หนี้บัตรเครดิตอเมริกาเฉลี่ย 1.8 แสนต่อหัว – ทำไมเค้าถึงติดหนี้กัน เหมือนคนไทยไหม?

ads

หนี้บัตรเครดิตเป็นปัญหาที่ต้องแก้ไขทั่วโลก เพราะไม่ใช่แค่คนไทยเท่านั้นที่ติดหนี้บัตรเครดิต ซึ่งแม้ว่าจะเป็นประเทศที่ไม่ค่อยได้ยุ่งเกี่ยวกับบัตรอยู่แล้ว แต่ก็ยังเป็นหนี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งสหรัฐอเมริกาที่มีหนี้เกี่ยวกับบัตรเครดิต และบัตรกดเงินสดกระโดดเพิ่มขึ้นเป็น 20% เมื่อเทียบกับ 10 ปีก่อนหน้า โดยมีค่าเฉลี่ยต่อหัวอยู่ที่ประมาณ 180,000 บาทไทย เพิ่มขึ้นจากเดิมที่ 100,000 บาท ต่อหัว

ทีนี้เหตุผลว่าทำไม คนอเมริกันถึงติดหนี้บัตรมากขึ้น ในจำนวนที่มากขึ้น เค้าบอกว่าเป็นเรื่องที่วัดกันได้ยาก แต่เหตุผลหลักๆมักมาจาก ชนชั้นกลาง (ผู้มีฐานรายได้ระดับกลาง) มีค่าใช้จ่ายที่สูงขึ้น รวมถึง การดำรงชีวิตที่ต้องใช้ค่าใช้จ่ายที่มากขึ้นกว่าเดิม และนี่คือ 5 เหตุก่อหนี้ ที่คนอเมริกันมักจะเป็นกันแทบทุกราย

หนี้บัตรเครดิตสูงที่สุดมาจาก การซื้อกับข้าวเข้าบ้าน

grocery shopping is the major reason for credit card debts in the USA
เชื่อหรือไม่? การจับจ่ายใช้สอย ซื้อของเข้าบ้านคือเหตุผลหลักที่คนอเมริกันติดหนี้บัตรเครดิต

การซื้อของเข้าบ้านเป็นเหตุผลอันดับ 1 ของการติดหนี้บัตรเครดิตที่สูงขึ้นของชาวอเมริกัน ซึ่งเป็นเรื่องที่น่าตกใจเป็นอย่างยิ่ง และเหตุผลที่ติดหนี้บัตรเครดิตในเรื่องนี้กันเยอะ เพราะว่า คนอเมริกันมักมีหนี้อย่างอื่นๆเยอะแล้ว และทำให้ภาระมาตกในการรูดบัตรเครดิตแทนนั่นเอง ยกตัวอย่างเช่น หนี้การศึกษา (Student Loans) ซึ่งบางคนติดมาตั้งแต่ปี 2010 รวมถึง หนี้ไฟแนนซ์รถยนต์ และ หนี้ผ่อนบ้าน

แม้ว่าหนี้เยอะ แต่คะแนนเครดิตดีขึ้นกว่าเดิมในรอบ 10 ปี

คนอเมริกันส่วนใหญ่ที่ มีคะแนนเครดิตอยู่ในเกณฑ์ดีแล้ว ก็ยังคงคิดว่าคะแนนของตัวเองยังคงไม่ดีพอ และมีการเช็คเครดิตของตัวเองทุกๆเดือนเลยทีเดียว – เรื่องนี้เป็นเหตุมาจาก เหตุการณ์ภาวะเศรษฐกิจถดถอยเมื่อสิบปีก่อน

source : USATODAY

กราฟเส้นบนคือเส้นที่เป็น Credit Card Limit หรือวงเงินนั่นเอง ซึ่งค่าเฉลี่ย ณ ปีนี้ สูงถึง 900,000 บาท แต่ กราฟเส้นล่างคือ balance หรือเงินที่ใช้ไปโดยเฉลี่ยคือ 180,000 บาท ซึ่งแม้ว่าจะเป็นตัวเลขที่ดูสูง แต่ก็ขยับตามวงเงิน ซึ่งหลายคนทราบดีว่าการใช้วงเงินสูงในบัตรเครดิตจะทำให้คะแนนเครดิตของตัวเองไม่ดีนั่นเอง

และเมื่อเปรียบเทียบกับประเทศไทยแล้วแม้ว่าจะมีรายได้เฉลี่ยน้อยกว่าประชากรในสหรัฐอเมริกามาก แต่ล่าสุดจากการตรวจสอบผ่านธนาคารแห่งประเทศไทยพบว่า คนไทยมีหนี้บัตรเฉลี่ยรายละ 3 ใบ มูลหนี้เฉลี่ยต่อราย 234,843 ซึ่งล่าสุดมีการออกแคมเปญ คลินิกแก้หนี้ เฟส 3 โดยการรวม ธนาคารและสถาบันการเงินอย่าง ธนาคารออมสินเข้าร่วม เพื่อปรับโครงสร้างหนี้ สำหรับหนี้บัตรเครดิตดี สำหรับการช่วยแก้หนี้ลูกหนี้ชั้นดีด้วย

เทคนิคการจ่ายหนี้บัตรเครดิตของชาวอเมริกัน

  1. ตั้งงบประมาณใช้จ่ายในบ้าน
  2. สมัครบัตรเครดิตที่มีการคิดดอกเบี้ยต่ำกว่า
  3. สมัคร บัตรเครดิตสำหรับโอนหนี้ (Balance Transfer Card) หรือ สินเชื่อโอนหนี้ แบบ 0%
  4. เลือกระหว่าง เคลียร์หนี้บัตรเครดิตที่มีดอกเบี้ยสูงกว่า หรือ เคลียร์ จากหนี้ก้อนเล็กๆ ไปหาหนี้ก้อนใหญ่ (อ่านต่อเกี่ยวกับการเคลียร์หนี้ รูปแบบนี้)
ที่มา

ธนาคารแห่งประเทศไทย : ข่าว ธปท. ​ฉบับที่ 4/2563, เรื่อง คลินิกแก้หนี้ระยะที่ 3 เปิดรับทุกกลุ่ม ทั้งหนี้คดีแดงและหนี้เจ้าหนี้รายเดียวเดินหน้ามุ่งปลดหนี้บัตรให้คนไทย : https://www.bot.or.th/Thai/PressandSpeeches/Press/2020/Pages/n0463.aspx

USA Today : by Aimee Picchi – Here’s a top reason Americans are carrying an average credit card balance of over $6,200, https://www.usatoday.com/story/money/2020/02/12/credit-card-debt-average-balance-hits-6-200-and-limit-31-000/4722897002