รู้ยัง! ดอกเบี้ยบัตรเครดิตลดเหลือ 18% แล้ว

ads

ดอกเบี้ยบัตรเครดิต จาก 20% เหลือ 18%

หลายท่านที่ถือบัตรเครดิต ยังไม่ทราบว่า ธนาคารของท่านได้ปรับอัตราวงเงินดอกเบี้ย ให้เหลือเพียง 18% ตามประกาศของธนาคารแห่งประเทศไทย  ตัวเลขนนี้บอกไม่ได้ว่าทำไมต้องเป็น 18 ทำไมไม่เป็น 5 , 10, 15 ทางเจ้าหน้าที่ธนาคารแห่งประเทศไทยบอกได้เพียงว่า เป็นอัตราที่ใช้คำนวนจากผู้ที่มีฐานรายได้ขั้นต่ำของประเทศ เป็น 15,000 บาท จากระดับปริญญาตรี ซึ่งเกี่ยวข้องกับความเสี่ยงที่ธนาคารรับได้กับผู้ที่ีมีรายได้ 15,000 ฿

ในบรรดาผู้ใช้บัตรเครดิต มักจะไม่ค่อยทราบว่า มีค่าธรรมเนียมการกดเงิน และมีดอกเบี้ยบัตรเครดิตเท่าไหร่ แต่ละธนาคารให้วันกำหนดชำระต่างกัน บางธนาคารให้ 45 วัน จนถึง  55 วัน ซึ่งเป็นวันปลอดดอกเบี้ย เมื่อชำระแล้ว ก็จะไม่เสียดอกเบี้ยรูดซื้อของ วิธีคำนวณดอกเบี้ยบัตรเครดิต มีดังนี้

ขอบคุณข้อมูลจาก www.1213.or.th

ตัวอย่างการคำนวณดอกเบี้ยบัตรเครดิต และชำระคืน

ขอบคุณข้อมูลจาก www.1213.or.th

ในส่วนนี้จะลดเพียงดอกเบี้ยบัตรเครดิตเท่านั้น ไม่รวมถึง บัตรกดเงินสด ที่อยู่ที่ 27 – 28% เท่าเดิม

ในจดหมาย Slip ล่าสุดอาจจะมีจดหมาย หรือ อีเมล แจ้งมาอย่างงงๆ หน่อยว่า แบ่งออกเป็นค่าธรรมเนียมในการใช้วงเงิน 3% และค่าธรรมเนียมใช้บัตรเครดิต 15% รวมแล้วอยู่ที่ 18% และจะไม่เกินนี้ไม่เช่นนั้นคุณสามารถรองเรียนได้ที่ 1213

หากบัตรเครดิตของคุณ ยังไม่ปรับดอกเบี้ยเป็น 18% สามารถติดต่อสอบถามไปยังธนาคารของคุณได้ที่เบอร์ Call Center  เนื่องจากเป็นประกาศบังคับใช้ของธนาคารแห่งประเทศไทย ที่ทุกธนาคารต้องยึดปฏิบัติ  คุณจะเห็นยอดดอกเบี้ยโชว์อยู่บนสลิปเดือนตุลาคม 60 นี้เป็นครั้งแรก เป็นต้นไป  ในแง่ของการรูดซื้อของไม่ได้รู้สึกถึงความแตกต่างของยอดดอกเบี้ยเท่าไหร่แม้ว่าจะดูลดลงก็ตาม แต่อาจจะส่งผลให้กับผู้ที่ม่ียอดใช้บัตรเครดิตเต็มจำนวน ได้มีดอกเบี้ยน้อยลง 2%

ถือเป็นนิมิตหมายอันดี ให้คุณได้ทยอยจ่ายยอดหนี้บัตรเครดิตเต็มๆ และค่อยๆ ทบยอดจ่าย ให้หมดหนี้โดยไว และหลักจากเป็นหนี้เยอะๆ แบบนี้ จะได้เข้าใจว่ามันเหนื่อยแค่ไหนที่ต้องคอยนั่งปิดให้หมด ครั้งหน้าเมื่อจ่ายค่าสินค้าหรือบริการด้วยบัตรเครดิต จะได้เผื่อวงเงินสด ไว้จ่ายบัตรเครดิต ปลอดดอกเบี้ย และเอาแต้มไปแลกอย่างอื่นได้ด้วย

และเช่นเดียวกันเมื่อสมัครบัตรใบใหม่ ยอดดอกเบี้ยบัตรเครดิต อยู่ที่สูงสุด 18% เช่นกัน

Read More :