ออมสินออกมาตรการช่วยเหลือลูกค้า ในภาวะวิกฤตไวรัส COVID-19

ออมสินช่วยคุณได้ ผ่อนหนักเป็นเบา ให้กับลูกค้าบัตรฯ และ สินเชื่อ

คงไม่มีวิกฤตใดที่หนักหนาและส่งผลกระทบต่อการดำเนินชีวิตได้เท่ากับวิกฤตเศรษฐกิจอีกแล้ว ไม่ว่าจะทั้งภาคครัวเรือน ภาคธุรกิจและอุตสาหกรรม ส่งผลกระทบไปถึงระดับประเทศตามมาเป็นลูกโซ่อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ซึ่งล่าสุดปี 2020 ทุกสถาบันทั้งในและต่างประเทศลด GDP การเติบโตทางเศรษฐกิจของไทยลงหมดจากเดิมคาดการณ์ว่าจะเติบโตได้ 3% ลดลงเหลือ 2.7% เท่านั้น นี่เป็นสัญญาณว่าปีนี้การจับจ่ายใช้สอยต้องประหยัดกันให้มากขึ้น

หนึ่งในตัววัดที่ทั่วโลกใช้วัดว่าเศรษฐกิจดีหรือไม่ดีนั้น คือ GDP (Gross Domestic Product) การกิน ใช้ จับจ่าย ซื้อสินค้า บริการ ทั่วประเทศรวมกันนั่นเอง ซึ่งมันมีสูตรคำนวณ ดังนี้ C+I+G+(X-M)

C (Consumption) = การบริโภคของบริษัทและประชาชน การจับจ่ายซื้อสินค้าบริการ
I (Investment) = การลงทุนของภาคเอกชน เช่น การสั่งซื้อเครื่องจักร เป็นต้น
G (Government) = การใช้จ่ายของรัฐบาล เช่น การสร้างรถไฟฟ้า เป็นต้น
X (Export) = การส่งออก ชิ้นส่วนมือถือ ชิ้นส่วนรถยนต์ ข้าว ยางพารา รวมไปถึงการท่องเที่ยว (ประเทศไทยส่งออกเป็นหลัก 70%)
M (Import) = การนำเข้า เช่น เครื่องจักร น้ำมัน เป็นต้น

เมื่อเป็นเช่นนี้จึงไม่น่าแปลกใจว่าการเติบโตด้านเศรษฐกิจประเทศไทยเราถึงชะลอตัว ไหนจะมีเรื่องไวรัสโคโรนา COVID-19 เข้ามาทำให้การท่องเที่ยวได้รับผลกระทบซ้ำอีก ทำให้คนไทยเป็นหนี้ภาคครัวเรือนสูงขึ้น อาทิ เงินกู้ซื้อบ้าน ซื้อรถ บัตรเครดิต สินเชื่อเพื่อการลงทุนต่าง ๆ นอกจากนี้มีผลสำรวจระบุอีกว่าคนไทยเป็นหนี้เร็วขึ้น นานขึ้น และเกษียณแล้วก็ยังเป็นหนี้อยู่

ออมสิน ออกมาตรการช่วยเหลือลูกค้าบัตรเครดิตและสินเชื่อบัตรเงินสด

ท่ามกลางวิกฤตเศรษฐกิจในปี 2020 ธนาคารออมสิน เข้าใจหัวอกคนเป็นหนี้ล่าสุดได้ออกมาตรการ “ผ่อนหนักเป็นเบา” ให้กับลูกค้าของธนาคาร ดังต่อไปนี้

ลูกค้าบัตรเครดิต

  • มาตรการช่วยเหลือ จากเดิมชำระขั้นต่ำ 10% เหลือเพียง 5%
  • เฉพาะลูกค้าที่ยังไม่เป็นหนี้ค้างชำระเกิน 90 วัน

ลูกค้าสินเชื่อบัตรเงินสด

  • มาตรการช่วยเหลือ จากเดิมชำระขั้นต่ำ 5% เหลือเพียง 3%
  • เฉพาะลูกค้าที่ยังไม่เป็นหนี้ค้างชำระเกิน 90 วัน

และนี่ก็คือมาตรการผ่อนหนักเป็นเบาที่ทางธนาคารออมสิน ได้ออกมาเพื่อช่วยเหลือลูกค้าบัตรเครดิตและสินเชื่อบัตรเครดิต ในภาวะวิกฤตเศรษฐกิจที่ประเทศไทยกำลังเผชิญอยู่ในเวลานี้ เริ่มมาตรการตั้งแต่ 1 มีนาคม 63 – 31 ธันวาคม 63 วางใจให้ธนาคารออมสินดูแลชีวิตคุณ

อ่านเพิ่มเติม :