Home บัตรเครดิต 10 ข้อต้องรู้ เกี่ยวกับบัตรเสริม ของบัตรเครดิต

10 ข้อต้องรู้ เกี่ยวกับบัตรเสริม ของบัตรเครดิต

10 ข้อต้องรู้ เกี่ยวกับบัตรเสริม ของบัตรเครดิต

บัตรเสริมบัตรเครดิต คนละนามสกุล ทำได้ไหม? และเรื่องราวมากมายที่ยังไม่รู้

ใครที่มี บัตรเครดิต ไม่ว่าจะเป็นใบไหน ก็ทำบัตรเสริมได้  แต่ว่า ธุรกรรมต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นกับบัตรเสริมนั้น คุณเอง (ผู้ถือบัตรหลัก) ต้องเป็นคนดูแลทั้งหมด  แม้กระทั่งหากเกิดเป็นหนี้ขึ้นมา คุณเองต้องจ่าย และ รับผิดชอบ  แต่บัตรเสริม ไม่ได้เป็นเพียงตัวเลือกสำหรับท่านที่สมัครบัตรเครดิตไม่ผ่านเท่านั้น เนื่องจากโปรฯ โมชั่นของบัตรบางใหม่มีข้อกำหนดเรื่อง การสะสมไมล์ / แลกตั๋วเครื่องบิน และมีโปรโมชั่น กับการสะสมคะแนนแบบพิเศษ ที่บางทีคนเงินเดือนน้อยก็อาจจะไม่ผ่าน

“บัตรเครดิต บัตรเสริม ใช้คนละนามสกุล ได้ไหม?”

1  วงเงินเป็นของเจ้าของบัตรหลัก

กรณี หากคุณได้วงเงิน 100,000 บาท กับบัตรหลักแล้ว กรณีคุณให้บัตรเสริมแก่คนในครอบครัว หรือ ญาติพี่น้อง ก็จะเป็นวงเงินเดียวกัน  ดังนั้นต้องตกลงดี ๆ ว่า ผู้ถือบัตรเสริมจะเอาไปใช้จ่ายอะไรบ้าง ประหนึ่งว่าได้ใช้เงินกระเป๋าเดียวกัน เพราะใช้วงเงินเดียวกัน

2  จ่ายคืนเป็นหน้าที่เจ้าของบัตรหลัก

ดังนั้นทุกเดือน ทุกรอบบิล เจ้าของบัตรหลักต้องเอายอดบัตรเสริมมาเช็คด้วย ว่าตรงกับที่ใช้จ่ายไปหรือเปล่า กรณีที่คุณให้ผู้อื่นถือบัตรเสริม ก็ต้องกำหนดว่าเขามีสิทธิ์ใช้วงเงินเท่าไหร่? หากเขาเอาไปรูดซื้อ เต็มจำนวน คุณเองก็อาจจะเดือดร้อนต้องมาจ่ายหนี้แทนทั้งหมด

  • ให้ความรู้กับ “ผู้ถือบัตรเสริม” เรื่องวงเงิน ดอกเบี้ย การจ่ายบิล
  • ให้ผู้ถือบัตรเสริม เก็บ เซลล์สลิป มาให้ทุกครั้งที่มีการใช้จ่าย
  • ผู้ถือบัตรหลัก กำหนดวงเงินให้บัตรเสริมได้ เช่น ให้ใช้ได้แค่  30,000 บ. จาก 100,000 บ.

3  ให้เพื่อนถือบัตรเสริมได้

คนละนามสกุลกัน ก็ให้ถือบัตรเสริมได้ แต่ต้องได้รับความยินยอมจากผู้ถือบัตรหลัก และตกลงกันให้ดี (ธนาคารอาจจะสอบถามหาเอกสารยืนยัน มากกว่ากรณีนามสกุลเดียวกัน)

4  ให้ญาติถือบัตรเสริมได้

ญาติ นามสกุลเดียวกัน สมัครบัตรเสริมได้สบาย ๆ  ไม่ว่าจะเป็น คู่สมรส, บุตร, พี่น้อง, คุณพ่อคุณแม่  แต่จะมีกำหนดอายุขั้นต่ำของผู้ถือบัตรเสริม

5  ยอดใช้จ่ายบัตรเสริมใช้เป็นส่วนยกเว้นค่าธรรมเนียมรายปีให้บัตรหลักได้ (ถ้าถึง)

หากธนาคาร กำหนดว่า ปีนั้น คุณมียอดใช้จ่ายเกิน 30,000 บาท ขึ้นไป แล้วจะยกเว้นค่าธรรมเนียม  แต่บัตรหลักของคุณเอง ใช้เพียง 1,000 บาท ที่เหลือเป็นบัตรเสริมใช้จ่าย มากกว่า 30,000 บาท ก็เอามาเป็นส่วนลดช่วยยกเว้นค่าธรรมเนียมบัตรเครดิตได้

6  บัตรเสริมไม่ต้องเสียค่าธรรมเนียมรายปี

บัตรเสริมส่วนใหญ่จะไม่เสียค่าธรรมเนียมต่อปี  จะรวมไปกับบัตรหลักเลย  แต่ก็ต้องดูรายละเอียดก่อนสมัคร เพราะอาจจะมีบางธนาคาร ที่กำหนดแยกชัดเจนว่า บัตรเสริมก็มีค่าธรรมเนียมรายปีด้วยนะ

7  คะแนนสะสมบัตรเสริม แยกกับบัตรหลัก (แต่เอาไปรวมกันได้)

คะแนนสะสมของบัตรนั้นแยกกัน ยกตัวอย่างเช่น หากคุณถือบัตรเสริมของ กสิกรไทย หรือ ไทยพาณิชย์ แล้วจะเอาไป แลกคะแนน The 1 Card ซึ่งใช้ประมาณ 1,000 – 1,500 คะแนน  คะแนนของคุณก็ยังคงอยู่เป็นชื่อของคุณ ผู้ถือบัตรหลักจะมาดึงคะแนนไปไม่ได้  แต่หากคุณเป็นเจ้าของบัตรเสริม แต่ไม่รู้ว่าจะเอาคะแนนไปทำอะไร โอนให้บัตรหลักก็ได้ค่ะ

8  บัตรเสริมใช้แอปฯ Mobile Banking ได้ไหม

ปกติแล้ว ผู้ถือบัตรเครดิต จะมีแอปฯ ที่คู่กับบัตรนั้น ๆ ยกตัวอย่างเช่น ออมสินก็จะมีแอปฯ GSB Pay และ กสิกร ก็จะมีแอปฯ KPlus  แล้ววันหนึ่งเมื่อต้องเปิดบัตรเสริม  เจ้าของบัตรเสริมจะไม่สามารถโหลดแอปฯ KPlus   มาใส่รหัสบัตรเครดิตเพื่อเช็คยอดได้ การเช็คยอดจะต้องทำผ่านตู้ ATM เท่านั้น (หรือพกบัตรไปให้เจ้าหน้าที่ธนาคารเช็คให้) ผู้ถือบัตรหลักเท่านั้นจึงจะเห็นยอดใช้จ่ายของผู้ถือบัตรเสริม

9  ผู้ถือบัตรเสริมต้องมีอายุ 15 ปีขึ้นไป

ในหลากหลายกฎหมายทางการเงิน จะระบุให้ผู้อายุ 15 ปี ทำธุรกรรมของตัวเองได้ ไม่ว่าจะเป็น เปิดบัญชี เปิดบัตรเครดิต เปิดบัตรเดบิต ซึ่งบัตรเสริมก็เปิดโอกาสให้กับผู้เยาว์ อายุ 15 ปี ทำบัตรเสริมได้เช่นกัน  แต่กรณีบุคคลที่ยังไม่ บรรลุนิติภาวะ ใช้บัตรเสริม ซื้อของมีมูลค่าสูง แล้วคุณพ่อคุณแม่ หรือ ผู้ปกครอง ก็สามารถบอกเลิกได้ ให้เป็นสัญญาซื้อขาย โมฆียะ พูดให้เข้าใจง่าย ๆ คือ เอาของไปคืนที่ร้าน (ถ้าเจ้าของร้านฟังแล้วไม่เข้าใจ ก็พาคุณตำรวจไปเจรจาคืนของ)

10 ใบแจ้งยอดบัตรเสริม จะส่งไปที่อยู่บัตรหลัก

เมื่อมียอดใช้จ่ายแต่ละเดือนแล้ว เซลล์สลิปคุณควรเก็บไว้ให้กับผู้ถือบัตรหลัก และจะมี Statement   ของบัตรเครดิต ส่งมาที่ผู้ถือบัตรหลัก  เพราะฉะนั้น หากคุณจะตุกติกด้วยการรูดโดยไม่บอกเจ้าของบัตรให้รู้นั้นก็ทำไมม่ได้เพราะเจ้าของบัตรหลักก็จะรู้ยอดทั้งหมดอยู่แล้ว

 

Read More :

  1. รวม 3 บัตรเครดิต ธนาคารทหารไทย พร้อมโปรโมชั่น และ ฐานเงินเดือน 2018
  2. รวม 22 บัตรเครดิต กสิกรไทย 2018 โปรโมชั่น ทั้งหมด
  3. รวม 5 บัตรเครดิต ทั้งหมด จาก UOB ปี 2018
  4. ATM Pool คืออะไร? มองหาโลโก้นี้เมื่อจะใช้บัตรเครดิตกดเงินสด
  5. 2 บัตรเครดิตซิตี้ ที่มีโปรคู่กับการบินไทย
Exit mobile version