บัตรเครดิตหมดอายุ ควรต่อใหม่ หรือ ไม่ไปต่อ?
ads

 

บัตรเครดิตหมดอายุ ธนาคารไม่ต่อให้ ทำยังไงดี

ถ้าเกิดคุณรู้ตัวว่า อีกไม่กี่เดือน บัตรเครดิตใบโปรดกำลังจะหมดอายุ เพราะต้องกรอกเลขบัตรซื้อของอยู่ทุกวันแล้วก็จำได้ขึ้นมา ทีนี้แหละ ปัญหาเกิด! ไม่เคยใช้จนบัตรหมดอายุเสียด้วย แล้วจะทำยังไงดี?  วันนี้เรามีคำตอบ และวิธีการสำหรับคนที่คิดว่า จะปิดบัตร แล้วเปลี่ยนค่ายใหม่อยู่พอดี กับผู้ที่ต้องการต่ออายุ มาดูกันค่ะ

บัตรเครดิต  เป็นอุปกรณ์สื่อกลางที่สำคัญ สำหรับให้คุณได้ช้อปปิ้งซื้อของ ทั้งหน้าร้านแบบออฟไลน์ และช้อปออนไลน์ด้วยการกรอก 1) เลขหน้าบัตร 2) ชื่อหน้าบัตร 3) เลข CVV พร้อมกับ 4)  “ตัวเลขวันหมดอายุ” หน้าตาของบัตรไม่ว่าจะเป็นแบบไหน หรือ Class ไหน ก็ต้องใช้ข้อมูลทั้ง 4 อย่างนี้เวลากรอกซื้อของออนไลน์ ส่วนใหญ่ควรกรอกข้อมูลด้วยตัวเองเพื่อป้องกันการขโมยเลขบัตร และเวลาเกิดการ โจรกรรมข้อมูล Skimming บัตร ก็จะถูกขโมยข้อมูลทั้ง 4 นี้ ไปใส่บนบัตรพลาสติกเปล่าๆ เพื่อนำไปใช้จ่ายใหม่ ดังนั้น ไม่ควรหยอดบัตรกดตามตู้ที่ตั้งบนซอยเปลี่ยว

ช้อปปิ้งออนไลน์ จ่ายเงินด้วยบัตรเครดิต

บัตรเครดิตหมดอายุ ล่วงหน้าอย่างน้อย 30 วัน ธนาคารจะโทรมาหาคุณก่อน และส่งบัตรใบใหม่ให้ แต่ว่าหากคุณไม่ได้รับสาย ไม่ได้ติดต่อกับธนาคารเลย (บัตรก็ไม่ค่อยได้รูดด้วย) อาจจะเจอจดหมายมาถามก่อนว่าต้องการใช้ต่อไหม? ซึ่งหากคุณเป็นคนหนึ่งที่ถือบัตรเครดิตที่ใกล้หมดอายุแล้ว ควรทำตามต่อไปนี้

  • ประเมินบัตรใบนั้นก่อนว่า จะใช้ต่อ หรือ จะปิดบัตร
  • หากจะปิดบัตร ให้โทรระงับทันทีเลย เพื่อจะได้ไม่มมีบัตรใบใหม่ส่งมาที่บ้าน
  • ถ้าจะใช้ต่อ ให้เปรียบเทียบ โปรโมชั่นที่เคยมี กับข้อเสนอใหม่ที่ธนาคารอื่นอาจจะให้มากกว่า
  • ถ้าโอเคว่าจะใช้ต่อ ธนาคารจะส่งบัตรใหม่มาให้ล่วงหน้า 30 วัน
  • อย่าลืม ทำลายบัตรเดิม ทิ้งด้วยนะจ้ะ เพราะอย่างน้อยก็มีข้อมูลเลขหน้าบัตร กับชื่อ ที่เหมือนกันหมด ต่างกันแค่เลข CVV
ตัดบัตรเครดิต

นอกจากนี้ยังมีกรณีพิเศษที่คุณต้องพิจารณา เพื่อติดต่อ ปิดบัตร หรือ ขอรับบัตรใหม่ดี??

กรณี 1
บัตรเครดิตใกล้หมดอายุ  วงเงินในบัตรก็ยังเต็มเพียบ อยากปิดบัตร

ขอ สินเชื่อ Refinance  เพื่อต่อไปนี้จะได้ไม่ต้องเป็นหนี้กับบัตรใบเดิมอีก ขอยอมผ่อนยอดที่เหลือต่อเดือน 4,000 – 5,000 บาท เพื่อจะได้ไม่มีภาระหนี้ใหม่ในอนาคต  ข้อดี ดอกเบี้ยสินเชื่อ น้อยกว่าดอกเบี้ยบัตรเครดิต

กรณี 2
บัตรเครดิตใกล้หมดอายุ  วงเงินในบัตรก็ยังเต็มเพียบ อยากปิดนี้ แต่ไม่อยากปิดบัตร

ถ้ายังไม่มีเงินสดสักก่อนมา ปิดบัตร ปิดหนี้  ก็ต้องยอมเสียค่าธรรมเนียมและดอกเบี้ยใหม่ให้กับ สินเชื่อส่วนบุคคล – สินเชื่ออเนกประสงค์ – สินเชื่อรีไฟแนนซ์ นำมาปิดหนี้บัตร และหากถือบัตรเดิมไว้ไม่ปิดทิ้ง อาจจะมีค่าธรรมเนียม หรือดอกเบี้ยคงค้างมาจากเดือนเก่าๆ ข้อดี ดอกเบี้ยสินเชื่อ น้อยกว่าดอกเบี้ยบัตรเครดิต

กรณี 3
บัตรเครดิตใกล้หมดอายุ เคยมีประวัติบัตรโดนโจรกรรม

มีบางท่าน ที่เคยใช้บัตรเครดิตกับเว็บไซต์ออนไลน์ ไม่ว่าจะสั่งซื้อของหรือที่เป็นโปรแกรมแชท กลับถูกขโมยข้อมูลโจรกรรมบัตรเครดิตไปใช้ อาทิ จ่ายเงินเล่นเกม, โดย Paypal เรียกเก็บบิลแปลกๆ หากเคยเกิดปัญหาเช่นนี้กับบัตรเดิมของคุณ แนะนำว่า ให้เปลี่ยนบัตรใหม่ หรือว่าขอให้ธนาคารเปลี่ยนบัตรใบใหม่ที่มีเลขใหมม่ โดยคงโปรโมชั่นเดิมไว้ ซึ่งถือเป็นกรณีพิเศษที่ธนาคารจะพิจารณาให้คุณ

หลังจากนี้ ทุกท่านที่ถือ บัตรเครดิต อยู่ หากมีข้อสงสัยเพิ่มเติม กับธนาคารที่คุณถือบัตรอยู่ แนะนำว่าให้โทรหา Call Center ของธนาคารนั้นเลย ไม่ต้องไป Search Google หรือ โพสต์ ตามเว็บบอร์ด เพราะว่าเป็นเงื่อนไขส่วนบุคคล และโปรโมชั่นบัตรเครดิตเปลี่ยนทุกๆ ไตรมาสอยู่แล้ว เพื่อป้องกันการเข้าใจผิด ยกหูหา Call Center Bank ไม่พลาดกว่า .. (กันความเข้าใจผิดที่อาจทำชีวิตพังนะคะ)