รหัส PIN CODE บัตรเครดิตและบัตรกดเงินสดหาย ทำยังไงดี?

ads

ขอรหัสใหม่ หรือต้องเปลี่ยนบัตรใหม่

ปัจจุบันบัตรเครดิตในไทยมีหลายร้อยหน้าบัตรเข้าไปแล้ว แต่หลัก ๆ จะใช้สิทธิประโยชน์กับ VISA, MASTERCARD และ JCB เป็นหลัก สำหรับคนที่ต้องการท่องเที่ยวต่างประเทศและคาดว่าตัวเองจะได้ใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตแน่นอน ต้องรื้อ PIN CODE มาจดเอาไว้ ซึ่งรหัส PIN CODE นี้จะได้กับทุกบัตร ทั้งบัตรเครดิต และบัตรสินเชื่อเงินสด (หรือแม้กระทั่งบัตรประชาชน ก็มี PIN CODE แล้วเช่นกัน)

เมื่อขอบัตรเครดิตใบใหม่ทุกครั้ง บางคนก็จำรหัสบัตร PIN CODE ที่ส่งมาให้ทางไปรษณีย์ไม่ได้ ตัว PIN CODE นี้ไม่ได้มีประโยชน์แค่เอาไว้กดเงินสดจากบัตรเครดิตอย่างเดียว ยังใช้ทำอย่างอื่นได้อีกด้วย วันนี้เราจะมาบอกประโยชน์ของ PIN CODE ที่คุณยังไม่รู้ให้ทราบกันค่ะ

1) ใช้เปิดบัตรเครดิต

เมื่อสมัครบัตรเครดิตมาแล้ว หลังจากโทรไปเปิดบัตรเครดิตกับ Call Center จะได้รับ PIN CODE ตามมาทางไปรษณีย์ทีหลัง แต่ก็ยังคงมีบัตรเครดิตบางธนาคารที่ให้บัตรมาพร้อมกับ PIN CODE แล้วให้คุณเอาบัตรไปเสียบที่ตู้ กรอก PIN CODE เพื่อเปิดบัตร เฉพาะการทำธุรกรรมกับหน้าตู้ ATM เท่านั้น

2) ใช้กดยืนยันเวลาเซ็นต์ชื่อซื้อสินค้าต่างประเทศ

เมื่อเรายื่นบัตรเครดิตจะจ่ายซื้อของที่ต่างประเทศแล้ว ทุกร้านที่เห็นเราเป็นลูกค้าต่างชาติ จะให้เราเซ็นต์สลิป และให้กรอกรหัส PIN CODE บนหน้าเครื่อง เพื่อเป็นการยืนยันตัวตน 2 ชั้น ป้องกันมิจฉาชีพเอาบัตรคนอื่นมารูดซื้อของ แต่ก็มีบางร้านพอลูกค้าบอกว่าจำ PIN CODE ไม่ได้ ก็อะลุ่มอล่วยไม่ได้ขอให้กดเลข และอนุมัติการสั่งซื้อทันที

3) ใช้กดตู้ ATM เพื่อเช็คทุก ๆ อย่าง เกี่ยวกับบัตรเครดิตของคุณ รวมทั้งการกดเงิน

เมื่อคุณต้องการเช็ควงเงิน หรือต้องการเช็ครอบวันชำระเงินผ่านหน้าตู้เอทีเอ็ม ก็ต้องกดรหัส PIN CODE เข้าไปดูทุกครั้ง โดยรหัสนี้จะมีจำนวน 4 หรือ 6 หลัก และให้กดได้ไม่เกิน 4 ครั้งต่อวัน หากกดเกินกว่านั้นตู้จะยึดบัตร หรือไม่บัตรนั้นก็จะถูกอายัติทันที ต้องเปิดบัตรใหม่

♥ ผู้เขียนแนะนำว่าหากคุณได้รับรหัส PIN CODE มาแล้ว ให้ไปเปลี่ยนรหัสที่หน้าตู้ ATM ทันที ป้องกันการลืมรหัสค่ะ ♥

ทำรหัส PIN CODE หายต้องทำอย่างไร?

ถ้าเกิดว่ารหัส PIN CODE หาย ต้องทำอย่างไรบ้าง? หากคุณรู้ตัวว่า PIN CODE หายแน่แล้ว ก็ต้องติดต่อไปยังธนาคารอย่างเดียวเท่านั้นค่ะ เตรียมตัวโทรไปหา Call Center ให้พร้อม หากไม่เข้าใจกระบวนการขอ PIN CODE ใหม่ก็สามารถไปติดต่อที่สาขา ให้เจ้าหน้าที่ช่วยต่อสายให้ได้เหมือนกัน แต่สุดท้ายแล้วก็ต้องโทรเข้าสำนักงานใหญ่เพื่อให้เขาออก PIN CODE ให้ใหม่ทางไปรษณีย์ ยกเว้นบางธนาคารจะออกบัตรให้ใหม่พร้อมกัน ซึ่งจะเกิดความยุ่งยากมาก เนื่องจากบางบัตรเครดิตก็ใช้ผูกกับการจ่ายสาธารณูปโภคไปแล้ว ต้องเสียเวลาไปทำเรื่องเปลี่ยนเลขหน้าบัตรใหม่ สิ่งที่ต้องเตรียมขอ PIN CODE ใหม่ มีดังนี้

  • เตรียมเลขหน้าบัตร
  • เตรียมวันหมดอายุบัตร
  • เตรียมเลขรหัสบัตรประจำตัวประชาชนของคุณ
  • เตรียมตอบคำถามอื่น ๆ ที่เกียวข้องเพื่อยืนยันตัวตนผู้โทรเข้าไปขอเลขรหัสผ่านใหม่ เจ้าหน้าที่จะถามคำถามสั้น ๆ เป็นวันเดือนปีเกิด หรือ มีการใช้งานบัตรนี้ผูกจ่าย หรือ ผ่อนจ่ายอะไรไปบ้างหรือเปล่า?
จะเอาเงินออกจากบัตรเครดิต/บัตรกดเงินสด อย่างไรโดยไม่ใช้ PIN CODE

เมื่อคุณมีความจำเป็นต้องกดเงินสด แต่ลืมรหัส PIN CODE ซึ่งรหัสนี้จะใช้เวลาส่งใหม่เร็วสุดก็เกือบ 10 วันเข้าไปแล้ว คุณสามารถเอาเงินสดออกจากบัตรได้ด้วยวิธีต่อไปนี้

1) โอนวงเงินเข้าบัญชี โดยสถาบันการเงินที่ทำได้ในปัจจุบันนี้มีไม่มากนัก เช่น ไทยพาณิชย์, กสิกรไทย, ซิตี้ เป็นต้น

2) ไปรูดซื้อของแล้วเอาของไปขาย ส่วนใหญ่ก็จะไปซื้อทองคำกันเพราะราคาไม่ตก แต่ก็ไม่คุ้มค่าเสียเวลาเท่าไหร่

3) ไปที่เคานต์เตอร์ธนาคารเจ้าของบัตร แล้วแจ้งเจ้าหน้าที่ว่าขอรูดเงินสด ทางเคาน์เตอร์จะคิดค่ารูด 3% แต่ไม่แน่ใจว่าต้องเสีย VAT อีก 7% หรือเปล่า

อย่างไรก็ดี การกดเงินสดออกจากบัตรเครดิตนั้นไม่ค่อยคุ้มค่าเท่าไหร่ ยกเว้นว่าเป็นเรื่องฉุกเฉินกระทันหันที่ต้องจ่าย  จะซื้อของมาขายต่อเพื่อเอาเงินสดมาหมุนเวียนต่อนั้นก็ต้องระวังขาดทุนจากการตุนของ เพราะฉะนั้นแล้วหากได้ PIN CODE มาก็ควรรีบเปลี่ยนรหัสเป็นรหัสที่จำง่าย เนื่องจากบางท่านมีบัตรเครดิตหลายใบ หรือจะใช้วิธีจดแล้วเก็บให้เป็นที่ ก็เป็นวิธีรักษารหัสผ่านที่ปลอดภัยดีทีเดียวค่ะ

สมัครบัตรเครดิต ทุกธนาคาร ได้ที่นี่