Home บัตรเครดิต เอาไงดี? บัตรเครดิตใบเดียว VS. หลายๆ ใบ แบบไหนดีกว่ากัน

เอาไงดี? บัตรเครดิตใบเดียว VS. หลายๆ ใบ แบบไหนดีกว่ากัน

การใช้บัตรเครดิต เพียงใบเดียว
อาจจะไม่ได้ตอบโจทย์คุณ

แน่หล่ะ ว่าสถาบันการเงินทั้งหลายต่างก็อยากจะให้ คุณใช้บริการบัตรเครดิตของเขามากที่สุดเป็นธรรมดาอยู่แล้ว จึงทำให้บัตรเครดิตแต่ละประเภท ต่างกำหนดเงื่อนไขเเละสิทธิพิเศษต่างๆ อยู่ในบัตรใบเดียว ให้คุณเลือกใช้บัตรของเขาให้ได้มากที่สุด

3 สาเหตุหลัก ที่สถาบันการเงิน อยากจะให้คุณใช้บัตรของเขาต่อไปเรื่อยๆ

  1. สถาบันการเงิน บัตรเครดิตที่คุณใช้บริการ จะได้ค่าธรรมเนียมยอดใช้จ่ายของคุณจาก พ่อค้าที่คุณซื้อของด้วยบัตรฯ และจะได้รับดอกเบี้ยเมื่อคุณer carry a balance.
  2. ผุ้ให้บริการบัตรเครดิตฯ มีโอกาสที่จะเสนอขาย  บริการและผลิตภัณฑ์การเงินอื่นๆ  อาทิเช่น บริการตรวจเช็คบัญชี, สินเชื่อรถยนต์ เป็นต้น
  3. ผู้มีบัตรเครดิต ใบเดียว มีแนวโน้มที่จะ ชำระหนี้ครบถ้วน ไม่ปล่อยให้บัตรเครดิตถูกปิด ถึงแม้ว่าการเงินสภาพไม่คล่อง แต่ก็จะพยายามหาเงินมาจ่ายค่าบัตรให้ได้ เพื่อรักษาสิทธิพิเศษ จากบัตรเครดิตนั้นๆ เอาไว้ได้

ไม่ใช่แค่เพียงสถาบันการเงินเท่านั้น ที่ต้องการสร้างเงื่อนไขให้เรา ใช้บัตรเครดิตเพียงใบเดียว ระบบเทคโนโลยีก็เช่นกัน จะเห็นได้ว่าปัจจุบัน ระบบชำระเงินออนไลน์ต่างๆ บันทึกล็อกอินบัตรเครดิตไว้กับตัวเครื่อง เวลาจะสั่งซื้อก็แค่ กดทำรายการ เท่านั้นไม่จำเป็นต้องกรอกรายละเอียดซ้ำ เป็นต้น

แต่อย่างไรก็ตามการเลือกใช้บัตรเครดิตเพียงใบเดียว อาจจะไม่ได้ตอบโจทย์สำหรับทุกคนเท่าไหร่นัก บางคนอาจจะเหมาะที่จะมีบัตรเครดิตหลายใบๆ ก็ได้

♥ เลือกใช้บัตรเครดิตใบเดียว

“เหมาะกับคนที่ ชอบความเรียบง่าย เกลียดความยุ่งยาก”

  1. ไม่ต้องปวดหัว เลือกว่าจะบัตรใบไหนจ่ายอะไร –  คุณไม่ต้องคอยจำว่า ใบนี้จะได้สิทธิพิเศษอันนี้ ใบนั้นจะได้สะสมแต้มเท่าไหร่
  2. สะสมแต้มก้อนใหญ่ ได้เร็วขึ้น – ยกตัวอย่าง พระเอกในเรื่อง Up in the Air ที่ใช้บัตรเครดิตเพียง 1 ใบ เพื่อเก็บไมล์สะสมแต้ม จนในที่สุดเขาก็สะสมได้ถึง 10 ล้านไมล์ ชีวิตจริงก็จะเป็นอะไรคล้ายๆ กันแหละ ถ้าเราเลือกเก็บสะสมแต้มไว้ในใบเดียว ยอดก็จะไม่กระจัดกระจายและไปถึงเป้าหมายได้เร็วขึ้น
  3. จ่ายบิลเดียวจบ ไม่พลาดทุกการชำระเงิน – การที่เรามีบัตรเครดิตใบเดียว ช่วยลดปัญหาหัวหมุน ตอนเห็นบิลชำระเงินไปได้เยอะมาก คนที่มีบัตรเครดิตหลายใบ จะต้องจัดการกับการจ่ายบิลแต่ละเดือน, ค่าธรรมเนียมรายปี เป็นต้น

แต่ผู้ใช้บัตรเครดิตบางท่าน เชื่อว่าการเราเลือกใช้บัตรเครดิตเพียงใบเท่า จะได้รับการบริการที่พิเศษกว่าลูกค้าท่านอื่นๆ ซึ่งถ้าต้องการสิทธิพิเศษข้อนี้ ข้อให้ปัดตกไป เพราะว่า ปัจจุบันสถาบันการเงิน ส่วนใหญ่ ดูแลและให้เกียรติลูกค้ารายใหญ่และรายย่อย เท่าๆ กัน ถึงแม้ว่าวันนี้ลูกค้าอาจจะไม่ได้เป็นลูกค้ารายใหญ่ แต่วันหนึ่งเขาอาจจะเป็นก็ได้

♥ เลือกใช้บัตรเครดิตหลายใบ

“ไม่อยากพลาดทุกส่วนลด เก็บครบทุกสิทธิพิเศษ”

  1. มีบัตรมาก ได้ของรางวัลและเงินคืนมาก – แน่ละ ว่าบัตรเครดิตแต่ละใบ จะมีจุดเด่น สิทธิพิเศษ เก็บสะสม Reward หรือ รับ Cash back ที่แตกต่างกันไป ถ้าคุณเป็นนักล่ารางวัลที่แท้จริง ใช้จุดเด่นของบัตรแต่ละใบให้เป็นประโยชน์ จะช่วยให้คุณได้รับสิทธิพิเศษ เกือบทุกการใช้จ่าย
  2. สมัครบัตรเพื่อรับสิทธิพิเศษ และการคุ้มครองต่างๆ – ไม่ต้องมีอาการรักพี่เสียดายน้องอีกต่อไป บัตรเครดิตใบโปรดของคุณแลกแต้มสะสมสุดพิเศษ แต่บัตรเครดิตของธนาคารอีกแห่ง ก็ดันมอบสิทธิคุ้มครองประกันอุบัติเหตุ แบบนี้สมัครมันไว้หลายใบ ก็คุ้มค่ากว่า มีใบเดียวเป็นไหนๆ
  3. ประวัติเครดิตดีขึ้น – ถ้าคุณมีบัตรเครดิตหลายใบ และชำระอย่างมีวินัย ตรงต่อเวลาทุกครั้ง จะช่วยอัพโปรไฟล์เครดิตของคุณให้ดูดีขึ้น และจะอนุมัติได้ง่ายขึ้นเมื่อต้องการ ขอสินเชื่อ แต่ในขณะเดียวกันถ้าคุณสมัครบัตรเครดิตพร้อมกันหลายใบ ในช่วงเวลาใกล้ๆกัน จะให้ผลในตรงข้าม เมื่อสถาบันการเงินเข้ามาเช็คประวัติก็อาจจะทำให้ คุณได้รับการอนุมัติบัตรเครดิต สินเชื่อต่างๆ ยากขึ้น
  4. บัตรเครดิตแต่ละเจ้า จัดดีล Hardsale มาเอาใจ – Ezra Becker, รองประธาน ผู้ให้คำปรึกษาด้านการเงินและการสำรวจ ให้บริษัท TransUnion เปิดเผยว่า สถาบันการเงินมีแนวโน้มที่จะมอบสิทธิพิเศษ และทุ่มเงินส่วนลดมากถึง $200 หรือ 6280 บาท ให้กับลูกค้าที่มียอดใช้จ่ายรวมสูง แต่จ่ายแต่ละบัตรเพียงใบเดียว กรณีนี้จะเห็นได้ว่า แต่ละบริษัทต่างก็จะต้องจัดโปรโมชั่น สิทธิพิเศษ เป็นแย่งลูกค้าจากบัตรอื่นๆจริงอยู่ว่า เมื่อก่อนคนเรามักจะไม่พกบัตรเครดิตกันหลายๆ ใบ เพราะต้องเสียค่าธรรมเนียมรายปีโดยไม่จำเป็น และอาจจะดูไม่ดีในสายตาคนนอกสักเท่าไหรนัก แต่ในปัจจุบันดูเหมือนว่าจะเป็นทางเลือกใหม่ๆ ไปแล้วเนื่องจาก ทางสถาบันการเงินต่างก็แข่งขันแย่งลูกค้ากัน ออกโปรโมชั่นสิทธิพิเศษ สมัครบัตรเครดิตยกเว้นค่าธรรมเนียมรายปี , มอบสิทธิพิเศษคุ้มครองอุบัติเหตุ, แลกแต้มสะสมร่วมกับร้านค้าเจ้าดัง, สะสมไมล์ และอื่นๆ อีกมากมายซึ่งหากคุณสามารถจดจำรายละเอียดของบัตรเเต่ละประเภท และจำแนกประเภทการใช้จ่ายให้ตรงตามจุดเด่นของบัตรเครดิตนั้นๆ จะช่วยให้คุณประหยัดเงินไปได้อีกมากเลยเช่นกัน

สรุป

ถ้าเกิดคุณชอบความสะดวกสบายและเรียบง่าย เลือกสมัครบัตรเครดิตเพียงหนึ่งใบ และใช้ไปตลอดจะเหมาะกับคุณมากกว่า แต่ถ้าหากคุณ ใช้บัตรเครดิตเพราะ ชื่นชอบสะสมแต้ม รับบริการพิเศษอื่นๆ อยู่ตลอดเวลา การสมัครบัตรเครดิตหลายใบ ก็น่าจะเหมาะกับคุณมากกว่า

ถ้าถามว่า ใช้ใบเดียวตลอดทุกการใช้จ่าย หรือ ใช้บัตรเครดิตหลายใบ แบบไหนดีกว่ากัน คงต้องบอกว่า สุดท้ายแล้วคุณเป็นผู้ตัดสิน ว่าการใช้งานแบบไหนที่เหมาะกับคุณ วิธีการเลือกใช้บัตรเครดิตที่ดีที่สุด คือเลือกใช้บัตรเครดิตที่ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของคุณเอง

Exit mobile version