การสมัครบัตรเครดิตในปัจจุบัน ไม่ว่าจะสมัครกับธนาคารไหน เดี๋ยวนี้ก็จะมีของแจก ของฟรี ทั้งเป็นกระเป๋า ทั้งคะแนน แถมโค้ดส่วนลด และของล่อใจเต็มไปหมด ซึ่งโดยมากแล้วทางบริษัทบัตรเครดิตก็จะมีแจ้งว่าต้องใช้บัตรเครดิตในเดือนแรกเท่าไหร่ ถึงจะได้ของแถมนั้นๆ และวันนี้เรามีการรวมของแถมที่จะได้จากการสมัครบัตรเครดิตจากะนาคารดังๆ มาให้พิจารณากัน แต่ก่อนที่จะไปสมัครกับธนาคารต่างๆ เราควรรู้ข้อมูลก่อนการสมัครก่อน ซึ่งเรารวบรวมมาให้ดังนี้

ธนาคารส่วนใหญ่อยากได้เงินเดือน 25,000 Up

การที่มีเงินเดือนต่ำกว่า 20,000 บาท โดยมากแล้วการพิจารณาการอนุมัติเครดิตจะเป็นไปได้ยากกว่า ถึงแม้ว่าผู้สมัครจะไม่เคยมีประวัติค้างชำระหนี้ เพราะการที่มีเงินเดือนเยอะ จะสามารถรับภาระหนี้ได้สูงกว่า เช่นยกตัวอย่างคนเงินเดือน 20,000 บาท จะต้องมีสภาพคล่องมากกว่า คนที่เงินเดือน 15,000 บาท อยู่แล้ว ซึ่งจุดนี้ หากคนเงินเดือนต่ำๆ ไปสมัครบัตรเครดิต ถ้าไม่ผ่านก็ไม่ใช่เรื่องแปลกอะไร

เข้าใจเรื่องการแจกของแถม

การได้ของแถมจากการสมัครบัตรเครดิต มีปัญหาค่อนข้างมากในต่างประเทศ ที่เค้าเรียกกันว่า “Repeated Sign-up Bonus” คือ คนที่สมัครเครดิตเพื่อจะเอา Points เอาของแถม และยกเลิกบัตร เพื่อมาสมัครใหม่ ดังนั้นธนาคารแต่ละแห่งจึงมีมาตรการในเรื่องของการแจกของแถม เช่น การจะได้ของแถมจากการสมัครบัตร โดยมากธนาคารจะให้เจ้าของบัตรใช้บัตรในมูลค่าเงิน เท่านั้น เท่านี้ ก่อนการแจกของแถม เพื่อป้องกันการขาดทุน และคนที่สมัครเพื่อมาเอาของแถมโดยเฉพาะ และในปัจจุบัน คนที่สมัครบัตรไปแล้ว ยกเลิก และกลับมาสมัครอีก ธนาคารเค้าก็มีประวัติอยู่ เพราะฉะนั้น การสมัครเพื่อได้ของแถมแล้วยกเลิกนั้น ยากกว่าเดิมมาก

ค่าธรรมเนียมบัตรรายปี

หลายธนาคารที่มี สิทธิพิเศษในบัตรที่ดึงดูดใจ จะมีค่าธรรมเนียมรายปี ซะส่วนใหญ่ ซึ่งบางบัตรเป็นหลักพัน บางบัตรเป็นหลักหมื่นบาทก็มี ต้องมานั่งคำนวณกันดูว่า ของแถมที่ได้มานั้น คุ้มค่าหรือไม่ หากคิดจะสมัครบัตรเพื่อใช้ไม่กี่ครั้ง และ ได้ของแถมมา แต่อย่างไรก็ดี 2 วิธีที่จะหลีกเลี่ยงการจ่ายค่าธรรมเนียมบัตรเครดิตรายปีคือ

 1. ใช้บัตรให้เกินจำนวนที่ทางธนาคารตั้งไว้ เช่น 50,000 บาท ต่อปี ก็จะไม่ต้องเสียค่าธรรมเนียมบัตร (ควรเช็คกับธนาคารก่อน)
 2. เมื่อได้รับใบแจ้งหนี้ ที่มีค่าธรรมเนียมบัตรรายปี ให้ติดต่อธนาคารทันที ของ Waive ค่าธรรมเนียม (บางธนาคารก็จะแจ้งว่าสามารถ เวฟ ค่าธรรมเนียมได้ แต่บางธนาคารก็จะไม่ให้)

ควรมั่นใจว่าสามารถจ่ายค่าบัตรเครดิตได้ทุกเดือน

หนี้ท่วมหัว บางคนเริ่มต้นจากการที่อยากได้ของแถมบัตรเครดิต จึงมีการสมัคร แต่เนื่องจากไม่มีการวางแผนการเงินที่ดี จึงมีการใช้จ่ายที่ฟุ่มเฟือยเกิน และเป็นที่มาของการติดหนี้บัตรเครดิต และต้องมีการ รีไฟแนนซ์บัตร หรือ สินเชื่อโอนหนี้บัตรเครดิต กันให้วุ่นวาย อีกทั้งทำให้เกิดประวัติทางการเงินที่ไม่ดี ทำให้ไม่สามารถทำธุรกรรมทางการเงินอื่นๆได้ ดังนั้นควรจะให้มั่นใจก่อนว่า การทำบัตรเครดิตนั้น คนที่เป็นเจ้าของบัตรจะต้องมีวินัยทางการเงินที่ดีด้วย

รวมของแถมสมัครบัตร KTC, กสิกร, SCB, UOB, Citibank 

KTC แจกของแถมอะไรบ้าง?

สำหรับ บัตรเครดิต KTC ผู้ที่อยากจะสมัครบัตรช่วงปีนี้ จะได้รับคะแนน KTC Forever Rewards ที่สามารถไปแลกเป็นส่วนลด หรือใช้แลก Mile ได้ และจะได้รับคะแนนไปเลย 1,000 คะแนน โดยมีเงื่อนไขเช่น

 1. ต้องใช้จ่ายบัตรอย่าน้อย 2 ครั้ง ต่อเดือน
 2. ต้องใช้จ่ายติดต่อกัน 3 เดือน ไม่มีขาด
 3. ต้องลงทะเบียน หลังจาการได้รับบัตร 90 วัน

เตรียมเอกสารสมัครบัตรเครดิต KTC ที่นี่ >> 

บัตรเครดิต Citibank กับ 7 ของแถมที่น่าสนใจ

สำหรับบัตรเครดิต Citibank นั้น เค้ามีทีเด็ด เพราะเค้ามีบัตรที่เห็นแล้วน่าใช้ ถึง 7 ใบด้วยกัน โดยที่แต่ละใบแต่ละรูปแบบ มีของแถมที่แตกต่างกันออกไปตามประเภทการใช้งาน (อ่านต่อ บัตรเครดิต Citibank มีกี่แบบ?) โดยเราเรียงของแถมตามนี้

 1. Citi Prestige – รับคะแนนสะสม citi reward 52,000 คะแนน
 2. Citi Reward – รับคะแนน 2,500 คะแนน และ กระเป๋าเดินทาง Platinum Trolley Bag มูลค่า 5,490 บาท
 3. Citi Cashback Platinum – รับเงินคืน 1,000 บาท เมื่อสมัครออนไลน์
 4. Citi Simplicity – รับกระเป๋า Esprit Voyage
 5. Citi Royal Orchid Plus Preferred – รับไมล์การบินไทย 17,000 ไมล์
 6. Citi Royal Orchid Plus Select – รับไมลื 5,000 ไมล์
 7. Citi Makro Platinum Reward – รับ 1 คะแนน ทุก 100 บาท
 8. Citi Ready Credit – รับกระเป๋าเดินทาง 20 นิ้ว มูลค่า 5,890 บาท

บัตร Kbank แจกกระเป๋าและ บัตร Starbucks

สำหรับบัตรเครดิตธนาคารกสิกรไทย จะมีของแถมที่แบ่งออกเป็นสองประเภทคือ ของแถมสำหรับการสมัครบัตรออนไลน์ กับขอแถมสำหรับการสมัครทั่วไป ที่ไม่ใช่ออนไลน์ โดยจะมีของแถมดังนี้

สมัครบัตร K-Credit Card ตามปกติ – ใช้จ่ายครบ 50,000 บาท ใน 60 วัน รับกระเป๋า Trolley Bag ขนาด 26 นิ้ว (ใหญ่มาก) มูลค่า 5,990 บาท

สมัคร K-Credit Card ออนไลน์ – อันนี้ยืดหยุ่นหน่อย เพราะเมื่อได้รับการอนุมัติแล้วภายใน 30 วัน ถ้าลูกค้าใช้บัตร 3,000 บาทขึ้นไป จะได้รับ บัตร Starbucks Card มุลค่า 500 บาท ไปเลย แต่ถ้า ใช้ครบ 50,000 บาทใน 60 วัน ก็จะได้กระเป๋า Trolley Bag 26 นิ้วเช่นเดียวกัน

แต่ถ้าเป็น สินเชื่อ Kbank จะไม่มีของแถมใดๆ

บัตรเครดิต SCB แถมกระเป๋า และฟรีค่าธรรมเนียม

สำหรับบัตรเครดิต SCB UP2ME จะฟรีค่าธรรมเนียมบัตรรายปี และจะได้กระเป๋า Caggioni ขนาด 20 นิ้ว มูลค่า 5,990 บาท แต่ต้องมีการใช้จ่ายผ่านบัตร 3 ครั้งขึ้นไปใน 30 วัน หลังจากได้รับการอนุมัติบัตร และนอกจากนี้ ยังสามารถรับคะแนน SCB Rewards อีก 3,000 คะแนน สำหรับนำไปแลกกระเป๋า (จะแลกหรือไม่แลกก็ได้)

UOB สมัครพ่วงสินเชื่อ หรือสินเชื่อบ้าน รับของแถม

สำหรับบัตร UOB ระยะหลัง เราจะรู้จักกับพวกบัตรเครดิต UOB Lady สำหรับผู้หญิง และ Privimiles มาลองดูเลยละกันว่า UOB มีอะไรแจกสำหรับทั้งบัตรเครดิต สินเชื่อบ้านและ UOB Cashplus บ้าง?

สมัครบัตรเครดิต UOB  กับ Cash Plus– รับคะแนน UOB Rewards 2,000 คะแนน สำหรับการนำไปแลกกระเป๋า Orion Grey มูลค่า 4,990 บาท

สมัครบัตร UOB Preferred หรือ Lady Platinum – รับคะแนน 1,000 คะแนน เพื่อแลกของแถมได้

สมัครบัตรเครดิต UOB Yolo + วงเงิน UOB Cashplus – รับฟรีกระเป๋าเดินทาง มูลค่ 4,990 บาท แต่ถ้าสมัครเฉพาะบัตรเครดิตเท่านั้น ไม่เอา Cash Plus จะได้รับเงินคืน 100 บาท

สมัคร UOB แคชพลัสอย่างเดียว – รับดอกเบี้ยพิเศษ 0% สำหรับรอบบัญชีแรก และได้รับกระเป๋า ELLE Casual Bag มูลค่า 3,290 บาท

สมัครบัตร UOB + สินเชื่อบ้านสมัครบัตรคู่กับสินเชื่อบ้าน UOB คือโดยปกติเค้าจะไปสมัครสินเชื่อบ้านกัน และ ถ้าเอาบัตรเครดิต UOB ด้วย ก็จะได้รับกระเป๋า President Orion Grey ขนาด 20 นิ้ว มูลค่า 4,990 บาท แต่ต้องใช้บัตร 5,000 บาท ภายใน 30 วัน และจะได้ดอกเบี้ย 0% เป็นของแถม ภายใน 6 เดือน ใน 2 รอบบิลแรก

บัตรเครดิตฟรีค่าธรรมเนียมตลอดชีพ 2018

เลือกบัตรเครดิตตัวไหนดี? เน้นที่ของแถมดีมั้ย?

การเลือกบัตรเครดิต เหมือนกับการเลือกคู่ครองเลยทีเดียว การเลือกใช้บัตรเครดิตซักใบนั้น เราไม่ควรดูที่ของแถมเป็นสำคัญ แต่ดูผลประโยชน์ที่จะได้รับจากบัตรใบนั้นมากกว่า เช่น สมมติว่า ผู้ใช้บัตรเป็นคนชอบไปเที่ยวต่างประเทศบ่อย หรือต้องไปทำงานต่างประเทศบ่อยๆ ก็ควรเลือกบัตรที่ให้ผลประโยชน์สูงสุดเมื่อไปเที่ยวต่างประเทศ เช่นพวกเครดิตเงินคืน หรือ คะแนน X5 X10 เมื่อไปใช้ที่ต่างประเทศ หรือบัตรเครดิตบางใบจะเอื้อต่อการจองตั๋วเครื่องบิน (ยกตัวอย่างเช่น บัตรเครดิตธนาคารกรุงเทพ Airasia) หรือประเภทที่ช้อปปิ้งบ่อย ก็ควรเลือกบัตรใบนั้นที่เอื้อต่อการซื้อของไปเลยก็ได้

อย่างไรก็ดี การที่จะมีบัตรเครดิต ไม่จำเป็นต้องมีบัตรใบเดียว เช่นบางคนอาจจะเที่ยวบ่อย ซื้อตั๋วเครื่องบินบ่อย ก็มีบัตรประเภท Travel สะสมไมล์ ก็ได้ และคนๆเดียวกันก็อาจจะใช้บัตรเครดิตกับโรงพยาบาลบ่อย ก็ควรมีบัตรเครดิตสำหรับโรงพยาบาลติดตัวไว้ซักใบไม่ได้เสียหายอะไร แต่จุดสำคัญของมันก็คือ การที่จะได้ประโยชน์สูงสุดจากการใช้บัตรเครดิตก็คือ ให้ใช้บัตรเครดิตกับทุกสิ่งที่สามารถใช้ได้ และต้องจ่ายคืนเต็มจำนวน ห้ามผ่อน! ห้ามจ่ายขั้นต่ำ! เพราะเมื่อคุณผ่อนหรือจ่ายขั้นต่ำ แปลว่าคุณกำลังใช้เงินมือเติบแล้ว จำไว้ง่ายๆ ก่อนสมัครก็แล้วกัน