Home บัตรเครดิต ปี 2562 จะสมัครบัตรเครดิตผ่านยากขึ้น จริงไหม?

ปี 2562 จะสมัครบัตรเครดิตผ่านยากขึ้น จริงไหม?

 

สมัครบัตรเครดิตอย่างไรให้ผ่านง่าย ๆ

แม้ว่าเงื่อนไขการสมัครบัตรเครดิตในแต่ละสถาบันการเงินจะเหมือนกัน แต่ก็มีบางปีที่ธนาคารแห่งประเทศไทยได้ออกเงื่อนไขให้กลุ่มสถาบันการเงินถือปฏิบัติให้เหมือนกัน อย่างปี 2561 ที่ผ่านมา ได้กำหนดว่าผู้ที่จะสมัครบัตรเครดิตได้ต้องมีเงินเดือนเริ่มต้น 15,000 บาท ส่วนสินเชื่อบุคคลต่าง ๆ ก็ต้องมีเงินเดือน 20,000 บาท จึงจะสมัครได้

ถามว่าเงื่อนไขนี้มีผลต่อการหาลูกค้าของธนาคาร หรือ Non Bank ไหม เชื่อหรือไม่ว่าแทบจะไม่เป็นผลเลย เพราะทุกวันจะมีกลุ่มลูกค้าวิ่งเข้าหาสถาบันการเงินเพื่อขอทำบัตรสินเชื่อ และบัตรเครดิตต่าง ๆ มากอยู่แล้ว แต่ที่กระทบคือ คนที่จะผ่านอนุมัตินั้นจะมีน้อยลง ซึ่งรายละเอียดการให้สินเชื่อส่วนนี้จะละเอียดอ่อนมากขึ้น

สมัครบัตรเครดิตจะ “ผ่านยาก” เพราะอะไร?

นอกจากนี้ยังมีข่าวที่ระบุว่า ผู้ใช้บัตรเครดิตที่อายุไม่เกิน 30 ปี นี้มีโอกาสเป็นหนี้เสียจากบัตรเครดิตสูง เพราะ Gen Y เติบโตมาในยุคที่เต็มไปด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกและต้องได้มาครอบครอง ผู้ถือบัตรเครดิต 1 คน อาจจะมีมากกว่า 1 ใบ และเป็นหนี้เฉลี่ยอยู่ในหลักแสนบาท หากคิดว่าถือบัตรเครดิตแล้วจ่ายได้แค่ขั้นต่ำ จะต้องหาทางออกแล้วล่ะค่ะ

คลินิกแก้หนี้ คืออะไร? ช่วยเหลือได้แค่ไหน?

แม้ว่าธนาคารแห่งประเทศไทยจะเปิดโครงการคลินิกแก้หนี้ ที่ชื่อฟังง่าย เหมือนจะสมัครแล้วช่วยเหลือให้ลูกหนี้ได้ใช้หนี้ได้เร็วขึ้น จากการที่ผู้เขียนลองโทรเข้าไปสอบถามคลินิกแก้หนี้เฟส 1 ที่ผ่านไปแล้ว พบว่า จะกู้ได้ก็ต่อเมื่อ

 1. เป็นหนี้ 2-3 สถาบันการเงินขึ้นไป โดยค้างชำระมาแล้วมากกว่า 2 งวด
 2. เป็นหนี้กับสถาบันการเงินในสังกัดธนาคารเท่านั้น

จาก 2 เงื่อนไขนี้ ก็เท่ากับว่าใครที่จะร่วมโครงการคลินิกแก้หนี้ ต้องมี Score ขึ้นว่าค้างชำระมาบ้างแล้ว ซึ่งหากเป็นผู้ที่มีอายุน้อย ๆ ก็คงไม่กล้าไม่จ่ายขั้นต่ำ เพราะมีผลต่อการขอกู้สินเชื่อบุคคล สินเชื่อซื้อรถ สินเชื่อซื้อบ้านในอนาคต

และการเปิดให้กู้กับคลินิกแก้หนี้นี้จะใช้วิธีรวมนี้กับทุกสถาบันการเงิน แล้วลูกหนี้มาเซ็นสัญญา MOU ว่าจะจ่ายคืนด้วยวิธีใด เหมือนว่าคลินิกแก้หนี้จะเป็นผู้ออกเงินใช้หนี้ให้ก่อน แล้วทางลูกหนี้ค่อยมาชำระคืนหรือเปล่า? ส่วนนี้ต้องสอบถามไปยัง 1213

ตรวจสอบรายชื่อ 19 Non-Bank ที่เข้าร่วมรายการ ดังนี้

 1. เอ มันนี่
 2. อิออน
 3. เคทีซี
 4. บัตรเทสโก้
 5. บัตรเฟิร์สช้อยส์
 6. บัตรยูเมะพลัส
 7. บัตรสินเชื่อ เจมันนี่ ฟินเทค
 8. สินเชื่อพรอมิส
 9. เซ็นทรัล เดอะ วัน
 10. สินเชื่อซิตี้
 11. ซัมมิท แคปปิคอล
 12. บัตรเครดิตกรุงศรีอยุธยา
 13. สินเชื่อ ไอทีทีพี
 14. ศักดิ์สยามลิสซิ่ง
 15. เมืองไทยแคปปิตอล
 16. นครหลวง แคปปิตอล
 17. จี้ แคปปิตอล
 18. เมคคาเล กรุ๊พ
 19. เอเชียเสริมกิจลิสซิ่ง

ในเฟส 1 ที่ผ่านมามีผู้สมัครคลินิกแก้หนี้กว่า 30,000 คน แต่ผ่านจนถึงขั้นเซ็นต์สัญญาช่วยแก้หนี้ได้เพียง 1,500 คนเท่านั้น และช่วงนี้ธนาคารแห่งประเทศไทยกำลังเปิดคลินิกแก้หนี้เฟส 2 โดยเปิดรับผู้ที่เป็นหนี้กับสถาบันการเงินนอนแบงก์เพิ่มขึ้น ยกตัวอย่างเช่น ยูเมะพลัส, อิออน, เอมันนี่, เจมันนี่ ก็น่าจะเข้าร่วมกับโครงการคลินิกแก้หนี้นี้ได้ ซึ่งจะเปิดรับสมัครวันแรกในวันที่ 15 พ.ค. 2562 ที่กำลังจะถึงนี้ หากใครสนใจสมัคร เข้าไปกรอกข้อมูลไว้ได้ที่ www.debtclinicbysam.com

อ่านบทความที่เกี่ยวข้อง

 1. ติดหนี้เท่าไหร่เดินทางออกนอกประเทศไม่ได้
 2. หนังสือรับสภาพหนี้ คืออะไร มีอายุความกี่ปี?
 3. จะปลดหนี้ได้ยังไง? 5 อย่างที่คุณควร รีไฟแนนซ์ ในปี 2562 นี้

สมัครบัตรเครดิตทุกธนาคารได้ที่นี่

Exit mobile version