วิธีหลีกเลี่ยงค่าธรรมเนียมบัตรเครดิตรายปี ทำได้หรือไม่?
ads

ไม่อยากเสียค่าบัตรเครดิตรายปีควรต้องทำอย่างไร

บัตรเครดิต กับค่าธรรมเนียมรายปีนั้นถือเป็นของคู่กัน ในการใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตทุก ๆ ใบนั้นจะมีในส่วของค่าธรรมเนียมรายปี ที่ต้องทำการจ่ายให้แก่ธนาคารหรือสถาบันการเงินนั้น ตามเงื่อนไขบัตรที่กำหนด ถึงแม้ในปัจจุบันหลายธนาคารและสถาบันการเงินต่าง จะเริ่มมีผลิตภัณฑ์บัตรเครดิตที่ฟรีในส่วนของค่าธรรมเนียมรายปีแล้ว แต่ก็ยังมีหลายบัตรที่ยังต้องจ่ายในส่วนของค่าธรรมเนียมเหล่านี้ แต่รู้หรือไม่ว่าเราสามารถหลีกเลี่ยงได้

ซึ่งวันนี้เรามีคำแนะนำดีๆ ในการหลักเลี่ยงการจ่ายค่าธรรมเนียมต่างๆ มาฝากกัน

บัตรส่วนใหญ่ที่มีค่าธรรมเนียมรายปีในปัจจุบันนั้นจะเป็นบัตรประเภท Royal Orchid Plus หรือบัตรสะสมไมล์ ที่จะมีค่าธรรมเนียมรายปีที่ค่อนข้างสูงหากใช้บัตรไม่ถึงจำนวนยอดใช้จ่าย ตามเงื่อนไขที่ทางธนาคารหรือสถาบันการเงินเป็นผู้กำหนด

ตรวจสอบโปรโมชั่นก่อนทำการสมัคร

การตรวจสอบโปรโมชั่นหรือบัตรเครดิตที่ต้องการสมัครนั้นถือเป็นเรื่องที่ดี เพราะบัตรเครดิตบางใบนั้นจะมีการยกเว้นค่าธรรมเนียมให้ในปีแรกที่ใช้บัตร หรือ ฟรีค่าธรรมเนียมตลอดชีพ  เบื้องต้นให้เลือกเป็นโปรโมชั่นบัตรประเภทนี้ก่อนดีกว่า แต่หากบัตรที่ต้องการใช้มีในส่วนของการเก็บค่าธรรมเนียมรายปีจริงๆ ก็ให้เลือกเป็นฟรีค่าธรรมเนียมปีแรกไปก่อนดีที่สุด

 เลือกบัตรเครดิตที่ได้รับของรางวัลที่คุ้มค่า

การเลือกบัตรเครดิตที่ให้ของรางวัล หรือ การแลกรางวัลที่คุ้มค่ากว่าค่าธรรมเนียมรายปี เพราเราจะด้ไม่รู้สึกเสียเปรียบสำหรับการจ่ายค่าธรรมเนียม เมื่อเราได้รับหรือแลกรางวัลที่คุ้มค่ากว่า โดยโปรโมชั่นที่ว่านี้อาจจะเป็นในส่วนของแอร์ไมล์บินพิเศษ หรือ คะแนนสะสมพิเศษ การแลกของรางวัลที่เมื่อคุณเองลองคำนวณดูแล้วอาจมีมูลค่าที่มากกว่าค่าธรรมเนียมรายปี เช่น ตั๋วเครื่องบิน ที่พัก คูปอง ต่างๆเป็นต้น

 ลองเจราขอลดค่าธรรมเนียม

การขอลดค่าธรรมเนียม หรือ การขอเวฟค่าธรรมเนียมบัตรความจริงแล้วนั้นสามารถทำได้หากเรามียอดการใช้จ่าย ถึงแม้อาจจะไม่ถึงยอดที่ทางธนาคารกำหนดให้ ซึ่งหลายคนอาจไม่รู้ว่าค่าธรรมเนียมรายปีเหล่านี้แท้จรองแล้วไม่ได้ถูกกำหนดมูลค่าที่ตายตัว เมื่อถึงในช่วงที่ต้องต่อบัตรเครดิตลองเจรจาขอลดค่าธรรมเนียมรายปีเลย และอาจมีทริคเล็กน้อยว่ากำลังพิจารณาที่จะปิดบัตรและเปิดบัตรใหม่กับธนาคารอื่นๆที่มีค่าธรรมเนียมน้อยกว่า ซึ่งอาจทำให้ทางธนาคารลดในส่วนของค่าธรรมเนียมเหล่านี้ลงได้เช่นเดียวกัน

 ยกเลิกบัตรเครดิต

หากถูกปฏิเสธในการลดค่าธรรมเนียมบัตรเครดิต และเราไม่ต้องการใช้บัตรต่อแล้วเนื่องจากปัญหาค่าธรรมเนียมก็แนะนำหิ้ดบัตรใบนั้นแล้วเลือกธนาคาร หรือ สถาบันการเงินใหม่ที่ให้โปรโมชั่นพร้อมค่าธรรมเนียมที่ถูกใจคุณมากกว่า หรือ บัตรที่มีในส่วนของค่าธรรมเนียมที่น้อยกว่า แต่หากอยากกลับมาใช้บัตรเครดิตใบเดิมก็สามารถกลับมาสมัครใหม่ได้อีกครั้งภายในระยะเวลา 12 เดือนนั่นเอง

ซึ่งสำหรับค่าธรรมเนียมรายปีนั้นทีเป็นปัญหาของใครหลายๆ คนแต่หากใช้บัตรเครดิตให้เป็นและรู้ทริคในการเลือกใช้บัตรหรือการเลือกรับสิทธิพิเศษบัตรต่างๆนั้นตะคุ้มค่าต่อเราที่เป็นผู้ถือบัตรมากว่าอย่างแน่นอน เพราะในปัจจุบันนี้บัตรเครดิตต่างๆ ด้มีการจัดโปรโมชั่นและสิทธิพิเศษบัตรต่างๆ เพิ่มมากขึ้นเพื่อเอาใจลูกค้าและสมาชิกบัตรให้สามารถใช้จ่ายได้อย่างเต็มที่ไม่ว่าจะเป็น การสะสมคะแนน Reward ต่างๆ เพื่อแลกเป็นเครดิตเงินคืนหรือแลกรางวัล สินค้าต่างๆ หรือ จะแลกคะแนนบัตรเครดิตเป็นไมล์บินสะสม เพื่อแลกตั๋วเครื่องบิน ในการเดินทางไปท่องเที่ยวแบบไม่ต้องเสียเงินนั่นเอง โดยหลายๆอย่างนั้นคุ้มค่ากว่าค่าธรรมเนียมรายปีที่เราจ่ายไปอย่างแน่นอน

ดังนั้นทุกครั้งก่อนเลือกสมัครบัตรเครดิต ควรเลือกบัตรเครดิตที่ใช่ และ ตอบโจทย์การใช้จ่ายของคุณมากที่สุด หากหลีกเลี่ยงค่าธรรมเนียมไม่ได้ก็ควรใช้บัตรให้คุ้มค่า อีกทั้งทุกวันนี้การแลกคะแนนสะสมหรือเงื่อนไขการแลกคะแนนของบัตรต่างๆ เราก็สามารถเช็คผ่านช่องทางออนไลน์ของธนาคารหรือสถาบันการเงินนั้นๆ ได้แล้ว อีกทั้งการสมัครบัตรเครดิตในปัจจุบันก็ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไปสามารถสมัครผ่านช่องทางออนไลน์ได้เลยเช่นเดียวกัน

READ MORE :