10 ข้อดีเมื่อให้ลูกถือบัตรเสริม ตั้งแต่อายุ 15 ปี

ads

ควรให้ลูกถือบัตรเสริมด้วยดีไหม?

เมื่อก่อน การทำบัตรเครดิตในประเทศไทยเรา สมัครง่ายกว่านี้มาก  แถมยังมีบัตรเสริมพ่วงมาให้ด้วย จะเปิด หรือ ไม่เปิดใช้ ค่อยว่ากันทีหลัง  ยังจำได้ดี เมื่อตอนอายุ 15 ปี ยังเรียนมัธยมอยู่ ก็มีธนาคารค่ายหนึ่งส่งบัตรเครดิตมาถึงบ้าน ส่งบัตรเสริมพ่วงมากับบัตรเครดิตของคุณพ่อ ตอนนั้นต้องเอากรรไกรมาตัดทิ้ง ก่อนโยนลงถังขยะ

ปัจจุบันนี้ธนาคารส่วนใหญ่ให้เด็กมีบัตรเครดิตได้ตั้งแต่อายุ 15 ปี (บางบัตร 18 ปี)  ซึ่งการมีบัตรเครดิตนี้ บัตรหลักยังเป็นของคุณพ่อคุณแม่อยู่  หรืออาจจะเป็น ญาติ พี่น้อง ก็ได้   ส่วนบัตรเสริมนี้ ทำไว้หลายวัตถุประสงค์ บางคนมองว่า ไหน ๆ ตัวเองก็อาจจะใช้ได้ไม่ถึงวงเงิน ที่จะได้รับยกเว้นค่าธรรมเนียม  ส่วนคนอื่น ๆ อาจจะมองว่า บัตรเครดิตอาจจะเป็นภัยร้าย กับลูกหลานมากกว่า

ทุกอย่าง ย่อมมีประโยชน์และโทษของมัน ท่ามกลางความหลากหลายในสังคมปัจจุบันนี้ บางคนมองว่า “บัตรเสริม” นี้ เหมาะจะให้ลูกได้ถือไว้ก่อนได้ออกสู่สนามจริงแล้ว

ข้อมูลจาก Creditcards.com ระบุว่า  อายุเฉลี่ยของคนอเมริกัน  จะถือบัตรเครดิตด้วยตัวเองใบแรก ที่อายุ 22 ปี  และการได้เรียนรู้วิธีการใช้บัตรเสริมมาก่อน  จะช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันด้านการเงินมากกว่า เมื่ออายุมากขึ้นจะได้มีประวัติการเงินที่ดี

โดยข้อดีของบัตรเสริม กับ เด็ก นั้นก็มีเหมือนกัน
มาดูกันว่า บัตรเสริมมีผลดีอย่างไรบ้าง

 

1 เข้าใจเรื่องการเงินมากขึ้น

เด็กมีความเข้าใจเรื่อง เงิน ๆ ทอง ๆ อยู่แล้ว แต่การรักษาทรัพย์สิน และการตัดสินใจต่าง ๆ นั้น อาจจะยังไม่มั่นคงเท่าผู้ใหญ่  แต่ตามหลักจิตวิทยาเด็กและวัยรุ่น อายุ 15 ปี ถือว่าเข้าใจเรื่องการมีตัวตน และแยกความจริง กับ เสียงในตัวเองได้ออกแล้ว  หลายธนาคารจึงมีกฎหมายว่า เด็กสามารถทำธุรกรรม เช่น การเปิดสมุดบัญชี, ลงทะเบียนใช้แอปฯ โมบายแบงก์กิ้ง มีบัตร ATM ได้ตอนอายุ 15 ปี และการใช้บัตรเสริมก็เช่นเดียวกัน  แต่ส่วนการซื้อขายทั้งหมดจะสมบูรณ์ พ่อแม่ต้องรับรู้ หากเกิดเหตุลูกเอาบัตรไปรูดซื้อของแพงเกินความจำเป็น – ไม่เหมาะกับเด็ก ตามดุลยพินิจของผู้ปกครอง ก็เอาไปคืนร้านได้ / พร้อมจ่ายค่าเสียหายสึกหรอ  ดีกว่าที่พ่อแม่จะต้องทนจ่าย ผ่อน ไปเรื่อย ๆ มูลค่าอาจจะเป็นแสน 

อ่านเพิ่มเติม : 10 ข้อต้องรู้เกี่ยวกับกฎหมาย โมฆียะ เมื่อขายของแก่เด็ก

 

2 เรียนรู้ “หนี้สิน”

ทุกเดือนจะมีสลิปมาส่งที่บ้าน คุณพ่อคุณแม่ ไม่ต้องกังวลเลยว่าลูกจะเอาไปซื้ออะไรโดยที่คุณไม่รู้หรือเปล่า?  เด็กวัย 15 ปี ขึ้นไปนี้ คุณพ่อคุณแม่ยังพอสามารถ ควบคุม และสั่งสอนได้  ควรเป็นไปในทางที่เข้าใจลูก และให้โอกาสลูกได้คิด  สอบถามเหตุผลว่าทำไมถึงซื้อของชิ้นนี้  และเอาไปรูดซื้ออะไรบ้าง?  เด็กจะค่อย ๆ เข้าใจแยกแยะ สิ่งของที่มีมูลค่าสูงขึ้นได้เองว่า สิ่งไหนจำเป็น สิ่งไหนฟุ่มเฟือย  โดยมีคุณพ่อคุณแม่คอยบอก  การที่ต้องมานั่งผ่อน 0% ไป 12 – 36 เดือน จะทำให้เด็กเข้าใจว่า หนี้สิน ที่เกิดขึ้น เราต้องชดใช้  ไม่ใช่ของฟรี รูดเอาได้

อ่านเพิ่มเติม : 10 ข้อต้องรู้ เกี่ยวกับบัตรเสริม ของบัตรเครดิต

3 รู้จักความปลอดภัย ของรหัสผ่าน

มีีบัตรเครดิต กับ บัตรเดบิต นั้นคล้ายกัน ก็ต้องใช้รหัสบัตร  ทั้งเลข 16 หลักหน้าบัตร  เลขวันหมดอายุบัตร และรหัสเลข 3 ตัว ด้านหลังของบัตร  ซึ่งกลไกการใช้งานพวกนี้ เด็ก ๆ ก็ต้องตั้งคำถามว่า ทำไมต้องใช้รหัสเหล่านี้  และเมื่อพวกเขาได้มาแล้วก็ต้องรักษาอย่างไร  และเข้าใจเงื่อนไขการทำงานของมัน

อ่านเพิ่มเติม : ไทยพาณิชย์ SCB กดเงิน ATM ไม่ต้องใช้บัตร

4รู้จักปกป้องข้อมูลส่วนตัว

อย่างที่ทราบว่า บัตรเครดิต บัตรเสริม จะใช้งานได้ก็มาพร้อมรหัสผ่านต่าง ๆ ดังนั้นเด็ก ๆ ต้องเรียนรู้ว่าต้องเก็บบัตรไว้ให้ดี  ไม่เพียงแค่บัตรประชาชนเท่านั้นที่ตั้องรักษาไว้ให้ดี บัตรที่เกี่ยวข้องกับข้อมูลทางการเงิน อย่าง “บัตรเครดิต” ก็ต้องรักษาไว้ให้ดีด้วย เพราะว่าเด็กกำลังเรียนรู้ว่า ต้องแยกความสำคัญ ระหว่าง บัตรเสริมบัตรเครดิต  บัตรสมาชิก  บัตรรถไฟฟ้า  แม้กระทั่งไม่วางบัตรไว้ในที่มีความร้อนสูง เพื่อป้องกันความเสียหายของแถบแม่เหล็ก และการไปรูดกับตู้ที่เชื่อถือได้ ป้องกันการ Skimming

อ่านเพิ่มเติม : บัตรประชาชนหาย ทำยังไง? ทำใหม่ได้ที่ไหน?

5 สร้างพื้นฐานประวัติเครดิตที่ดี

แม้กระทั่งประเทศไทยเราเอง ยอดหนี้เสีย จากบัตรเครดิต ของกลุ่มคนที่เพิ่งเริ่มทำงาน หรือที่เรียกว่า First Jobber นี้ ก็สูงจนหน้าเป็นห่วง จนสถาบันการเงินต้องออกมาปรับลดดอกเบี้ยเหลือเพียง 18 เปอร์เซ็นต์ ไม่อย่างนั้นแล้ว หลายคนมีบัตรหลายใบ และ มีหนี้สูงด้วยวงเงินที่ดูจะไม่มีที่สิ้นสุด  เรื่องการสร้างประวัติการเงินที่ดีนั้น แม้กระทั่งคุณพ่อคุณแม่เอง ก็ยังมองว่ายากเลย และสอนกันแทบจะไม่ได้ ไม่มีการศึกษาใดระบุว่า พ่อแม่ใช้เงินแบบไหน ลูกใช้เงินแบบนั้น   แต่ลูก ๆ สามารถเรียนรู้ได้ว่า การใช้เงินแบบไหนจะทำให้ติดประวัติเครดิตที่ดีได้  และอนาคต จะต้องสร้างครอบครัว  ซื้อบ้าน ซื้อรถ ก็จะอนุมัติได้ง่ายกว่า

อ่านเพิ่มเติม : รหัสสถานะเครดิตบูโร แปลว่าอะไรบ้าง?

6 รู้จักการแก้ปัญหา

ระหว่างทางนั้น เด็ก ๆ จะได้เรียนรู้ว่าหากเกิดเหตุผิดพลาดขึ้นต้องทำอย่างไร อย่างเช่น เมื่อได้บัตรมาแล้วต้องโทรเปิดบัตรอย่างไร หากบัตรหาย ก็ต้องรีบโทรไปอายัติ ให้ธนาคารออกบัตรใหม่  เป็นเลขใหม่  หรือหากตอนรูดซื้อ ทางแคชเชียร์ ใส่ข้อมูลราคาผิด ก็ต้องรู้จักไปติดต่อกับศูนย์บริการลูกค้าเพื่อให้แก้ใบเสร็จ  ซึ่งเรื่องราวการเงินเหล่านี้เป็นประสบการณ์ที่สอนกันยาก ต้องเรียนรู้ด้วยตัวเอง

อ่านเพิ่มเติม : ระบบชำระเงินออนไลน์ อาจทำให้เงินสดหายไปจากโลกจริงหรือ?

7 ปลอดภัยเมื่อซื้อของออนไลน์

ซึ่งปัจจุบันนี้การซื้อของออนไลน์นั้นแพร่หลายมากขึ้น  ไม่เหมือนยุคของเราที่ต้องไปโอนเงินผ่านตู้เท่านั้น  เด็กสามารถทำธุรกรรมได้ทุกที่ ทุกเวลา แม้กระทั่งในห้องนอนของตัวเอง เพราะฉะนั้นแล้ว  หากพวกเขายับยั้งชั่งใจได้ ก็จะเป็นผลดีในอนาคตมากกว่า สมมติวันหนึ่งลูกดันรูดสั่งของแพงมา การตามเอาเงินคืน จากวิธีจ่ายบัตรเครดิตนั้น ง่ายกว่าการโอนเงินมาก เนื่องจากเมื่อคุณพ่อคุณแม่ โทรไประงัับการสั่งซื้อกับธนาคาร  ผู้ขายก็จะยังไม่ได้รับเงิน  ซึ่งตัดปัญหา ตัดไฟตั้งแต่ต้นลมได้ตั้งแต่เมื่อคุณรู้เรื่องแรกๆ

อ่านเพิ่มเติม : วิธีเอาเงินคืน เมื่อโดนโกงไม่ส่งของ จากคนที่เคยโดนมาก่อน

8 รู้จักข้อผิดพลาดของตัวเอง

แน่นอนว่าเมื่อปล่อยให้ลูกวัย 15 ปี ใช้บัตรเสริมบัตรเครดิต สักวันหนึ่งเด็กก็อาจจะทำข้อผิดพลาดบางอย่างเกิดขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการซื้อของไม่มีประโยชน์ สั่งของผิด ทำบัตรหาย ฯลฯ ซึ่งกว่าจะคล่อง อาจจะอายุ 18 แล้วก็ได้ ดังนั้น หากเกิดความผิดขึ้น ก็ใช้โอกาสนี้เรียนรู้และแก้ปัญหาไปพร้อม ๆ กัน และเมื่อคุณพ่อคุณแม่ที่เคยเจอปัญหาเหล่านี้มาก่อน ก็สามารถให้คำปรึกษาได้ แก้ไขและผ่านไปได้ด้วยดี ไม่ใช่อารมณ์

อ่านเพิ่มเติม : เจ็บใจไหม? เรื่องของชาวพันทิปกับเรื่องที่น่าเสียดายเงินมากที่สุด

9  รู้จักบริหารเงิน

เมื่อผ่านไปสักพักใหญ่ ๆ เด็ก ๆ ก็จะเรียนรู้วิธ๊การแก้ไขปัญหา และการใช้เงินได้คล่องขึ้น  เขาจะรู้ว่าเมื่อใช้จ่ายต่อเดือนแล้วต้องจ่ายคืนอย่างไร  บัตรเครดิต ใช้ทำอะไรได้ และ ไม่ได้บ้าง  วงเงินในอนาคตคืออะไร? และมีการวางแผนการเงินที่ดีขึ้น  ดีกว่าเด็กวัยเดียวกันที่ยังไม่เคยบริการเครดิตของตัวเอง

อ่านเพิ่มเติม : GEN Y เป็นหนี้บัตรเครดิตมาก และเสี่ยงตกงาน

10 ยกเว้นค่าธรรมเนียม

ทุกบัตรเครดิต สามารถรวมค่าใช้จ่ายจากบัตรเสริม มารวมกับบัตรหลักเพื่อเป็นการยกเว้นค่าธรรมเนียมให้กับบัตรหลักได้   คนที่ใช้บัตรเครดิตเป็น  จะรู้ว่า แม้กระทั่งคะแนนสะสม ก็ทำเรื่องโอนรวมกันได้  ซึ่งดูจะเป็นผลดีให้กับผู้ถือบัตรหลักด้วยซ้ำ เมื่อต้องการสะสมคะแนน สะสมไมล์ แลกรับสิทธิพิเศษเหล่านี้

อ่านเพิ่มเติม : ค่าธรรมเนียมรายปี UOB พร้อมขั้นต่ำยกเว้น

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงข้อมูลจากเว็บไซต์ Forbes.com, Creditcards.com