ตรวจสอบรายการใช้จ่ายบัตรเครดิต สามารถทำอย่างไรได้บ้าง

กำลังเป็นกระแสที่ค่อนข้างร้อนแรงและถูกพูดถึงเป็นอย่างมากสำหรับกระทู้พันทิปจากผู้ใช้รายหนึ่ง ที่ได้เล่าเรื่องราวการใช้บัตรเครดิตของสามีในวันที่เธอไม่อยู่ โดยมีการใช้จ่ายจากสถานที่หรือร้านแห่งหนึ่ง เป็นวงเงินจำนวนประมาณ 4 พันบาท ซึ่งบังเอิญเธอเจอเซลล์สลิปเข้าแต่สงสัยว่าสามีนำไปใช้จ่ายอะไรจึงเกิดเป็นประเด็นนี้ขึ้นมา ให้ผู้รู้ หรือ หลาย ๆ คนได้เข้ามาแสดงความคิดเห็นกัน

บัตรเครดิต เป็นบัตรที่เชื่อว่าหลายคนคงต้องมีเพื่อความสะดวกในการใช้จ่ายในปัจจุบัน ที่สามารถให้เราได้รูดซื้อสินค้า และ บริการต่างๆ อย่างง่ายดายมีวงเงินเบื้องต้นให้ตามฐานเงินเดือน หรือ ตามรายรับที่ทางธนาคารและสถาบันการเงินเห็นว่าสมควร การใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตนั้นไม่ยาก และ เมื่อใช้จ่ายแล้วจะมีการระบุการใช้จ่ายและยอดการใช้จ่ายอย่างชัดเจน ดังนั้นบัตรเครดิตจึงกลายเป็นปัจจัยสำคัญทางด้านการเงิน แต่ทุกการใช้บัตรเราควรต้องรอบครอบและเช็คยอดให้ดีอยู่เสมอ โดยเฉพาะในส่วนของเซลล์สลิปที่ได้จากการใช้จ่าย เพื่อป้องกันการผิดพลาดในส่วนของยอดการใช้จ่าย

สำหรับใครที่อยากตรวจเซลล์สลิปบัตรเครดิตว่ามีการใช้จ่ายอะไรบ้าง จะเช็คได้อย่างไร และเช็คตรงไหน วันนี้ Pomotions.co.th มีคำตอบค่ะ

ก่อนอื่นเลยเมื่อคุณต้องใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิต ควรเก็บเซลล์สลิปของคุณไว้เพื่อเป็นหลักฐานในการตรวจเช็คกับใบแจ้งหนี้อีกครั้ง ว่าข้อมูลตรงกันหรือไม่ อีกทั้งยังเป็นการคำนวณวงเงินในบัตรว่าเหลือเท่าไหร่ และคุณต้องเตรียมเงินเท่าไหร่ในการชำระเงินตามรอบบิล

  • เมื่อได้รับใบแจ้งหนี้สิ่งที่ควรทำคือตรวจสอบยอดรวม และเช็คในส่วนของยอดการใช้จ่าย โดยเทียบกับเซลล์สลิปที่คุณมีว่ายอดการใช้จ่ายตรงกันหรือไม่
  • หากมีเงินสดไม่เพียงพอในการชำระยอดแบบเต็มจำนวน ก็สามารถเลือกชำระขั้นต่ำ หรือ จำนวนยอดเงินสดที่คุณสามารถชำระได้
  • ภายในใบแจ้งหนี้ จะมีระบุการใช้จ่ายของบัตรอย่างชัดเจน ว่าใช้จ่ายที่ไหน สาขาใด ใช้บัตรวันที่เท่าไหร่ ยอดเงินในการใช้ต่อครั้งเท่าไหร่ ในใบเซลล์สลิปของคุณก็จะถูกระบุไว้อย่างชัดเจนเช่นเดียวกัน เช่น ใช้บัตรเครดิตรูดซื้อสินค้าที่ท็อปเซอร์มาร์เก็ต สาขาสยามพารากอน ในเซลล์สลิปก็จะระบุว่า รูดจากที่ไหน สาขาใด วงเงินเท่าไหร่ เป็นต้น
  • อีกหนึ่งช่องทางที่สะดวกสบายในการเช็คยอดการใช้จ่ายคือ แอปพลิเคชั่นของธนาคารและสถาบันการเงินของบัตรเครดิตนั้น ๆ ที่จะมีการแจ้งรายละเอียดในการใช้จ่ายคร่าวๆ ว่าถูกชำระให้บริษัทใด เช่น จองตั๋วเครื่องบินตัดผ่านบัตรเครดิต เมื่อทำการจองและชำระเงินเรียบร้อยในหน้าบัตรเครดิตบนแอปพลิเคชั่นจะมีการแจ้งว่ายอดเงินถูกใช้สำหรับค่าบริการผ่านสายการบินนั้นๆ เป็นยอดเงินเท่าไหร่นั่นเอง

การเช็คเซลล์สลิปบัตรเครดิตนั้นไม่ใช้เรื่องยาก เพราะในเซลล์สลิปจะมีแจ้งมาอย่างละเอียด หรือ หากไม่แน่ใจก็สามารถเช็คกับใบแจ้งหนี้อีกครั้งหนึ่งก็สามารถทำได้เช่นเดียวกัน ในกรณีนี้คุณภรรยาก็สามารถเช็คจากเซลล์สลิปได้เลย หรือ จะเช็คกับใบแจ้งหนี้อีกครั้งก็ได้ บัตรเครดิตนั้นมีประโยชน์ต่อการใช้จ่ายมากกว่าที่คิด เพียงใช้และบริหารวงเงินให้เป็น คุณก็จะได้รับความคุ้มค่าที่มากกว่าอย่างแน่นอน ไม่ว่าจะเป็นสิทธิพิเศษต่างๆ คะแนนสะสม หรือ การผ่อนชำระ และโปรโมชั่นอื่นๆ แต่อย่าลืมใช้จ่ายให้พอดี และควรตรวจสอบเซลล์สลิปที่ใช้จ่ายอยู่เสมอด้วยนะคะ

READ MORE : 

แจกคะแนน 2,500 คะแนน

รับคะแนนสะสม Citi Rewards 5 เท่า เมื่อสมัครบัตร Citi Rewards Card เมื่อช้อปที่ LAZADA หรือ SHOPEE และรับคะแนนสะสมเพิ่ม 7 เท่าในเดือนเกิด แจกคะแนน 2,500 คะแนน เมื่อใช้บัตรครบ 5,000 บาท ขึ้นไป ภายใน 30 วันหลังจากบัตรได้รับการอนุมัติ 

More Less