ads

เป็นหนี้บัตรเครดิต และไม่ยอมชำระ ถูกหมายศาลเรียกไม่ไปได้หรือไม่

บัตรเครดิต ตัวเลือกสำคัญในการใช้จ่ายของยุคปัจจุบัน ที่มีผู้คนใช้จ่ายเป็นจำนวนมาก ไม่ว่าจะทั้งในส่วนของค่าสินค้า การบริการ ซื้อของออนไลน์ รูดซื้อสินค้าต่างๆ หรือ ใช้สิทธิพิเศษต่างๆ ในบัตรอาทิ การผ่อนสินค้า 0% การเก็บคะแนนสะสม การเลือกสะสมไมล์บิน เป็นต้น อีกทั้งในทุกวันนี้ก็มีหลากหลายสถาบันการเงินที่มีผลิตภัณฑ์บัตรเครดิตหลากหลายรูปแบบ ออกมาเพื่อให้ใช้จ่ายได้อย่างเต็มที่

แต่เมื่อมีบัตรเครดิตแล้ว ก็ต้องรู้จักใช้บัตรเครดิตให้เป็นเนื่องจากบัตรเครดิตเป็นวงเงินในอนาคตที่ให้คุณสามารถดึงเงินในอนาคตมาใช้จ่ายก่อน และทำการจ่ายคืนในภายหลัง ซึ่งวงเงินภายในบัตรเครดิตนั้นก็ขึ้นอยู่กับฐานเงินเดือน และ รายรับของคุณ ที่สำคัญเมื่อมีบัตรเครดิตแล้วต้องบริหารการใช้จ่ายให้ดี หากหมุนเวียนการใช้จ่ายไม่ดีอาจเกิดเป็นหนี้ก้อนโต จนถึงขั้นขึ้นโรงขึ้นศาลได้เช่นเดียวกัน

การติดหนี้บัตรเครดิต

การติดหนี้บัตรเครดิต คืออะไร

การติดหนี้บัตรเครดิต หรือ การผิดนัดชำระบัตรเครดิตหากคุณยังไม่ไปชำระในส่วนของยอกคงค้างที่ยังเหลืออยู่ โดยธนาคารหรือสถาบันการเงินสามารถดำเนินคดี และฟ้องร้องตามกฏหมายได้เลย สำหรับใครที่คาดการณ์ว่าตัวเองอาจจะหมุนในส่วนของค่าใช้จ่ายจากบัตรเครดิต หรือไม่สามารถชำระหนี้บัตรเครดิตได้นั้น จะมีผลเป็นอย่างไร หากถูกฟ้องร้อง ไม่ไปขึ้นศาลได้หรือไม่

หากผิดนัดชำระบัตรเครดิต หรือ ติดหนี้บัตรเครดิต จะมีความผิด และถูกดำเนินการอย่างไรบ้าง ?

การติดหนี้บัตรเครดิต หรือ ผิดชำระบัตรเครดิต ถือเป็นคดีทางแพ่ง ที่ทางสถาบันการเงินสามารถยื่นฟ้องได้ เมื่อเรารับทราบแล้วว่าข้อมูลที่ธนาคารส่งมาเป็นความจริงนั้นก็ควรที่จะติดต่อกลับทางธนาคารให้เร็วที่สุด หรือ หากมีข้อมูลที่ไม่ถูกต้องก็ควร ติดต่อทนายในการสู้ความหาหนี้ที่เกิดขึ้นไม่ตรงกับยอดที่จ่ายไป ซึ่งหากผิดนัดบัตรเครดิตนั้นจะมีในส่วนของดอกเบี้ยที่เพิ่มขึ้นสูงเป็นทุนเดิมอยู่แล้วสำหรับ เบี้ยปรับ โดยให้เราแจ้งกับศาลว่าเงินต้นมีเท่าไหร่ และ ศาลจะทำการพิจารณาดุลยพินิจในการลดได้ หากปล่อยปะล่ะเลยอาจโดนดำเนินคดีตามคำสั่งของศาลขั้นต่อไปได้

เมื่อเรื่องถึงศาลแล้วต้องทำอย่างไรต่อไป

หากตกลงกับศาลได้ และ เลือกชำระหนี้ หรือ ผ่อนชำระ ก็ว่ากันไปตามการเจรจาของเราและทางธนาคาร แต่หากตกลงกันไม่ได้ ศาลจะทำการพิพากษา โดยการพิพากษาจะให้การตัดสินว่าแพ้หรือชนะคดี หรือ ต้องชดใช้ให้แก่ธนาคารเป็จำนวนเท่าไหร่ แต่หากเป็นคำสั่งที่มีสภาพบังคับ คือจะเป็นการส่งคำบังคับมา หากยังไม่ไปชำระ ทางธนาคารก็มีสิทธิ์ที่จะไปเรียกร้อง และขอให้ศาลตั้งเจ้าพนักงานบังคับคดี ในการติดตามยึดทรัพย์เราได้

หากมีหมายศาลมาไม่ไปได้ไหม?

การเดินทางไปหรือไม่ไป ขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของผู้ถูกหมายศาลเรียก แต่ผลที่ตามมาก็จะแตกต่างกันออกไปเช่นเดียวกัน จากกระทู้พันทิปที่มีผู้ตั้งกระทู้ว่า “หมายศาลมาไม่ไปได้มั้ย” เนื่องจากเป็นหนี้บัตรเครดิตของ KTC นัดขึ้นศาลในเดือนหน้า แต่กำลังทดลองงานอยู่ไม่อยากเสียงาน ก็ได้มีคำตอบมาไขข้อสงสัย จากหน่วยงานภาครัฐอย่างศูนย์บริการข้อมูลภาครัฐ สายด่วย 1111 มาให้คำตอบว่า

ความเห็นจาก ศูนย์บริการข้อมูลภาครัฐฯ สายด่วน 1111

“หากได้รับหมายศาล แนะนำให้ไปศาลในนัดแรก ซึ่งเป็นนัดไกล่เกลี่ย ให้การและสืบพยาน ให้เจรจาขอทำสัญญาประนีประนอมยอมความเพื่อผ่อนชำระหนี้เป็นรายเดือน แล้วแต่กำลังผ่อนจ่ายจะเป็นประโยชน์มากกว่าการไม่เดินทางไป” พร้อมลงชื่อเจ้าหน้าที่ให้ข้อมูล

เนื่องจากคดีเช่นนี้เป็นคดีแพ่ง จึงทำให้ไม่สามารถถูกจับติดคุกได้ก็จริงแต่สามารถถูกติดตามทรัพย์สิน หรือ การยึดทรัพย์ได้ การไปชำระหนี้และไกล่เกลี่ยตั้งแต่เบื้องต้นถือเป็นทางเลือกที่ดีที่สุด การใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตทุกครั้งควรต้องระมัดระวัง และคำนวณในส่วนของการจ่ายคืนเพื่อป้องกันการเกิดปัญหาหนี้สินต่างๆ หรือ มีประวัติทางด้านการเงินที่ไม่ดีด้วยนะคะ

READ MORE : 

ติดหนี้บัตรเครดิตทําไงดี ?