promotions.co.th

สมัครบัตรเครดิตทุกธนาคารได้ที่นี่

อ่านเรื่องอื่น ๆ เพิ่มเติม