ปี 2019 เราจะสมัครบัตรเครดิตผ่านยากขึ้น Rejection Rate สูงขึ้นจากปีก่อน

ไม่แปลกใจเลยที่เห็น บูธ บัตรเครดิตมาตั้งในห้างมากขึ้น หากเราเดินในห้างสรรพสินค้าช่วงนี้ เราจะเห็นได้ว่ามีธนาคารและสถาบันการเงินมาตั้งบูธรับสมัครบัตรเครดิตกันจ้าละหวั่น เหตุผลอย่างหนึ่งคือ เพราะมันใกล้สิ้นปี และคนอาจอยากสมัครบัตรเครดิตเพื่อไปรูดเพิ่มเติม และอีกประการหนึ่งที่สำคัญเลยก็คือ การอนุมัติบัตรเครดิตให้สมัครผ่านนั้นทำได้ยากมากขึ้น ซึ่งโดยปกติอัตราการอนุมัติจะอยู่ที่ประมาณ 2%-5% หรือพูดง่ายๆ มี 100 คนสมัคร จะผ่านแค่ 2-5 คนเท่านั้น และจากข่าวในต่างประเทศ การสมัครบัตรเครดิตในปี 2562 (2019) นั้นจะสามารถทำได้ยากมากขึ้นกว่าเดิม นั่นหมายถึงว่า อัตราการผ่านในการสมัครบัตรนั้นจะน้อยลงกว่าเดิมมาก

ข้อมูลจากตา่งประเทศ (Federal Reserve Bank of New York หรือ FED) เป็นข้อมูลตั้งแต่วันที่ 3 ธันวาคม 2561 ที่ผ่านมา บอกให้เรารู้ว่า อัตราการปฎิเสธการสมัครบัตรเครดิต หรือการสมัครไม่ผ่านนั้น สูงขึ้นปีต่อปี ตั้งแต่ปี 2017 และที่น่าสนใจคือ มีคนสมัครบัตรเครดิตน้อยลงกว่าเดิมด้วย รวมถึงธนาคารต่างๆ และสถาบันการเงิน ทยอย ปิดบัญชีลูกค้าบัตรเครดิตกันเยอะขึ้นเนื่องจากมีหลายบัญชีที่ไม่ได้ใช้งาน (inactive)

อัตราการปฎิเสธการสมัครบัตรเครดิต ในปี 2017 ที่ผ่านมา อยู่ที่ 5.7% และ สูงขึ้นเป็น 7.2% ในปี 2018 (เดือนตุลาคมที่ผ่านมา) และเป็นอัตราการปฎิเสธสูงที่สุดตั้งแต่ทำการเก็บสถิติตั้งแต่ปี 2013 เลยทีเดียว แต่ความสนใจในการสมัครบัตรเครดิตนั้นไม่ได้เปลี่ยนในใน 1-2 ปี ที่ผ่านมา และนี่คือข้อมูลบางส่วนของการสมัครบัตรเครดิตในเมืองนอก

  • การยื่นใบสมัครบัตรเครดิตเพิ่มขึ้นจาก 26% ในเดือนมิถุนายน 2561 เป็น 30.6% ในเดือน ตุลาคม 2561 ซึ่งการยื่นขอเพิ่มวงเงินบัตรสูงขึ้นโดยรวมในปี 2018
  • จากการทำสำรวจ มีผู้สนใจทำบัตรเครดิตอย่างน้อยๆ 1 ใบ มีสูงที่สุดตั้งแต่ปี 2016 จาก 26.5 เป็น 27.5% ในเดือนตุลาคม

สำหรับตัวเลขที่แสดงในนี้เป็นตัวเลขข้อมูลจากต่างประเทศ สำหรับในไทยนั้น Rejection Rate หรืออัตราการสมัครบัตรเครดิตไม่ผ่านจะอยู่ที่ประมาณ 95-97% เลยทีเดียว ซึ่งมีอัตราสูงกว่าตัวเลขในต่างประเทศค่อนข้างมาก และหากทางธนาคารและสถาบันการเงินของไทยได้เจอกับสถานการณ์ลักษณะเดียวกันนี้ คือการยื่นสมัครบัตรเครดิต หรือ สินเชื่อ ที่มีคุณสมบัติไม่เอื้อต่อการอนุมัติสูงขึ้น ก็อาจจะมีความเป็นไปได้สูงว่า การสมัครผลิตภัณฑ์ทางการเงินจะยากขึ้นตามไปด้วยในปี 2562 นี้ แม้ว่าจะมีหลายๆเทคโนโลยีเข้ามาช่วย (เช่นการสมัครสินเชื่อ บัตรเครดิตผ่าน application) ก็ตาม

สิ่งที่อาจจะเกิดขึ้นในปี 2019 (ความเห็น)

เพราะบัตรเครดิตและสินเชื่อ อาจสมัครผ่านยากขึ้นในปี 2562 แต่ความต้องการและความจำเป็นในการใช้เงินมันไม่สามารถบอกได้ว่าเมื่อไหร่? ดังนั้นคนอาจยังคงต้องขวนขวายเพื่อหาสมัครผลิตภัณฑ์ทางการเงินเหมือนเดิม และอาจมากกว่าเดิมด้วยซ้ำ และหากมองถึงการสมัครผลิตภัณฑ์ทางการเงินที่อยู่ในระบบ หรือ ถูกกฎหมายเท่านั้น การสมัครบัตรกดเงินสด อาจจะมีจำนวนสูงขึ้น เพราะหลายๆค่ายนั้น ต้องการฐานเงินเดือนที่ต่ำกว่า (เช่น 5,000 – 10,000 บาท) บัตรและผลิตภัณฑ์ทางการเงินอื่นๆทั่วๆไป ยกตัวอย่างเช่น บัตรกดอิออน หรือ บัตร amoney ที่หลายคนรู้จักกันดี อย่างไรก็ดีต้องมาลองดูกันว่า สถานการณ์ทางการเงินในปีหน้าของประเทศไทยและประชาชนชาวไทยจะเป็นอย่างไรอีกที