ประสบการณ์ตรง จ่ายบัตรกดเงินสดมาแต่ขั้นต่ำ 10 ปี เงินต้นไม่หมดสักที

ads

แยกให้ออกระหว่าง “บัตรเครดิต” กับ “บัตรกดเงินสด”

เมื่อเริ่มต้นทำงานมีเครดิตเป็นของตัวเองใหม่ ๆ ผู้ที่มีประสบการณ์มาก่อนควรเตือนคนในครอบครัวว่า หากจะมีบัตรเครดิต หรือสินเชื่อ ก็มีได้ (แต่ไม่ใช่ว่าห้ามมีเลย เดี๋ยวจะรู้ไม่เท่าทัน) และสอนวิธีการใช้บัตรอย่างถูกต้องว่าต้องจ่ายเต็มจำนวน ถ้าไม่มีเงินสดไว้จ่ายวันปิดยอดก็อย่าไปรูด ถ้าจะรูดต้องรูดแต่เรื่องจำเป็นและวางแผนใช้คืน ไม่อย่างนั้นแล้วจะเป็นเหมือนกรณีนี้

เจ้าของกระทู้ “เป็นหนี้บัตรเครดิต จ่ายมาสิบปีไม่ลดลงเลย และโดนทวงหนักมาก ทำยังไงดีคะ?” เป็นเรื่องราวของสมาชิกท่านหนึ่งในเว็บไซต์ Pantip ที่มาปรึกษากับกูรู โดยเรื่องมีอยู่ว่า เจ้าของกระทู้ เป็นหนี้บัตรใบหนึ่ง ยอดหนี้ประมาณ 78,000 บาท และผ่อนชำระเป็นรายเดือน มาเป็นเวลา 10 ปีแล้ว แต่ดอกไม่เคยลดเลย เหลือแต่เงินต้น จะทำอย่างไรดี?

ประสบการณ์ตรง จ่ายบัตรกดเงินสดมาแต่ขั้นต่ำ 10 ปี เงินต้นไม่หมดสักที

ในเนื้อหา เจ้าของกระทู้แจ้งว่าเป็นดอกเบี้ยจากบัตรเครดิต ซึ่งเมื่อก่อนปี 2561 ดอกเบี้ยบัตรเครดิตอยู่ที่ ร้อยละ 20 อันเป็นยอดอัตราดอกเบี้ยสูงสุด แต่เนื่องจากรูปที่เข้าไปดูนั้นเป็นบัตรกดเงินสด ซึ่งอัตราดอกเบี้ยจะอยู่ที่ 28% มีความคิดเห็นที่ 5 มาแสดงวิธีคิดดอกเบี้ยคร่าว ๆ ได้ดังนี้

ประสบการณ์ตรง จ่ายบัตรกดเงินสดมาแต่ขั้นต่ำ 10 ปี เงินต้นไม่หมดสักที

ในการจ่ายบัตรกดเงินสดกรณีที่เงินต้นสูง แล้วเราจ่ายแต่ขั้นต่ำ 3% หรือ 5% ที่บัตรกำหนด แต่นอนว่า ขั้นต่ำที่จ่ายไปแทบจะจ่ายแค่ ดอกเบี้ย เพียงอย่างเดียว

อ่านเพิ่มเติม : ดูวิธีการคิดดอกเบี้ย “บัตรกดเงินสด” ที่ดอกเบี้ย 28% ที่นี่

 

บัตรกดเงินสด / บัตรสินเชื่อเงินสด ในปัจจุบัน มีใบไหนบ้าง?

หากคุณเป็นคนที่มียอดต้องจ่ายบัตรเครดิตหรือบัตรกดเงินสด (รวมสินชื่อส่วนบุคคล) ต่อเดือน เกินกว่า 40% ของเงินเดือนแล้ว ต้องรีบเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้เงิน เพื่อแก้ไข ปิดหนี้ให้หมดก่อนที่จะไปลงทุนทำอะไร เพื่อป้องกันความเสียหายในด้านประวัติชำระหนี้ของตัวเองในอนาคต เริ่มต้นโดยทำบันทึกรายรับรายจ่าย จะได้ทราบว่าตัวเองใช้จ่ายไปกับเรื่องอะไร?

ข้อเตือนใจสำหรับคนที่เป็น “หนี้บัตร”

ก่อนจะขอสินเชื่อ ควรศึกษารายละเอียดของผลิตภัณฑ์ อย่างน้อยต้องรู้ว่าเราควรจ่ายขั้นต่ำ หรือ จ่ายเต็มจำนวน ด้วยอัตราดอกเบี้ยเท่าไหร่? และมีระยะเวลาจ่ายเท่าไหร่? ไม่ควรจ่ายช้าเกินเวลาที่สถาบันการเงินกำหนด ภายหลังจะได้ไม่ต้องมานั่งกังวลใจว่ามีคนมาติดตามทวงหนี้ทั้งที่บ้าน ที่ทำงาน บทเรียนนี้มีให้เห็นอยู่มาก อย่ารอจนตัวเองตกเป็นเหยื่อของกับดักหนี้บัตรนะคะ

อ่านเพิ่มเติม :