Home บัตรเครดิต เช็คล่าสุดเมื่อไหร่? คะแนน Reward บัตร และ ไมล์ มีวันหมดอายุ

เช็คล่าสุดเมื่อไหร่? คะแนน Reward บัตร และ ไมล์ มีวันหมดอายุ

หากเราจะเปรียบเทียบการหมดอายุ ของคะแนนสะสมในบัตรเครดิต คะแนนสำหรับแลกไมล์ แลกห้องพักโรงแรม ทุกอย่างมันเหมือนกับนมกล่องที่อยู่ในตู้เย็น เพราะมันมีวันหมดอายุ ซึ่งเช่นเดียวกันหากคุณไม่ดื่มนมกล่องนั้นให้หมด แปลว่าคุณต้องทิ้งเงินลงถังขยะ และเช่นเดียวกับคะแนนบัตรเครดิต

บัตรเครดิตจากแต่ละธนาคารแต่ละสำนักนั้นไม่เหมือนกัน เริ่มต้นเรื่องการใช้งานที่ไม่เหมือนกัน และมีกฎข้อบังคับ กติกาในการเก็บคะแนน การใช้คะแนนที่ไม่เหมือนกันด้วย และที่น่าสนใจมากขึ้น ซึ่งเป็นข้อควรระวังให้กับผู้ที่มีคะแนนในบัตรเยอะๆ ก็คือ “ธนาคารเจ้าของบัตร สามารถเปลี่ยน fine print หรือ กติกา ได้ทุกเมื่อ” เช่นหากบางธนาคารดูแล้ว คะแนนของเจ้าของบัตรในระบบทั้งหมดไม่ค่อยเคลื่อนไหว เค้าก็จะออกโปรโมชั่นมาให้เราใช้คะแนน + เงินสด ให้มีการใช้บัตรเยอะขึ้น และถ้าทำไปแล้วไม่มีการกระตุ้นยอดเท่าใดนัก เค้าก็อาจจะออก กติกา ว่า คะแนนที่มีตั้งแต่วันนั้นถึงวันนี้ มีวันหมดอายุนะจ๊ะ ซึ่งไม่ว่าคุณจะปั๊มคะแนนบัตรเครดิต ออกมาได้เยอะขนาดไหนก็ตาม ก็อาจเสียมันไปในที่สุด

ดังนั้นหากคุณกลับไปเช็คคะแนนบัตรเครดิตสุดที่ love ของคุณ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง บัตรเครดิตแบบ Rewards, หรือบัตรเครดิตประเภทสะสมไมล์  แล้วพบว่า คะแนนหายไปไหน? ไม่ได้ใช้นี่่? คุณไม่ใช่คนเดียวที่ประสบปัญหานี้

ถึงแม้ว่าเค้าจะบอกว่า คะแนนไม่มีวันหมดอายุ นี่คือสิ่งที่จะทำให้มันหมดอายุได้

อย่าชะล่าใจ หากธนาคารบอกว่า คะแนน Rewards ในบัตรของคุณเป็นคะแนนที่ไม่มีวันหมดอายุ ทุกคนอาจไม่เห็น ดอกจัน เล็กๆ ที่บอกว่า คะแนน Rewards ที่ไม่มีวันหมดอายุนั้น เฉพาะบัญชีที่ไม่มีปัญหา เช่นไม่ผิดนัด เครดิตดี เท่านั้น และหากว่าคุณกังวลเกี่ยวกับคะแนนหล่ะก็ 3 สิ่งนี้คือสิ่งที่คุณควรต้องทำ 

  • จ่ายบัตรเครดิตให้ตรงเวลาทุกครั้ง
  • หากจ่ายไม่ได้เต็ม ควรจ่ายเท่าที่จ่ายได้ ให้สูงกว่าขั้นต่ำ
  • อย่าพยายามขอโทรวงเงินฉุกเฉินบ่อย อย่าใช้เกินวงเงินบ่อย

บัตรเครดิตบางสำนัก หากจ่ายไม่ตรง หรือผิดนัดจ่ายหนี้ แค่ครั้งเดียวเท่านั้น คุณจะเห็นคะแนนคุณปลิวหนีไปต่อหน้าต่อตาเลยทีเดียว 

บัตรเครดิตประเภทไหน มีปัญหาเกี่ยวกับเรื่องคะแนนหายมากที่สุด?

โดยมากแล้ว จากการค้นคว้าเกี่ยวกับ บัตรเครดิตที่มีปัญหาคะแนนหมดอายุมากที่สุด จะเป็นบัตรแบบ Co-Brand ที่มี Fine Print หรือ กติกาค่อนข้างยืดยาว และคนไม่ค่อยสนใจอ่านเท่าใดนัก ยกตัวอย่างบัตรธนาคารหนึ่งที่ร่วมกับ Expedia บริการจองโรงแรมและตั๋วเครื่องบินออนไลน์ หากคุณไม่ทำการ ใช้คะแนนภายใน 18 เดือน คะแนนจะหายไป และหากใช้คะแนนแลกเป็น คูปอง Expedia แล้ว จะมีอายุในการใช้งานเพียง 1 ปีเท่านั้น

บัตรเครดิต Co-Brand จะมีปัญหามากๆ หากเป็น Co-Brand กับโรงแรม โดยส่วนใหญ่คะแนนจะหมดอายุภายใน 1 ปี และที่เป็นปัญหาหนักๆก็คือ เราไม่ได้จำเป็นที่จะต้องไปโรงแรมนั้นๆ แบรนด์นั้นๆ ตลอดเวลา ทำให้เสียโอกาสในการเก็บสะสมคะแนนไป

สิ่งที่เราแนะนำ

นอกเหนือจากการทำบัญชีให้มี credit ที่ดีแล้ว การสมัครบัตรเครดิต การเลือกธนาคารตั้งแต่ต้นนั้นก็เป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างมาก เพราะ ถ้าคุณทำ Co-Brand เช่น บัตรเครดิตสำหรับโรงพยาบาล หรือ โรงแรม โดยที่คุณไม่ได้ไปใช้บริการบ่อยๆ มันจะทำให้คะแนนหมดอายุ และทำให้เสียโอกาสเป็นอย่างมาก การเลือกบัตร หากคุณไม่ได้ใช้บริการที่ไหนบ่อยๆ ก็อย่าเลือก Co-Brand ให้เลือกบัตรกลางๆเอาไว้เช่น ท่องเที่ยว, Cashback, หรือบัตรสำหรับ ซื้อของออนไลน์ ฯลฯ

สำหรับผู้ที่สนใจบัตรเครดิตรุ่นต่างๆ สามารถเทียบหากันได้ที่หน้านี้ >> https://promotions.co.th/money/search.html

Exit mobile version