ลืมรหัส Pin เพื่อเปิดบัตรเครดิต ทำอย่างไร?

ads

ไม่ต้องงงว่าทำไมกดดูข้อมูลบัตรจากตู้เอทีเอ็มไม่ได้สักที

หากคุณเพิ่งได้รับบัตรเครดิตมาเป็นใบแรก จะต้องโทรไปขอเปิดบัตรกับทาง Call Center หลังจากนั้น จะได้รับรหัส PIN 4 หลัก ส่งไปรษณีย์มาให้ที่บ้านภายใน 14 วัน ทุกธนาคารในไทยยังคงใช้วิธีการเช่นเดียวกันนี้อยู่ โดยจะไม่ได้เป็น SMS หรือ โทรศัพท์ใด ๆ ทั้งนั้น ซึ่งคุณต้องเก็บกระดาษใบนี้ไว้ให้ดี ๆ หากไม่ได้รับแล้วจะต้องโทรไปขอใหม่ หรืออาจจะต้องเปลี่ยนบัตรใหม่กันเลยทีเดียว

ข้อควรรู้ : แม้ว่าได้บัตรมาแล้วแต่ยังไม่ได้รหัส PIN ก็ยังคงใช้บัตรรูดซื้อสินค้าได้ก่อนทันทีหลังจากโทรไปเปิดบัตรกับ Call Center แล้ว

รหัส PIN คืออะไร

รหัส PIN นี้จะมีแค่ 4 หลักเท่านั้น ส่งมาเป็นกระดาษคาร์บอนเพื่อป้องกันการมองเห็นจากผู้อื่น เหมือนกับ Slip Carbon ของสลิปเงินเดือน เป็นข้อมูลความปลอดภัยที่ทางสถาบันการเงินมอบให้แก่ผู้ใช้งาน และปัจจุบันยังคงถือว่าเป็นการเข้ารหัสที่มีความปลอดภัยมากที่สุดอย่างหนึ่ง ที่ยังนิยมใช้กันอยู่ในประเทศไทย

  • เป็นรหัสบัตรเครดิตเริ่มต้น สามารถเปลี่ยนได้ทีหลัง
  • ให้คุณกดดูข้อมูลต่าง ๆ บนบัตรเครดิตได้
  • ให้คุณกดทำธุรกรรมของบัตรเครดิตนี้จากตู้เอทีเอ็มได้
  • ให้คุณกดเงินสดออกจากตู้ ATM ได้
  • เป็นคนละรหัสกับ Log In Mobile Banking

ถ้าหากคุณมีการเปลี่ยนแปลงที่อยู่ที่บ้าน หรือให้ส่งพวกรหัสเหล่านี้ไปที่ทำงาน บางทีเกิดการตกหล่นเอกสารหาย ชื่อเหมือนกันส่งผิดแผนก มีคนเผลอแกะไปแล้วล่ะก็ จะต้องติดต่อธนาคารเพื่อขอรหัส PIN ใหม่ แต่มีบางบัตรเครดิตที่ระบบความปลอดภัยสูง ถึงขั้นต้องให้เปลี่ยนเลขหน้าบัตรกันใหม่เลยทีเดียว

ทิศทางของรหัส PIN ในอนาคต คาดว่ายังคงใช้ระบบนี้อยู่เกิน 20 ปี เพราะเป็นวิธีที่ใช้ค่าใช้จ่ายไม่มาก และยังไม่เปลี่ยนเป็นวิธี OTP ส่งรหัสให้ทาง SMS แน่นอน เพราะทางธนาคารต้องการยืนยันที่อยู่ของคุณแบบกลาย ๆ ถ้าคุณไม่ได้เปิดบัตรเนื่องจากไม่ได้รับรหัสบัตรจากทางธนาคารก็เอาไปกดเงินสดไม่ได้ (ปัจจุบันการกดเงินสดจากบัตรเครดิตนิยมมากกว่าจากบัตรกดเงินสดเพราะความเข้าใจว่าจะได้รับดอกเบี้ยถูกกว่า จาก 28% เหลือ 18%)

Read More :