บัตรเครดิตใบแรกของไทย เป็นของธนาคารไหน?

ads

คนไทยที่มีบัตรเครดิตคนแรก อายุประมาณเท่าไหร่

เคยสงสัยไหมว่า บัตรเครดิตใบแรกของไทยเป็นของธนาคารอะไร? และผู้ที่ถือบัตรเครดิตใบแรก ณ ปัจจุบันนี้จะมีอายุเท่าไหร่? เมื่อลองค้นหาข้อมูลผ่านทาง google ก็พบว่า เรื่องราวประวัติของบัตรเครดิตนั้นน่าสนใจมาก ๆ มาติดตามไปพร้อม ๆ กันค่ะ

ธนาคารแรกของไทย

ตามความเข้าใจคร่าว ๆ ของคนไทย ธนาคารแรก ๆ จะต้องเป็น “ไทยพาณิชย์” “กสิกร” หรือ​ “ออมสิน” แน่ ๆ แต่ถ้ามองในบทบาทธนาคารในการรับฝากเงินอย่างเป็นทางการ ต้องยกให้ธนาคารไทยพาณิชย์ เป็นเจ้าแรกของธนาคารในไทย

ไทยพาณิชย์ เปิดให้ฝากเงินในระยะแรกด้วยอัตราดอกเบี้ยสูงถึง 7.5 เปอร์เซ็นต์ (สมัยนั้น ทองคำบาทละ 400 บาท) โดยยังใช้ชื่อ แบงก์สยามกัมมาจล มีที่ตั้งสาขาแรกอยู่แถวบ้านหม้อ ก่อนย้ายสำนักงานไปยังตลาดน้อย ในภาพนี้คือ ธนาคารไทยพาณิชย์ สาขาตลาดน้อย ราวปี พ.ศ. 2451

ธนาคารไทยพาณิชย์ สาขาตลาดน้อย

แต่ที่นี่ก็ยังไม่ใช่ธนาคารแห่งแรกที่เปิดให้ใช้บริการบัตรเครดิต เนื่องจากคนไทยยังไม่เข้าใจระบบฝากถอนเงินสดกัน (สมัยนั้นการเก็บทรัพย์สินมีค่า ยังคงเก็บเป็นเงิน หรือ ทอง แล้วฝังไว้ที่ลับในบ้าน) ในไม่กี่ปีถัดมาแบงก์สยามกัมมาจล ก็มาจดทะเบียนในชื่อ ธนาคารไทยพาณิชย์ อย่างเป็นทางการในวันที่ 27 มกราคม พ.ศ. 2482 และ ในปี 2482- 2490 ก็มีธนาคารออมสิน กับ ธนาคารกสิกรไทย เกิดขึ้นตามลำดับ

ทั้ง 3 ธนาคาร เน้นให้บริการต่างกัน อธิบายง่าย ๆ ก็คือ ไทยพาณิชย์จะมีลูกค้าที่เป็นกลุ่มเจ้านายเก่า หรือ ผู้ที่ได้รับการศึกษามาจากต่างประเทศที่เข้าใจระบบธนาคารพาณิชย์มาแล้วเป็นอย่างดี ส่วนธนาคารออมสิน เน้นการฝาก และออมมาจนถึงปัจจุบัน ส่วนธนาคารกสิกรไทย เน้นให้บริการแก่กลุ่มเกษตรกรตามชื่อของธนาคาร มีสำนักงานอยู่ที่ถนนเสือป่า และในยุคต่อมา ธนาคารกสิกรก็เป็นผู้นำในระบบบริหารธนาคารในรูปแบบต่าง ๆ และเป็นเจ้าแรกที่ให้บริการบัตรเครดิตอย่างที่เราตามหากันอยู่นั่นเอง

แต่ธนาคารกสิกรไทย ไม่ใช่เจ้าแรกที่ออกบัตรเครดิตให้คนไทยใช้

บัตรเครดิตใบแรกของโลกถือกำเนิดในปี พ.ศ. 2457 ซึ่งเป็นยุคเดียวกับที่แบงก์สยามกัมมาจลของไทยเพิ่งก่อตั้งขึ้นมา บัตรเครดิตใบแรกของโลก เป็นของบริษัตร ไดเนอร์สคลับ ทำขึ้นมาเพื่อเป็นเหรียญตัวแทนการใช้บริการแทนเงินสด และมีไว้สำหรับสมาชิกเท่านั้น ก่อนที่จะพัฒนาเป็นบัตรกระดาษมีเลขสมาชิก

คนไทยคนแรกที่มีบัตรเครดิต อายุประมาณ 70 ปี

เช่นเดียวกันกับไทย ไดเนอร์สคลับ ก็ได้เข้ามามีบทบาท นำผลิตภัณฑ์บัตรเครดิต (ในรูปแบบ VISA) มาให้คนไทยได้ลองใช้กันในช่วงปีพ พ.ศ. 2512 ซึ่งหากยังมีผู้ที่เคยใช้บัตรรุ่นนั้นเป็นกลุ่มแรก ปัจจุบันนี้จะอายุประมาณ 70 ปี แต่บัตรเครดิตของเจ้านี่น่าจะถูกยกเลิกไปแล้ว เพราะไม่มีข้อมูลมาให้เห็นอีกเลย

และคาดว่าที่บัตรเครดิตไม่เป็นที่นิยม เพราะผู้ที่เดินทางเข้าออก ไทย และ ต่างประเทศ จะใช้ เช็คแทนเงินสดกันมากกว่าการพกเงินสด และมีเพียงกลุ่มน้อยเท่านั้นที่ได้เดินทางบ่อย ๆ

หน้าตาบัตรเครดิตยุคแรก ๆ ของโลก

และห่างหายเป็นเวลานาน กว่า “บัตรเครดิต”​ จะมาเป็นที่นิยมอีกครั้ง จากความร่วมมือของธนาคารกสิกรไทย และ ธนาคารศรีนคร ทั้งสองเจ้านี้ได้ทำบัตรเครดิตออกมาร่วมกัน ในชื่อ “บัตรเครดิตอเนกประสงค์” เพราะยุคนั้น คนไทยเริ่มติดต่อค้าขาย เดินทางไปยังต่างประเทศมากขึ้น ทั้งไปศึกษาต่อต่างประเทศ​และไปติดต่อธุรกิจ การเติบโตของบัตรเครดิดตมาพร้อม ๆ กับ สายการบิน ทำให้การใช้จ่าย แลกเปลี่ยนสกุลเงิน เริ่มมีบทบาทมากขึ้น

บัตรเครดิดรุ่นแรก เป็น Visa Card และตามมาด้วย Master Card ตามลำดับ ส่วน JCB, American Express เพิ่งมาปรากฏในยุคปัจจุบัน

โดยสรุปก็คือ แม้ว่าบัตรเครดิตใบแรกในไทยจะเป็นเชื้อสายฝรั่งที่มาจากต้นตำรับอเมริกาแท้ ๆ แต่หากนับเฉพาะบัตรเครดิตที่ให้บริการโดยธนาคารในไทย เชื้อสายไทยจริง ๆ ต้องเป็นของ​ ธนาคารกสิกรไทย ซึ่งปัจจุบันนี้หากนับรวมอายุที่ให้บริการก็เกือบ 45 ปีแล้ว ผู้ที่ถือบัตรกสิกรไทยมานานที่สุด ก็น่าจะมีอายุราว 60 ปี

บัตรเครดิตวีซ่า / มาสเตอร์การ์ด คลาสสิกกสิกรไทย

วันหมดอายุของบัตรเครดิต – ตามอายุของผู้ถือบัตรหรือเปล่า?

ไม่เพียงคนไทยที่น่าจะมีอายุของผู้ถือบัตรราว 80 ปี ที่อเมริกาเองก็เช่นกัน คาดว่าผู้ถือบัตรเครดิตก็คงมีอายุไล่เรี่ยกันนี้ เพราะเปิดตัวผลิตภัณฑ์นี้มาด้วยระยะเวลาพอ ๆ กัน แต่ตามข้อกำหนดของผู้สมัครบัตรเครดิตทั่วไป จะอยู่ที่ 20 – 60 ปี หรือบางค่ายก็ขยายเวลาให้เป็น 65 ปีก็ได้ แล้วหากผู้ถือบัตรอยู่แล้วล่ะ? จะใช้บัตรเครดิตได้จนถึงอายุเท่าไหร่?

คำถามนี้หากตกอยู่กับผู้ให้บริการ (ธนาคารต่าง ๆ) นั้นก็คงตอบยาก เนื่องจากไม่มีเหตุผลอะไรที่จะไปยกเลิกบัตรเครดิตของคุณปู่ คุณย่า ในเมื่อท่านยังรับรู้ และ ตัดสินใจเรื่องการใช้จ่ายต่าง ๆ ได้อยู่ แต่ก็อาจจะมีปัญหาเกี่ยวกับบางท่านที่มีโรคประจำตัว อย่าง อัลไซเมอร์ หรือ โรคชรา ที่ศาลสั่งให้มีผู้อนุบาล ในส่วนนี้ต้องมีคนมาจัดการเรื่องการเงินแทน บัตรเครดิตก็คงจะใช้ไม่ได้แล้ว

แต่หากทุกท่านไม่มีปัญหาสุขภาพใด ๆ เมื่อมีบัตรเครดิตสักใบแล้ว ก็เปิดใช้ไปได้ยาว ๆ ตราบจนกว่าธนาคารจะล้มหายตายจากเราไป (ก็ต้องมาดูว่าใครอยู่นานกว่ากัน)​ ซึ่งปัจจุบันนี้ก็ไม่ได้มีแค่ 3 ธนาคาร ที่กล่าวมาแล้วเท่านั้น สถาบันการเงินชั้นนำทั่วโลก ก็เข้ามาเปิดให้บริการในไทย ไม่ว่าจะเป็น ซิตี้ จากฝั่งอเมริกา, CIMB จากประเทศจีน (ปัจจุบันขอพักให้บริการบัตรเครดิตไปก่อน), ยูโอบี จากญี่ปุ่น ซึ่งมีสัดส่วนลูกค้าในมือค่อนข้างสูง

เพราะ 1 คน สามารถถือบัตรเครดิตกี่ใบก็ได้ และจะยกเลิกเมื่อไหร่ก็ได้.. ทำไมคนยังนิยมใช้เครดิตในการซื้อของ ก็เพราะว่ามีโปรโมชั่นสะสมคะแนน และของแถมส่วนลดเครดิตเงินคืนต่าง ๆ ที่ดูคุ้มค่า ซึ่งหากคุณกำลังหาบัตรเครดิตใบแรกของตัวเอง ก็ต้องศึกษารายละเอียดและคุณสมบัติการสมัครไว้ เพื่อไม่ให้พลาดส่วนลดดี ๆ และได้ความคุ้มค่ามากที่สุด ↵