วิธีบินกับสัตว์เลี้ยง อย่างไรให้ ได้แต้มสะสมมากที่สุด

ads

นักเดินทาง รักสัตว์(เลี้ยง) ต้องอ่าน

ศึกษากฎระเบียบของสนามบิน ก่อนจองตั๋วสายการบินบางเจ้าเคร่งครัดเรื่องการนำสัตว์เลี้ยงมาบนเครื่องบินชั้นผู้โดยสาร แต่สายการบินบางเจ้าก็มอบสิทธิประโยชน์ให้กับลูกค้าที่บินกับสัตว์เลี้ยง

ปัจจุบันนักเดินทางหลายพันคน ต่างพาสัตว์เลี้ยงของเขามาบินด้วยกัน ด้วยเหตุผลที่แตกต่างกันไป

ในสหรัฐอเมริกา มีสัตว์รวมทั้งหมดกว่า 2,000,000 ตัวบินผ่านเครื่องบินทุกๆปี ถึงแม้ว่าการที่พาสุนัข, แมว หรือสัตว์อื่นๆ จะมีค่าใช้จ่ายสูง มีขั้นตอนที่ซับซ้อน, และค่อนข้างเข้มงวด แต่ก็มีผู้โดยสารหลายลท่านเลือกที่จะเดินทางกับสัตว์เลี้ยงของเขา เพราะว่า

 1. พวกเขาต้องย้ายถิ่นฐานไปไกล
 2. ไปท่องเที่ยวเป็นเวลานาน
 3. ขนย้ายทางทหาร
 4. ต้องการสัตว์เลี้ยงที่ฝึกมาทำหน้าที่พิเศษ อาทิเช่น นำทางคนตาบอด, ค้นหายาเสพติด,

ตามกฎหมายขนส่งทางอากาาศ กำหนดให้สายการบินสร้างห้องสำหรับ สัตว์เลี้ยงพิเศษ ที่ต้องทำหน้าที่เฉพาะด้าน หรือ มีความสำคัญทางใจ, ช่วยเหลือผู้ป่วยพิการ แต่สายการบินบางเจ้า เริ่มที่จะเข้มงวดกับสัตว์เลี้ยงที่มีความสำคัญทางใจมากขึ้น หลังจากเกิดเหตุการณ์ ที่ผู้โดยสารเด็กผู้หญิงถูกสุนัขกัด หรือผู้หญิงที่พยายามจะ พานกยูงสัตว์เลี้ยงแสนรักของเธอบินไปด้วยกัน ผู้โดยสารจากรัฐ Delta ที่พยายามจะทำเรื่องให้งู หรือแมงมุมขึ้นเครื่อง 

นาย Sally Smith เจ้าของบริษัท Airborne Animals, บริษัทจาก New Jersey ทำหน้าที่ขนส่งสัตว์เลี้ยงรอบโลก กล่าวว่า สายการบินต้องเหนื่อยกับผู้โดยสาร ที่นำสัตว์เลี้ยงที่ไม่ผ่านคุณสมบัติ มีความสำคัญทางใจ เพราะพวกเขามันจะเป็นคนก่อปัญหา

เดือนมีนาคม 2018 นี้ สายการบิน Delta และ United กำหนดเอกสารเพิ่มเติม สำหรับผู้โดยที่สารที่ต้องการพาสัตว์เลี้ยงที่ช่วยบำบัดจิดใจ ในขณะที่เกือบทุกสายการบิน ขอจดหมายหรือเอกสารท่ได้รับรองจากจิตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

สายการบิน Delta และสายการบิน United ยังต้องมี เอกสารรับรองจากสัตว์แพทย์, ประวัติการฉีดวัคซีนของสัตว์เลี้ยงที่ผ่านมาก, และเอกสารยืนยันว่าสัตว์เลี้ยง ผ่านการฝึกอบรมวิธีการปฎิบัติตัวในที่สาธารณะ ผู้โดยสารที่มีเอกสารครบถ้วยตามที่สายบินกำหนด สามารถพาสัตว์เลี้ยงของคุณบินไปด้วยกันได้ โดยที่ไม่ต้องจ่ายเงินคาโดยสารเพิ่ม

หรือสายการบินบางแห่ง ก็เก็บค่าโดยสารสัตว์เลี้ยง แต่ว่าก็จะมีของโปรแกรมของรางวัลเป็นการชดเชย แทนยกตัวอย่าง สายการบิน JetBlue, Virgin Atlantic และ United

1. สายการบิน JetBlue JetPaws

โปรแกรมเดินทางกับสัตว์เลี้ยง: สมาชิกสายการบิน จะได้รับคะแนนสะสม 300 คะแนนทุกครั้งที่เดินทางไปกับสัตว์เลี้ยง ซึ่งจะมีเงื่อนไขดังนี้ :

 • ค่าธรรมเนียมอยู่ที่ $100
 • สัตว์เลี้ยงจะต้องอยู่ในกรงที่สามารถวางไว้ใต้เบาะโดยสารได้
 • น้ำหนักของสัตว์เลี้ยงและสัมภาระถือขึ้นเครื่อง รวมกันแล้วจะต้องไม่เกิน 20 ปอนด์
 • จำกัดสัตว์เลี้ยง 1 ตัว/ ผู้โดยสาร
2. สายการบิน Virgin Atlantic Flying Paws

โปรแกรมเดินทางกับสัตว์เลี้ยง: เจ้าของสัตว์เลี้ยงจะได้รับคะแนนสะสม 1,000 คลับไมล์ / สัตว์เลี้ยง สำหรับเที่ยวบินระยะสั้น และ 2,000 คลับไมล์ สำหรับเที่ยวระยะยาว

ค่าธรรมเนียมขึ้นอยู่กับ ปริมาณของสัมภาระถือขึ้นเครื่อง และจุดหมายปลายทาง เนื่องจากสายการบินฯ ไม่อนุญาตให้นำสัตว์เลี้ยงขึ้นชั้นที่นั่งผู้โดยสาร แต่จะต้องเข้าคลังสินค้าแทน ซึ่งแรงกดอากาศของคลังสินค้าเทียบเท่ากับชั้นเครื่องบิน first class ไม่ว่าจะเป็นสุนัขหรือแมวขนาดไหนก็สามารถบินเดี่ยวสบาย

3. สายการบิน United Airlines PetSafe Program

โปรแกรมเดินทางกับสัตว์เลี้ยง: มอบแต้มสะสมสมาชิก 500 คะแนน/สัตว์เลี้ยง ที่เดินทางกับสายการบิน และ 1000 ไมล์สะสม/สัตว์เลี้ยง ที่ส่งไปยังต่างประเทศ สิทธิพิเศษดังกล่าวสงวนสิทธิ์ให้สัตว์เลี้ยงที่เดินทางผ่านช่องขนส่งสินค้า ไม่รวมสัตว์เลี้ยงที่เดินทางผ่านช่องผู้โดยสาร

ค่าใช้จ่ายจะขึ้นอยู่กับน้ำหนักของสัตว์เลี้ยง รวมกับสัมภาระถือขึ้นเครื่อง และระยะการเดินทาง ยกตัวอย่าง สุนัขน้ำหนัก 60 ปอนด์ ไปยัง Portland, Oregon ไปพื้นที่อื่นๆในสหรัฐอเมริการาคา $350 หรือ สุนัขขนาดเดิมเดินทางจากสหรัฐอเมริกาไปยังฝรั่งเศสราคาไม่เกิน $850

♥ บินกับสายการบินที่ ไม่มีสิทธิประโยชน์ ให้สัตว์เลี้ยง ?

ไม่ใช่ทุกสายการบินที่ จะมีสิทธิประโยชน์มาเอาใจ ผู้โดยสารที่เดินทางกับสัตว์เลี้ยง แต่นั่นก็ไม่ได้หมายความว่าคุณจะไม่สามารถประหยัดทริปเดินทางนี้ได้ จริงๆ แล้วมันมีวิธีอยู่

ยกตัวอย่าง :

 1. เลือกบัตรเครดิตสำหรับเดินทาง มอบเเต้มสะสมมากที่สุดการเลือกใช้บัตรเครดิตที่ถูกต้องเป็นสิ่งที่สำคัญมาก เมื่อต้องจ่ายค่าเดินทางยกตัวอย่าง: บัตรเครดิต Chase Sapphre Reserve มอบคะแนนสะสม 3 เท่า และบัตรเครดิต Chase Sapphire Preferred มอบคะแนนสะสม 2 เท่าสำหรับยอดใช้จ่ายเดินทาง ยอดชำระเงินค่าธรรมเนียมแนะนำว่า ค่าธรรมเนียมนำสัตว์เลี้ยงขึ้นเครื่องผู้โดยสาร หรือช่องขนส่งสินค้าควรจะหมวดเป็นการเดินทาง ถ้าหากคุณตกให้สัตว์เลี้ยงของคุณอยู่ในช่องขนสินค้า อย่าลืมเช็คหมวดสินค้าด้วย เพราะแต่ละสายการบินอาจจะจัดประเภทไม่เหมือนกัน
 2. เลือกบัตรเครดิต ที่มีแต้มสะสมเดินทาง – บัตรเครดิตระดับพรีเมี่ยม อาทิเช่น บัตรเครดิต American Express Platinum Card มอบแต้มสะสมคะแนนท่องเที่ยว มอบเงินคืน ประมาณ $100-$200 ที่คุณใช้ในแต่ละปี เพื่อชดเชยค่าธรรมเนียมจิปาถะเพิ่มเติมของสายการบิน ซึ่งส่วนใหญ่มักจะรวมไปถึง ค่าธรรมเนียมเดินทางของสัตว์เลี้ยงด้วย ไม่ว่าจะขนส่งสัตว์เลี้ยงผ่านคาร์โก้ หรือเคบินก็ตามแนะนำให้ใช้บัตรฯเหล่านี้เพื่อรับคะแนนสะสมหรือเครดิตเงินคืนกลับมา
 3. ต้องจ่ายเยอะ? ถือโอกาสเก็บแต้ม โบนัสค่าแรกเข้าบัตรเครดิตใหม่ – ถ้าคุณเคลื่อนย้ายสัตว์เลี้ยงของคุณผ่านช่องสินค้าหรือคาร์โก้ ส่วนใหญ่เเล้วจะมีค่าธรรมเนียมที่แพงกว่าพาสัตว์เลี้ยงบินขึ้นเครื่องไปพร้อมกันเราบนเคบิน เพราะฉะนั้นนี่คือโอกาสอันดี ที่จะสมัครบัตรเครดิตสะสม Reward ที่มอบคะแนนโบนัสพิเศษแรกเข้ายกตัวอย่าง ถ้าคุณต้องจ่าย $1000 เพื่อส่งสัตว์เลี้ยงของคุณเช็คอินใต้ท้องเครื่องไปประเทศอังกฤษ ค่าใช้จ่ายดังกล่าวอาจมากพอถึง 1/3 ของยอดสั่งซื้อขั้นต่ำเพื่อรับโบนัสแล้วเราใช้ค่าใช้จ่ายที่มาดังนี้แหละ เพื่อเก็บยอดขั้นต่ำการใช้จ่ายให้ครบเร็วที่สุด และรับโบนัสแรกเข้าจะบัตรเครดิตใบใหม่ ได้กำไรจากคะแนนโบนัสใหม่

สิ่งที่ควรรู้ เมื่อต้อง พาสัตว์เลี้ยง บินไปต่างประเทศด้วย

โดยหลักๆแล้ว คุณมีขั้นตอนที่จะพาสัตว์เลี้ยงของคุณบินข้ามประเทศไปพร้อมกันๆ ทั้งหมด 3 ทางด้วยกัน ทั้งนี้จะต้องขึ้นอยู่กับ สายการบิน, ขนาดและประเภทสัตว์เลี้ยงของคุณ หรือช่วงเทศกาล

 • บินพร้อมกับสัตว์เลี้ยงในห้องโดยสารเดียวกัน – นี่อาจเป็นทางเลือกที่ดีที่สุด ถ้าคุณมีสัตว์เลี้ยงขนาดเล็ก อย่างแมวหรือหมาทางสายการบินจะอนุญาตให้พาขึ้นเครื่องบินบนชั้นบินผู้โดยสารได้ น้ำหนักสูงสุุดจะขึ้นอยู่ที่แต่ละสายการบิน แต่ส่วนใหญ่แล้วจะอยู่ที่ราวๆ 20-25 ปอนด์ รวมสัมภาระถือขึ้นเครื่อง และกรงใส่สัตว์เลี้ยงจะต้องสามารถวางใต้เบาะที่นั่งคนของหน้าคุณได้พอดีสายการบิน JetBlue และ Southwest จะมีแค่บริการนี้เท่านั้น สายการบินทั้งสองไม่มีบริการ Checked bags หรือ เคลื่อนย้ายผ่าน Cargo ใดๆทั้งสิ้น และส่วนใหญ๋จะมีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม โดยจะอยู่ที่ราวๆ $35-$125 ขึ้นอยู่กับประเภทเที่ยวบิน และสายการบินของคุณถ้านี่คือวิธีที่คุณสนใจ แนะนำให้จองตั๋วที่นั่งให้เร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้ โดยส่วนใหญ่แล้วสายการบินจะจำกัดจำนวนผู้โดยสารที่จะนำสัตว์เลี้ยงขึ้นเครื่องชั้นผู้โดยสาร ใครที่จองก่อนจะได้มีสิทธิ์ก่อน
 • ให้สัตว์เลี้ยงเดินทาง พร้อมสัมภาระที่เช็คอิน – สำหรับบางสายการบินก็มีบริการ ให้คุณเช็คอินสัตว์เลี้ยงพร้อมสัมภาระ ค่าใช้จ่ายจะอยู่ตั้งแต่ $75-$250 (ขึ้นอยู่กับ สายการบิน) วิธีนี้สัตว์เลี้ยงของคุณจะเดินทางไปในเที่ยวบินเดียวกันสายการบินส่วนใหญ่จะจำกัดน้ำหนักสัตว์เลี้ยง โดยประมาณ 70-150 ปอนด์ เมื่อรวมสัตว์เลี้ยงและสัมภาระ สัตว์เลี้ยงที่มีน้ำหนักหรือขนาดใหญ่กว่าที่กำหนดที่ได้รับการอนุญาต จะต้องเดินทางแบบสินค้าขนส่ง ซึ่งบางสายการบินก็ไม่มีบริการดังกล่าว และจำกัดสายพันธุ์สัตว์ นั้นก็เป็นเพราะว่าสัตว์และแมวบางประเภมีจมูกสั้นอาจทำให้เกิดปัญหาเรื่องระบบหายใจเมื่อต้องขึ้นเครื่องบิน ในขณะที่สุนัขที่มีกรามที่แข็งแรง อาจจะกัดกรงบรรจุแนะนำให้ตรวจสอบข้อจำกัดก่อนที่จองบริการ และเเจ้งทางสายบินฯ ว่าคุณต้องการนำสัตว์เลี้ยงเช็คอิน ซึ่งจะมีเงื่อนไขต่างๆ ที่ต้องปฎิบัติตาม อาทิเช่น รายละเอียดกรงสัตว์เลี้ยง และช่วงเวลาที่ต้องมาเช็คอินก่อนเวลาที่สนามบิน
 • ให้สัตว์เลี้ยงเดินทาง แบบสินค้าที่ขนส่ง – ลักษณะการบินที่คล้ายๆ การเช็คอินแบบสัมภาระเพียงแต่ว่า สัตว์เลี้ยงจะไม่ได้เดินทางเที่ยวบินเดียวกับคุณ และคุณจะต้องส่งสัตว์เลี้ยงของคุณที่บริเวณขนส่งสินค้า เเทนที่จะเป็นหน้า gate ประตูวิธีนี้เป็นวิธีที่่เจ้าของสัตว์เลี้ยงหลายคนเป็นห่วงอยู่บ้าง แต่ความจริงแล้วการส่งสัตว์ผ่านวิธีนี้อาจจะปลอดภัยกว่าการเช็คอินพร้อมสัมภาระ เพราะเจ้าหน้าที่ดูแลขนส่งสินค้าจะได้รับการอบรมวิธีรับมือกับสัตว์มากกว่า เจ้าหน้าที่ดูแลสัมภาระ ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่ที่แต่ละสายการบินด้วย แต่อย่างไรก็ตาม การส่งสัตว์เลี้ยงผ่่านช่องทางขนส่งสินค้าก็เป็นวิธีที่มีค่าใช้จ่ายสูงกว่าวิธีอื่นๆ

  ค่าใช้จ่ายจะคำนวณจากขนาดกรงสัตว์เลี้ยงและน้ำหนักรวมไปถึงระยะการเดินทาง ซึ่งเริ่มตั้งแต่ $200-$2000 จากสัตว์เลี้ยงขนาดเล็กไปจนถึงสัตว์ขนาดใหญ่ แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับแต่ละสายการบินด้วย

♥ ถ้าคุณเลือกที่จะให้สัตว์เลี้ยงของคุณเดินทางผ่านผู้โดยสาร หรือเช็คอินพร้อมสัมภาระ คุณจะต้องติดตามกับสายการบินโดยตรง แต่หากวิธีขนส่งสินค้า คุณสามารถติดต่อ บริษัทตัวแทนผู้เชี่ยวชาญด้านสินค้าบรรทุกข้ามประเทศได้เลย

บินกับสัตว์เลี้ยงเฉพาะกิจ หรือสัตว์เลี้ยงที่มีความจำเป็นทางใจ

ถ้าเกิดคุณอบรมสัตว์เลี้ยงเฉพาะกิจ หรือสัตว์เลี้ยงที่มีความจำเป็นทางใจของคุณเรียบร้อยแล้ว คุณสามารถบินร่วมกับสัตว์เลี้ยงของคุณในชั้นบินผู้โดยสารได้ ตราบได้ที่ไม่ได้มีขนาดใหญ่จนเกินไป

ความเเตกต่างระหว่างสัตว์เลี้ยงเฉพาะกิจ และสัตว์เลี้ยงที่ความจะเป็นทางใจ ก็คือสัตว์เลี้ยงเฉพาะกิจจะเป็นสัตว์เลี้ยงที่ผ่านการอบรมเพื่อปฎิบัติหน้าที่เฉพาะ เพื่อเติมเต็มผู้พิการทางกายและทางใจ ยกตัวอย่าง สุนัขที่จะช่วยเก็บของ ,ให้สัญญาณเตือน, ดึงรถเข็น เป็นต้น ส่วนสัตว์เลี้ยงที่มีความสำคัญทางใจ จะไม่ได้มีความสามารถพิเศษอย่างได้ แต่ออกไปทางเเนวช่วยบำบัดอาการซึมเศร้า หรืออาการทางจิตเสียมากกว่า

ส่วนข้อกำหนดกฎหมายเพื่อคนพิการของประเทศอเมริกา ตีความสัตว์ทั้ง 2 ประเภทนี้ เท่ากับสัตว์ที่มีความจำเป็นเฉพาะกิจเหมือนกัน ACAA อนุญาตให้สายการบินขอเอกสารเพิ่มเติมได้ สำหรับสัตว์เลี้ยงที่มีความจำเป็นทางใจ และสัตว์เลี้ยงเฉพาะกิจ ที่ต้องผ่านการอบรม

สายการบินสามารถปฎิเสธ ขนส่งสัตว์เลี้ยงที่มีขนาดใหญ่เกินกว่า ที่จะเดินทางร่วมกันในชั้นผู้โดยสาร อย่างปลอดภัยเเละไม่รบกวนผู้โดยสารท่านอื่นๆ รวมไปถึงความเสี่ยงเกี่ยวกับสุขภาพ, สัตว์ที่ไม่ได้รับอนุญาตให้นำเข้าประเทศนั้นๆ หรือสัตว์ชนิดแปลกๆ อาทิเช่น งู, แมงมุม, หนู, ซูการ์ไรเดอร์ เป็นต้น

ถ้าเกิดคุณเลือกที่จะวางแผนบินไปกับสัตว์เลี้ยง เป็นสิ่งสำคัญมากที่จะตรวจสอบข้อจำกัด เงื่อนไข ของแต่ละสายการบิน ที่อาจจะไม่รับสัตว์ ควรอ่านรายละเอียดให้มากเท่าที่จะทำได้เพื่อไม่ให้ถูกปฎิเสธจากเที่ยวบินภายหลัง เราขอเเนะนำให้คุณเริ่มวางแผนล่วงหน้าอย่างน้อย 6 เดือนเป็นอย่างน้อย ถ้าคุณเตรียมตัวและวางแผนมาอย่างดีรับรองว่า บินพร้อมสัตว์เลี้ยงไม่ใช่เรื่องยากแถมยังได้ สิทธิพิเศษเป็นแต้มสะสมเดินทางสุดคุ้มอีกด้วย