Home บัตรเครดิต วิธีใช้ บัตรเครดิตสลับหมวด สะสมคะแนน อย่างไรให้คุ้ม

วิธีใช้ บัตรเครดิตสลับหมวด สะสมคะแนน อย่างไรให้คุ้ม

เทคนิคใช้บัตรเครดิต สลับหมวดให้ ได้แต้มเยอะที่สุด

“เพิ่มเเต้มสะสมเงินคืน เมื่อโบนัสไม่ตรงกับไลฟ์สไตล์ของเรา” 

บัตรเครดิตสลับหมวดรางวัลสินค้า มีทั้งข้อดีและข้อเสีย บางช่วงก็ดูเหมือนว่า ทุกอย่างที่คุณซื้อจะเพิ่มแต้มสะสมไปหมดเลย ส่วนบางช่วงคะแนนสะสมโบนัส ก็แทบจะไม่มีของที่เราอยากได้เลย ทำให้รู้สึกเหมือนกับว่าเราเเทบจะไม่มีได้อะไรเลย

ความจริงแล้วหากคุณรู้วิธีวางแผนใช้บัตรเครดิต คุณสามารถเพิ่มสะสมรางวัลได้ ถึงแม้ว่าสิทธิพิเศษมันจะไม่ค่อยตรงกับสั่งที่ซื้อสักเท่าไหร่ และนี่คือเคล็ดลับเล็กๆน้อยๆ ที่จะช่วยเพิ่มยอดสะสมคะแนน ที่มีเงื่อนไขไม่ได้ใกล้เคียงกับ ไลฟ์สไตล์เราเลย

  1. อย่ากลัวที่จะซื้อของตุน
  • สินค้าที่สามารถเก็บได้นาน ซื้อทีละปริมาณมากๆ ไปเลย
  • จ่ายค่าโทรศัพท์ล่วงหน้า 1 ปี

2. ช้อปเหมือนทุกวันคือวันคริสต์มาส

  • ใช้โบนัสไตรมาสแรก ซื้อของขวัญ หรือ Gift Voucher ร้านอาหารร้านโปรด
  • ซื้อของขวัญเทศกาลล่วงหน้าไว้ก่อน และเก็บไว้จนถึงช่วงเทศกาล

 

3. ใช้ประโยชน์จาก ช้อปของผ่านออนไลน์และแตะจ่ายผ่านมือถือ

  • ร้านขายปลีกออนไลน์หลายแห่ง ยอมรับบัตรเครดิตออนไลน์ มากกว่าร้านที่มีหน้าร้าน
  • ถ้าบัตรเครดิตของคุณ มีโบนัสเมื่อช้อปผ่่าน digital wallet นี่คือโอกาสที่จะได้ใช้มัน

4. เมื่อทำอย่างไรก็ไม่คุ้ม 

  • ถ้าพยายามแล้วมันไม่คุ้มจริงๆ สมัครบัตรเครดิตที่เหมาะกับคุณเถอะ
  • แนะนำให้มองหาบัตรเครดิต ที่่มอบเครดิตจ่ายเงินคืนสูง

1. อย่ากลัวที่จะตุนซื้อของ 

ถ้าคุณอยากทำบัตรเครดิตแบบสลับหมวด สิ่งที่คุณต้องเตรียมตัวคงเป็น วางแผนการซื้อในระยะยาว เนื่องจะสิทธิพิเศษโปรโมชั่น สินค้าแต่ละหมวดจะเวียนกันไปเป็นช่วงๆ คุณจะต้องถามตัวเองอยู่ตลอดว่า ปีนี้คุณต้องใช้อะไรบ้าง? จะช่วยได้เยอะเลย คุณ Charles Rotblut รองประธานสมาคมนักลงทุนรายย่อยแห่งอเมริกา

ยกตัวอย่าง: มกราคม-มีนาคม 2018 บัตร Chase Freedom มอบส่วนลด 5% ทุกๆ ดอลล่าร์ที่ใช้จ่าย ค่าอินเทอร์เน็ต, ค่าเคเบิ้ลทีวี, ค่าโทรศัพท์ เป็นต้น – ถ้าเกิดคุณรู้ว่าคุณจะใช้จ่ายบริการดังกล่าวตลอดทั้งปีแน่ๆ ติดต่อชำระเงินล่วงหน้า 1 ปี ในช่วงสามเดือนนี้ จะทำให้คุณได้รับโบนัสเยอะมากๆ เลย

นอกจากนี้ บัตรบางประเภทฯ ยังสามารถยืดประกันสินค้าที่เราสั่งซื้อเพิ่มเติมได้อีกด้วย บัตรเครดิต Discover it สำหรับคืนเงิน ผู้ใช้สามารถได้รับเงินคืนถึง 5 เท่าที่ Wholesale club ตลอดเดือนมีนาคม 2018 เพราะฉะนั้นช่วงนี้หละที่คุณจะซื้อของในหมวดตุนเอาไว้ก่อน ตั้งแต่ทิชชู่ไปจนถึงผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดเป็นต้น

คุณยังสามารถ เช็ดผลิตภัณฑ์ที่คุณต้องการที่บ้าน ที่ปกติคุณไม่ค่อยซื้อได้อีกด้วย ยกตัวอย่าง อุปกรณ์สำนักงานที่ โกดังสินค้า “กระดาษ หรือหมึกพิมพ์จะไม่น่าเน่าเสียได้เร็วๆนี้” คุณ Rotblut ให้ความเห็น

แต่ก่อนที่คุณจะซื้ออะไร อย่าลืมคำนวณค่าใช้จ่ายเอาไว้ให้ดี ว่าค่าใช้จ่ายสินค้าที่เราซื้อไปคุ้มค่ากับแต้มสะสมของเราหรือไม่ เพื่อไม่ให้เราช้อปเกินความจำเป็น

บางคนติดสติกเกอร์ ช่วงหมวดสินค้าในรอบปีเอาไว้ที่หลังบัตรเลย จะได้ไม่ลืมว่าช่วงเดือนนี้ควรจะเน้นช้อปอะไร


2. ช้อปเหมือนทุกวันคือวันคริสต์มาส

“บัตรเครดิตสลับหมวดสามารถเป็นประโยชน์เมื่อซื้อของขวัญ” คุณ Trent Hamm ผู้ก่อตั้ง The Simple Dollar กล่าว.

ยกตัวอย่าง: บัตร Chase Freedom ที่มีสิทธิพิเศษส่วนลดร้านอาหาร ช่วงกรกฎาคม-กันยายน ลองซื้อ Voucher ที่ร้านอาหารฯ ร้านโปรด เป็นของขวัญให้โอกาสพิเศษดูสิ หากช่วงนี้คุณต้องซื้อของขวัญอยู่แล้ว เพื่อรับสิทธิพิเศษ อ้อแต่ อย่าลืมเช็คด้วยว่าบัตรทานอาหารหมดอายุเมื่อไหร่ เพราะคุณคงไม่อยากให้บัตรทานอาหารที่หมดอายุแล้วกับคนพิเศษของคุณหรอกจริงไหม

สิทธิพิเศษหมวดของใช้ซุปเปอร์มาร์เก็ต หรือของใช้รับ Summer หล่ะ?  คะแนนสะสมเมื่อซื้ออาหาร สามารถแลกแต้มได้ตั้งแต่ ตั๋วหนัง, ร้านกาแฟ, ร้านอาหาร, ร้านเสื้อผ้า และสื่อบันเทิงออนไลน์อื่นๆ

และ กลยุทธ์สะสม Gift Card ก็จะกลายเป็นวิธีไม่เลว สำหรับคนที่ไม่ขับรถและไม่รู้ว่าจะเอาสิทธิจากปั้มน้ำมันไปทำอะไร นอกจากรับ Voucher ซื้อของที่ปั้ม

 

ข้อควรระวัง: เวลาเราใช้ Voucher หรือ Gift Card บางครั้งจะมีข้อจำกัดเกี่ยวหมวดสินค้า ว่าสามารถใช้เเทนเงินสดหมวดไหนได้บ้าง แนะนำว่าถ้าไม่อยากโป๊ะ ให้ลองใช้บัตรเครดิตจ่ายสินของที่คุณต้องการก่อน  เพื่อดูว่าสินค้าที่คุณต้องการเป็นหมวดเดียวกันหรือไม่


 

3. ใช้ประโยชน์จาก ช้อปของผ่านออนไลน์และแตะจ่ายผ่านมือถือ

“บางครั้งร้านค้าเจ้าโปรดของคุณ ก็ไม่รับบัตรเครดิตใบโปรดของคุณ”

ยกตัวอย่าง: ในขณะที่บัตร Discover มอบแต้มสะสมเงินคืน 5 เท่า สำหรับผู้ที่สั่งซื้อ wholesale club ส่วนที่ warehouse giant Costco รับบัตร Visa เท่านั้น

นี่หมายความว่าลูกค้า Discover จะต้องอดได้รับสิทธิพิเศษ เมื่อช้อปที่ Costco หรือไม่? บอกเลยว่าไม่จำเป็น

เพราะว่าบางทีร้านค้าออนไลน์ กับหน้าร้านมีเงื่อนไขรับบัตรชำระเงินไม่เหมือนกัน อย่างกรณีนี้ ที่ Costco.com รับบัตร Discover และ Mastercard ดังนั้นแล้วลองเปรียบเทียบ ราคาสิทธิพิเศษหน้าร้านกับร้านออนไลน์ ก่อนช้อปอยู่เสมอๆ


4. เมื่อทำอย่างไรก็ไม่คุ้ม 

บางครั้งไม่ว่าคุณจะวางแผนล่วงหน้าแค่ไหน แต่ก็ไม่คุ้มอยู่ดี การที่ถือบัตรเครดิตมากกว่า 1 ใบ อาจเป็นคำตอบ สมัครบัตรเครดิตอีกใบที่มีสิทธิประโยชน์ตอบโจทย์ ในกรณีอื่นเอาไว้ด้วย

ยกตัวอย่าง: เลือกสถาบันการเงินค่ายเดียว บัตรคนละประเภท บัตรเครดิต Chase Freedom ที่มอบส่วนลดเงินคืนแบบสลับหมวด และ บัตร Freedom Unlimited หรือ บัตรเครดิต Chase Sapphire ทั้งสองใบ ที่จะเน้นมอบส่วนลดแบบสะสมแต้ม ซึ่งคุณสามารถใช้แต้มทั้งสองคู่กัน เพื่อสะสมของรางวัลใหญ่ได้อีก

หรือจะเลือกบัตรเครดิตคนละสถาบันการเงินไปเลย เพื่อที่คุณจะได้มั่นใจว่า ไม่ว่าคุณจะอยู่ที่ไหนก็มีร้านรองรับบัตรเครดิตของคุณ หลายคนอาจสมัครบัตรเครดิตเงินคืนและบัตรเครดิตสะสมเเต้มใช้คู่กัน เพราะว่าสามารถใช้งานได้งาน

ป.ล และบางครั้ง ช่องทางการใช้เงินของคุณนั่นแหละ คือเคล็ดลับที่จะนำไปสู่แต้มสะสมจำนวนมาก ยกตัวอย่าง: บัตร Chase Freedom ที่มอบส่วนลดคะแนนสะสมถึง 5 เท่า สำหรับลูกค้าที่สั่งซื้อผ่าน โทรศัพท์ช่วงเดือน มีนาคม 2018 ซึ่งนี้คือวิธีการที่จะทำให้คุณสามารถ ซื้อสินค้าแทบทุกอย่างถูกกว่าเดิมถึง 5%

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก: creditcards.com/credit-card-news/maximizing-rotating-categories-discover-chase-freedom.php

Exit mobile version