Home บัตรเครดิต ใช้บัตรเครดิตอย่างไรไม่ให้ “ติดกับดักหนี้” จาก Citi Thailand

ใช้บัตรเครดิตอย่างไรไม่ให้ “ติดกับดักหนี้” จาก Citi Thailand

ไม่เป็นหนี้ – บัตรเครดิิต 2018

เหตุผลแรกที่หลาย ๆ ท่าน ทำบัตรเครดิต อันดับ  1  คือ  ต้องการมีไว้เผื่อผ่อนโทรศัพท์มือถือ ราคาเครื่องเกิน 20,000 บาท ขึ้นไป อย่าง iPhone, Samsung หรืออีกหลาย ๆ รุ่น ที่ออกมา และอันดับ 2 มีไว้เผื่อผ่อนเครื่องใช้ไฟฟ้าราคาสูง อย่าง เครื่องปรับอากาศทำความเย็น และ เครื่องซักผ้า ที่ดูแล้วราคามากกว่า 15,000 บาท เป็นต้น

เมื่อได้บัตรเครดิตมาแล้ว สิ่งแรกที่ไม่ควรจะนิ่งนอนใจคือ ต้องดูว่า คนที่ใช้แล้วไม่เป็นหนี้ เขาทำอย่างไร โดยเฉพาะอย่างยิ่ง คนที่เพิ่งเคยใช้บัตรเครดิตเป็นครั้งแรก จะต้องมี Trainer สักหน่อย .. ทาง Citibank เขารวมรวมวิธี จาก ชมรมธุรกิจบัตรเครดิตสนับสนุนนโยบายการเป็นผู้ให้สินเชื่อที่มีความรับผิดชอบต่อสังคม โดย คุณ กาญจนา หงษ์ทอง

1 ใช้จ่ายเท่าไหร่ ก็ เก็บเงินสดไว้จ่ายคืนเท่านั้น

รู้ว่าเดือนนี้ผ่อนเท่าไหร่ ก็ต้องเอาเงินสดออกมาเตรียมไว้จ่ายคืนตอนครบรอบบิล อย่ารอให้เงินหนี้เยอะกว่าเงินที่มีจ่าย ไม่อย่างนั้นแล้วต้องเสียดอกเบี้ยบัตรเครดิต ร้อยละ 18 ต่อปี ถ้าไม่มีมาจ่ายในรอบบิลนั้น ยอดหนี้ก็จะเพิ่มขึ้นกลายเป็นดินพอกหางหมู กลายเป็นปัญหาหนักใจคุณ

 

2ไม่เบิกเงินสดออกมา

เพราะว่าดอกเบี้ยกดเงินสดจากบัตรเครดิต 18% ยังมีธรรมเนียมการกดเงินสดอีกด้วย ถือว่าเสียค่าธรรมเนียม 2 ต่อ  การกดเงินสดออกมาจากบัตรเครดิตนั้น  ยังคงเป็นการใช้หนี้ที่ไม่คุ้มเอาเสียเลย เนื่องจากรอบแรก กดเท่าไหร่ก็ต้องจ่าย 3% ตั้งแต่ทันทีที่กด ยกตัวอย่างเช่น ต้องการกดเงินสด 20,000 บาท เท่ากับว่าคุณต้องจ่ายครั้งแรก 600 บาท เพื่อเป็นค่าธรรมเนียม หลังจากนั้น ยอดเงินอีก 19,400 บาท ก็จะเอาไปคำนวณกับดอกเบี้ย 18% ต่อปี (ในกรณีที่คุณไม่ได้จ่ายครบในรอบบิลนั้น)

3กำหนดขอบเขตการใช้งาน

ถ้าไม่อยากเป็นหนี้มาก ต้องรู้กำลังตัวเองว่ามีเงินสำหรับผ่อนต่อเดือนเท่าไหร่ ไม่อยากเป็นหนี้เยอะห้ามใช้เงินเกินกว่าที่จ่ายไหว  การบริหารเงินสามารถใช้บัญชีรายรับรายจ่ายเข้าช่วยได้ หรือเพียงการจดบันทึกผ่านแอปพลิเคชั่น หรือ excel file ได้ตามสะดวก ซึ่งไม่ยากเลยที่จะจดบันทึกว่า เดือนนี้ใช้จ่ายไปกับอะไรบ้าง?  พอปลายปีก็เอามาคำนวณอีกที ว่าปีนี้ซื้ออะไรไปได้บ้าง?

ทั้งหมดนี้ เพียงคุณปรับวิธีการใช้เงินสดเอง ก็มีภูมิคุ้มกันหนี้ สร้างเกาะป้องกันให้กับตัวเองได้อย่างมีสติ ทั้งหมดนี้เป็นเรื่องราวดี ๆ ที่สามารถติดตามได้จากเพจ CITI THAILAND หากสนใจสมัครสินเชื่อส่วนบุคคลซิตี้แบงก์ สามารถคลิกสมัครได้ทีนี่ได้เลยจ้า

Exit mobile version