วิธีใช้บัตรเครดิตให้เกิดประโยชน์มากที่สุด ทำยังไงบ้าง?

ads

ฉลาดช้อป ฉลาดใช้ Credit Card

ถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่ใช้บัตรเครดิตในการจับจ่ายใช้สอยอยู่เป็นประจำแล้ว ย่อมรู้ดีว่ามันช่วยให้เราจับจ่ายใช้สอยสินค้าและบริการได้สะดวกสบายมากขึ้นเยอะเลย เพราะไม่ต้องพกเงินสดเป็นเงินก้อนใหญ่ติดตัวให้เสี่ยงอันตราย ที่สำคัญจ่ายผ่านบัตรเครดิตมีข้อดีมากมาย

ทั้งได้สิทธิ์ผ่อนสินค้า 0% สิทธิพิเศษอื่น ๆ อาทิ ใช้ทำธุรกรรมผ่านอินเตอร์เน็ต จ่ายค่าน้ำค่าไฟ สาธารณูปโภคต่าง ๆ โดยไม่ต้องเสียค่าธรรมเนียม รวมถึงใช้เป็นวงเงินฉุกเฉินกรณีจำเป็นก็แสนง่าย ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ชีวิตคนเมืองถือเป็นข้อดีของบัตรเครดิตที่หลายคนอาจจะยังไม่รู้

จริง ๆ แล้วหลายคนรู้ดีกันอยู่คงไม่ต้องอธิบายอะไรให้มากความว่าการรูดบัตรเครดิตก็เหมือนกับการที่เรากู้เงินจากธนาคารมาใช้จ่ายล่วงหน้าโดยไม่คิดดอกเบี้ยนั่นเอง เพียงแค่คุณต้องคืนเงินทั้งหมดให้ตรงตามเวลาที่ตกลงกันไว้ เหมาะสำหรับคนที่รู้จักบริหารจัดการการเงินที่ดี

แต่หากตัวคุณเองไม่มีวินัยในการใช้จ่ายไม่แนะนำให้มีบัตรเครดิตจะดีกว่าเพราะมันจะทำให้ชีวิตของคุณพบกับปัญหาทางการเงินเพิ่มขึ้นอีกมากมาย แทนที่จะสะดวกสบายขึ้น กลับนำพาชีวิตให้พบหนี้สิน

ยกตัวอย่างบางคนเพิ่งทำงานใหม่ ๆ เงินเดือนหมื่นกว่าบาท แต่ผ่อนสารพัดทั้งบ้าน ทั้งรถ มือถือ ดูแล้วเกินความสามารถที่จะจ่ายได้ หรือบางคนกินอยู่ติดหรู เป็นพวกวัตถุนิยมอะไรอยู่ในกระแสไม่ได้ต้องหามามีไว้ในครอบครอง หรือบางคนใช้วิธีทำบัตรหลายใบ เอาบัตรนั้นมาโปะบัตรนี้ บางคนคิดสั้นกดเงินสดจากบัตรเครดิตมาใช้จ่ายอันนี้ยิ่งแล้วใหญ่เพราะกรณีกดเงินสดออกมาใช้นั้นดอกเบี้ยเดินทันทีที่กดออกมา

ต่าง ๆ ที่กล่าวมานี้คือคนที่อยู่ในกลุ่มไม่ควรมีบัตรเครดิต เพราะนอกจากไม่มีวินัยทางการเงินแล้ว ยังแสดงให้เห็นถึงกลุ่มคนพวกนี้ไม่ได้มองว่าบัตรเครดิตคือเครื่องมืออำนวยความสะดวกในการใช้จ่ายแม้แต่น้อย และไม่เข้าใจความหมายของคำว่าบัตรเครดิตอย่างแท้จริง

พูดมาถึงตอนนี้หลายคนที่คิดจะมีบัตรเครดิตไว้ในครอบครองสักใบอาจกลัวและกังวลใจ แต่อย่าเพิ่งตื่นตระหนกใบเพราะจริง ๆ แล้วบัตรเครดิตมีประโยชน์มากมายหากคุณมั่นใจว่าเป็นคนที่มีวินัยทางการเงินมันจะช่วยให้ชีวิตคุณง่ายขึ้น สะดวกสบายขึ้นเยอะเลย และในวันนี้ผมจะมาแนะนำวิธีง่าย ๆ ที่จะทำให้คุณใช้ประโยชน์จากบัตรเครดิตได้อย่างมีประสิทธิภาพ และเกิดประโยชน์สูงสุดถือเป็นตัวช่วยที่ทุกคนจะหลงรักเจ้าบัตรสี่เหลี่ยมใบเล็ก ๆ ใบนี้

วิธีใช้บัตรเครดิตให้เกิดประโยชน์สูงสุด

1. เลือกใช้บัตรที่มีบัญชีธนาคาร และทำเรื่องตัดยอดเงินอัตโนมัติ เพื่อตัดปัญหาเรื่องลืมจ่าย

2. รู้ยอดตัดบัตรคร่าว ๆ ในแต่ละเดือน จะได้รู้ว่าต้องจ่ายเท่าไหร่ วันไหน ทั้งนี้ต้องรู้จักรูดอย่างมีสติ และจ่ายยอดเต็มอยู่ตลอดเวลา

3. ไม่ทำเรื่องผ่อนบัตรหลายรายการ ป้องกันยอดผ่อนใช้บัตรบานปลาย

4. ถ้าไม่จำเป็นจริง ๆ ห้ามกดเงินสดมาใช้เด็ดขาด อย่างที่กล่าวไว้ตอนต้น เพราะดอกเบี้ย และค่าธรรมเนียมเดินทันที (ดอกเบี้ยบัตรเครดิตโหดมาก)

5. ใช้บัตรเครดิตแทนเงินสดเป็นประจำ เพราะจะมีคะแนนสะสมต่าง ๆ พร้อมรับสิทธิประโยชน์อื่น ๆ เช่น บางบัตรใช้รูดเติมน้ำมันจะได้เงินคืนมากกว่าอีกบัตร เป็นต้น แต่เน้นย้ำเลยว่า คุณต้องเป็นคนที่มีวินัยทางการเงินมากทีเดียว

6. เมื่อได้รับใบแจ้งยอดค่าใช้จ่าย จำเป็นอย่างยิ่งที่ควรต้องจดวันที่ต้องจ่าย จำนวนเงิน เรียงลำดับก่อนหลัง ลงในสมุดโน๊ตในสมาร์ทโฟนของคุณเอาไว้เลย (ในกรณีมีบัตรหลายใบ) เพื่อกันลืมอาจตั้งเป็นนาฬิกาตั้งเตือนเมื่อใกล้ถึงวันอีกครั้ง

7. เคลียร์หนี้บัตรเครดิตทุกเดือน ตามแผนที่กำหนดไว้ จ่ายเต็มจำนวน ไม่จ่ายขั้นต่ำ และไม่จ่ายช้ากว่ากำหนด

8. ใช้ชำระค่าสาธารณูปโภคแบบหักจากบัตรอัตโนมัติ เป็นอีกหนึ่งอย่างที่เป็นประโยชน์อย่างมาก คุณไม่จำเป็นต้องไปเสียค่าบริการที่เคาน์เตอร์เซอร์วิส โดนหักครั้งละ 5 บาท 10 บาท อีกต่อไป ลดความยุ่งยาก และประหยัดไปได้เยอะเลย บางบัตรชำระในวงเงินที่กำหนดไว้มีเงินคืนกลับมาได้ด้วย

9. อะไรผ่อน 0% ผ่านบัตรก็ควรผ่อน แต่หากมีดอกเบี้ยก็อย่าใช้ เพราะดอกเบี้ยบัตรเครดิตโหดมาก

10. เก็บเงินสดไว้ทำประโยชน์อย่างอื่นได้อีกมาก เช่นฝากธนาคารกินดอกเบี้ย ลงทุนระยะสั้น แทนที่จะเอาเงินสดมาใช้จ่าย ก็ให้หน้าที่นี้เป็นของเจ้าบัตรเครดิตแทน

เป็นอย่างไรกันบ้างครับ ทั้งหมดนี้คือตัวอย่างและวิธีบริการจัดการการใช้จ่ายบัตรเครดิตคร่าว ๆ ที่นำมาแนะนำกัน เผื่อใครมีความคิดจะสมัครเป็นสมาชิกบัตรเครดิตสักใบก็น่าจะได้ทราบข้อมูลเบื้องต้นแล้ว ซึ่งน่าจะเป็นประโยชน์เพื่อให้การจับจ่ายใช้สอยผ่านบัตรเครดิตของคุณผู้อ่านทุกท่านไม่ก่อให้เกิดภาระที่เพิ่มมากขึ้น ที่สำคัญได้รับประโยชน์ และความคุ้มค่าสูงสุดกับโปรโมชั่นและเงื่อนไขต่าง ๆ ของบัตรที่ท่านเป็นลูกค้า

Read More :