ลูกค้า “สินเชื่อ + บัตรเครดิต” Standard Chartered เตรียมถูกโอนมา Citibank

คะแนนสะสม SCBT จะถูกเปลี่ยนแปลงหรือไม่?

ครบปีพอดี นับตั้งแต่ ธนาคารทิสโก้ ได้ซื้อพอร์ตธุรกิจ “สินเชื่อ + บัตรเครดิต” จากธนาคารสแตนดาร์ดชาร์เตอร์ด มาตั้งแต่ปลายปี 2559 และปัจจุบันก็กำลังจะขายต่อให้กับซิตี้แบงก์แล้ว คนนอกอย่างเราเอง ก็ไม่รู้ว่าเกิดอะไรขึ้น และกำลังมีการเจรจาอย่างไร? แต่เป็นที่แน่นอนแล้วว่า ลูกค้าเก่าของบัตรเครดิต สแตนดาร์ดชาร์เตอร์ด ก็ออกมาแสดงความคิดเห็นกันมาก ทั้งความกังวลเรื่องวงเงินและการจ่ายบิล และมองภาพว่าอนาคต บัตรจะถูกเปลี่ยนชื่อเป็น Citibank 100% หรือไม่ เพราะตอนนี้ก็ยังถือบัตรเดิมกันอยู่

และลูกค้าก็ยังสับสนอยู่ว่า สรุปแล้ว บัตรเครดิตที่ตัวเองถืออยู่นี้ จะเป็นของค่ายไหนกันแน่? แล้วอีกหน่อยต้องไปจ่ายบิลจะต้องเดินไปเคาน์เตอร์ธนาคารอะไร? วันนี้มาดูทิศทางและแนวโน้มความเปลี่ยนแปลง ที่เพื่อน ๆ ชาวพันทิปพูดถึงกันค่ะ

 

⇒ กังวลว่าโทรติดคอลเซนเตอร์ยากกว่า และกลัวคะแนนสะสมหาย ⇐

ความคิดเห็นจากกระทู้ที่ 37518125 ว่าด้วยหัวข้อ “TISCO ขายพอร์ต SCBT ให้ CITIBANK ต่อ?!” เป็นห้องเล็ก ๆ ที่มีผู้เข้ามาแสดงความคิดเห็น 3 – 4 ท่าน และสิ่งที่ลูกค้ากังวลก็คือ การโทรศัพท์ติดต่อกับ Call Center ซึ่งทาง SCBT จะโทรติด Call Center ได้ง่ายกว่า จึงรู้สึกสะดวก และรวดเร็วกว่า อีกหัวข้อที่กังวลคือเรื่องแลกแต้มกับการบินไทย เพราะสะสมมาหลายหมื่นแต้มแล้ว กลัวนำไปแลกไม่ได้

คาดว่าระบบปฏิบัติงานจะแยกส่วนกันเหมือนเดิม และทีมงานบัตรเครดิตสแตนดาร์ดชาร์เตอร์ด ก็คงเป็นทีมเก่า ยังไม่ใช่คนของ Citibank ไม่อย่างนั้นงานคงล้นมือ

⇒ กังวลว่าวงเงิน “บัตรกดเงินสด” จะหาย ⇐

หลังจากตามข่าว สมาชิกหมายเลข 4090387 ก็กังวลว่า วงเงินในบัตรกดเงินสดจะหาย เพราะว่าปกติจะมีวงเงินในบัตรกดเงินสดเป็นเครดิตอยู่ประมาณ 80,000 บาท และในข่าวเหมือนไม่มีบอกว่า ทางทิสโก้ขาย “บัตรกดเงินสด” ให้กับซิตี้แบงก์ด้วยหรือเปล่า?

แต่มองดูแล้วคือ ผลิตภัณฑ์บัตรกดเงินสด  คือ สินเชื่อบุคคลอย่างหนึ่ง จึงคาดว่าน่าจะถูกนำมาเปลี่ยนมือด้วย

⇒ กลับมารักซิตี้แบงก์ เพราะฟรีค่าธรรมเนียมจ่ายบิล ⇐

ลูกค้าท่านหนึ่งไม่ได้แจ้งว่าก่อนหน้านี้ได้ถือบัตรของสแตนดาร์ดชาร์เตอร์ดหรือเปล่า? แต่ว่าแอบมาบอกว่า การจ่ายบิล “บัตรเครดิต/สินเชื่อ” ของซิตี้แบงก์ ผ่าน BIG C , LOTUS ไม่ต้องเสียค่าธรรมเนียม จึงทำให้เป็นที่ถูกใจกลับมาเลือกใช้บัตรเครดิตค่าย Citibank อีกครั้ง

⇒ อยากได้โปรโมชั่น ของ ซิตี้แบงก์ ⇐

คนที่ใช้บัตรเครดิตของ SCBT อยู่ ทั้งตอนที่สมัครผ่านค่ายเดิม หรือ ผ่านทิสโก้ ก็คาดว่าจะได้โปรโมชั่นใหม่ของซิตี้แบงก์มาเลย อย่างเช่น การผ่อน CitiPayLite 0% นานสูงสุด 36 เดือน กับสินค้าที่ร่วมโปรฯ อย่าง iPhone และเครื่องใช้ไฟฟ้าดัง ๆ  (ดูโปรโมชั่นของ Citibank ปี 2018 ได้ที่นี่)

⇒ กังวลว่าต้องเลือกใบใดใบหนึ่ง ⇐

สำหรับคนที่มีบัตรเครดิตของทั้ง 2 ธนาคาร มีความคิดเห็นที่ว่าอาจจะต้องเลือกเหลือใบใดใบหนึ่ง เท่ากับว่าทางธนาคารก็จะเสียโอกาสไปจากลูกค้า รายเดิมที่ทับซ้อนกัน

⇒ อยากรู้ว่าจะดำเนินการอย่างไรต่อไป ⇐

มีตัวอย่างจากเคสเก่าที่ KTC เคยซื้อผลิตภัณฑ์สินเชื่อจาก HSBC มาเพื่อโอนลูกค้า แล้วให้วงเงินเพิ่ม  ซึ่งครั้งนี้ต้องมารอดูกันว่าทางซิตี้แบงก์ จะทำการโอนลูกค้ามาใช้ผลิตภัณฑ์ของซิตี้แบงก์ หรือ รักษาลูกค้าเดิมกับฐานบัตรเดิมเอาไว้?

“บัตรเครดิต Standard Chatered ใบเดิม”

โดยรวมแล้ว บัตรเครดิตธนาคารสแตนดาร์ดชาร์เตอร์ด ยังคงมีโปรโมชั่นร่วมกับร้านสะดวกซื้อออนไลน์ชื่อดัง อย่าง Lazada / Shopee ยังคงแจกโค้ดส่วนลด เพื่อซื้อสินค้าและรับเครดิตเงินคืนเหมือนเดิม โดยปัจจุบันนี้ยังมีผู้ถือบัตร 3 ใบนี้อยู่ไม่มากนัก โดยมีวิธีรับคะแนนสะสม ที่เรียกว่า Always Rewards อย่างไรก็ดี ปี 2018 นี้ก็ต้องจับตามองอยู่ดีว่าบัตรทั้ง 3 นี้ จะมีผู้ใช้ยกเลิก เพื่อสมัครบัตรเครดิตของซิตี้แบงก์ ให้ได้โปรโมชั่นดีกว่าหรือไม่? โดยต้องเปรียบเทียบวงเงินเครดิตที่ได้  ที่แน่ ๆ ก็คือ เรื่องไปเมืองนอก รูดซื้อ รูดจ่าย สะดวกมากขึ้น ไม่ต้องพกเงินสดหรือแลกเงิน เพราะ Citibank มีสาขาร่วมโปรฯ ทั่วโลกอยู่แล้ว

✔ สมัคร “บัตรเครดิต บัตรกดเงินสด และ สินเชื่อ” ทั้งหมดที่นี่

อ่านบทความเพิ่มเติม ที่นี่ :