10 สินค้าและบริการ ที่ไม่ควรจ่ายเงินด้วย “บัตรเดบิต”

ads

ตอนนี้ เรามีการจ่ายเงินด้วย QR Code จ่ายด้วยแอพ จ่ายด้วย Wallet ฯลฯ ซึ่งต่างจากสมัยก่อนที่ต้องใช้จ่ายผ่านบัตรเดบิตและบัตรเครดิต พอถึงเวลาจะต้องจ่ายเงินค่านู่นนี่นั่นทีไร การตัดสินใจช่วงนั้นสำคัญมาก คือจะเอื้อมไปหยิบเงินสด ในกระเป๋าตังค์ดี หรือจะจ่ายด้วยแอพดี แต่ เอ๊ะ บัตรเครดิต และ เดบิต ก็มี จะจ่ายด้วยอะไรดีนะ?

สำหรับบางคนที่ยังไม่นิยมใช้ app หรือ qr code ในการจ่าย ก็จะมานั่งนึกถึงบัตรเดบิต และบัตรเครดิต ซึ่งจริงๆ แล้วควรต้องทำความเข้าใจเกี่ยวกับบัตรพลาสติกทั้งสองแบบนี้ เพราะความแตกต่างกันหลักๆก็คือความปลอดภัยระหว่างการใช้บัตรเดบิตและบัตรเครดิตนั้นห่างกันลิบลับ และเพราะการจ่ายเงินค่าสินค้าบริการต่างๆ จะเกิดขึ้นทั้งที่หน้าร้าน และ ใน online การใช้บัตรเดบิต กับการจ่ายเงินบางประเภทนั้นอันตราย ซึ่งนี่คือเหตุการณ์ที่ทุกคนไม่ควรจ่ายเงินด้วยบัตรเดบิตเลยทีเดียว

การซื้อสินค้าออนไลน์

ไม่ควรเป็นอย่างยิ่งหากซื้อของออนไลน์ และใช้บัตรเดบิต ในการจ่ายเงิน นั่นเป็นเพราะว่า บัตรเดบิตถูกเชื่อมเข้ากับบัญชีธนาคารโดยตรง และหากบัตรโดนแฮก เงินในบัญชีทุกบาททุกสตางค์อาจหายวับไปกับตาอย่างรวดเร็วได้ ซึ่งแม้ว่าบางธนาคารจะมีการตั้งลิมิตในการโอนเงิน หรือการจับจ่ายใช้สอยต่อครั้ง แต่กว่าที่เราจะมารู้ตัวอีกทีก็สายไปเสียแล้ว ซึ่งหากต้องมีการซื้อของออนไลน์ ควรใช้บัตรเครดิต อย่างเดียวเท่านั้น การซื้อสินค้าออนไลน์ หากใช้ควบคู่กับบัตรเครดิต โดยมากแล้ว เค้าจะมีคูปองไว้ลดราคา ยกตัวอย่างเช่น Citibank + LAZADA เค้าจะมีโค้ดส่วนลด LAZADA ให้ใช้ได้ลดเพิ่มอีกต่อหนึ่ง

ซื้อตั๋วเดินทางไปเที่ยว มูลค่าสูงๆ

การซื้อตั๋วเดินทาง การจองโรงแรม ที่มีมูลค่าสูงๆ นั้น การใช้บัตรเครดิตในการจองการซื้อ ได้ประโยชน์กว่าเห็นๆ และปลอดภัยกว่าด้วย ซึ่งมันเคยมีเคสมาในอดีต หากลูกค้าจ่ายด้วยบัตรเดบิต เงินจะถูกตัดออกจากบัญชีทันที ไม่มีการตั้งจ่าย ทำให้ลูกค้าไม่ได้รับความคุ้มครองใดๆ และการใช้บัตรเครดิตบางใบ เมื่อซื้อตั๋วเครื่องบิน หรือจองโรงแรมแล้ว เค้าก็จะมีประกันการเดินทางผ่านบัตรเครดิตให้ด้วย

การจ่ายค่ามัดจำ การจองสินค้า

เห็นกันอยู่เป็นประจำ กับการจ่ายค่ามัดจำใดๆก็ตาม ด้วยบัตรเดบิต อาจทำให้ชีวิตวุ่นวายได้ เพราะหากสินค้าที่จองนั้นไม่ได้มาตามที่ตกลงกันไว้ ทางร้านอาจทำคืนเงินลำบาก ในขณะเดียวกันหากจองหรือจ่ายมัดจำด้วยบัตรเครดิต การูดเพื่อจองหรือมัดจำนั้นสามารถ reverse หรือกลับคืนโดยที่ไม่ต้องใช้วงเงินเลยก็ได้

ร้านอาหาร

ครั้งต่อไปที่จะจ่ายเงินค่าอาหารที่ร้านอาหาร หรือร้านอะไรก็แล้วแต่ และยังคิดว่าควรจะเอาบัตร Debit มาใช้ ให้คิดใหม่ เพราะเมื่อไหร่ก็ตามที่บัตรเดบิต ออกจากมือเราไป หากตกไปอยู่ในมือมิจฉาชีพ เค้าจะสามารถอ่านรหัสบนบัตรและนำไปใช้ได้เลยทันที

แน่นอนว่า บัตรเครดิตก็เช่นเดียวกัน แต่บัตรเครดิตนั้นมีการป้องกัน และรักษาความปลอดภัย กับการรูดจ่ายที่ผิดปกติได้ดีกว่าบัตรเดบิตมากโข และนั่นก็เป็นเพราะว่า เมื่อใช้บัตรเดบิตรูด เงินมันจะวิ่งจากบัญชีของเจ้าของบัตรไปยังร้านอาหารนั้นๆ แต่ถ้าเป็นบัตรเครดิต มันคือเงินวิ่งจากธนาคารเจ้าของบัตรเข้าไปที่ร้านอาหารนั่นเอง

ประเด็นอีกอันหนึ่งที่สำคัญก็คือ หากใช้บัตรเครดิตในการจ่ายค่าอาหารในร้านอาหาร โดยมากแล้ว บัตรเครดิตเค้าจะมีโปรกับร้านอาหาร ทำให้ได้รับส่วนลดเพิ่มเติมหรือคะแนนเพิ่มขึ้นอีก

เมื่อคุณเป็นลูกค้าใหม่

ถ้าเป็นลูกค้าใหม่ในร้านไหนก็แล้วแต่ ไม่ว่าจะเป็นออนไลน์หรือ offline ไม่ควรใช้บัตรเดบิตในการจ่ายเงิน เพราะถ้าใช้บัตรเครดิตในการจ่ายเงินแล้ว คุณจะได้เปรียบมากกว่า เช่นการคืนของ หากเจอของพัง ไม่ได้ตามที่โฆษณา ก็สามารถโทรปฎิเสธในการจ่ายเงินได้เช่นเดียวกัน

จ่ายก่อน ได้ของทีหลัง

ถ้าเกิดว่าต้องจ่ายตอนนี้ แต่ของส่งอีกที สองอาทิตย์หลังจากนั้นหล่ะ? ถ้าใช้บัตรเครดิต เค้าก็จะมีการปกป้องในส่วนตรงนี้ ในขณะที่ บัตรเดบิต ไม่มีอะไรมาปกป้องเลย

รายจ่ายที่ต้องจ่ายทุกๆเดือน

ยกตัวอย่างเช่น การจ่ายเงินค่าสมาชิกต่างๆ อย่างมือถือ ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าอาหาร ค่าเน็ต และของบางอย่างอย่างเช่นพวกสมาชิกดูหนัง Series หากว่ายกเลิกไปแล้ว และถ้ามันยังคงเก็บเงินอยู่หล่ะ? และลองนึกดูให้ลึกลงไปอีก หากเป็นการตัดผ่านบัตรเดบิต ที่ดึงเงินออกมาจากบัญชีธนาคารโดยตรง จะน่ากลัวซักแค่ไหน ซึ่งจริงๆแล้ว หากตัดผ่านบัตรเครดิต สำหรับรายจ่ายรายเดือน ก็จะได้คะแนนสะสมพิเศษเพิ่มเติมด้วย

การจ่ายค่าเดินทางในอนาคต

การจ่ายค่าเดินทางที่เดี๋ยวนี้เราจะต้องมีแผน การเดินทางและต้องจองก่อนกันแบบนานๆ เช่น 3 เดือน 6 เดือน และการจ่ายผ่านบัตร debit นั่นก็แปลว่า เรายินยอมให้บริษัทเค้าเอาเงินจากบัญชีเราออกไปใช้ก่อนง่ายๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง จะเสียดายเป็นอย่างมากหากค่าเดินทางนั้นมีมูลค่าสูงๆ  และข่าวที่ผ่านมา มีหลายแห่งที่การรับจ่ายเงินผ่านออนไลน์ ไม่มีความปลอดภัย ลองคิดดูว่า หากข้อมูลบัตรเดบิตของเราถูกเผยแพร่ ไปอยู่มือมืด จะเกิดอะไรขึ้นกับบัญชีของเราเอง?

การรูดสำรองเงินในโรงแรม

สำหรับการรูดสำรองในโรงแรม เราเจอกันได้ทั่วๆไป นั่นก็คือทางโรงแรมเค้าจะกันเงินไว้สำหรับการจ่ายค่า Mini Bar หากเรามีการกินในห้อง การรูดด้วยบัตรเดบิต จะเป็นอะไรที่ปวดหัวมาก เพราะหากคุณไม่ได้แตะต้องอาหารใน Mini Bar ก็จะต้องทำการคืนเงินกันวุ่นวาย

จ่ายค่าน้ำมันที่ปั๊มน้ำมัน

คงเคยได้ยินกันเกี่ยวกับการโดนขโมยข้อมูลบัตรเดบิต และ บัตรเครดิต ในปั๊มน้ำมัน ซึ่งมันจะเป็นอะไรที่เจ็บปวดมาก การกระทำการประเภทนี้ นั่นก็คือ Card Skimmer เวลาที่เค้ารับบัตรเราไป เค้าก็จะไปรูดในบัตรอ่าน และรูดเงินตามปกติ ซึ่งจะอันตรายมากขึ้นหากใช้บัตรเดบิต