บัตรเครดิตยูเนียนเพย์ (Union Pay) คืออะไร?

ads

บัตรเครดิต+เดบิต Union Pay แตกต่างจากบัตรอื่น ๆ อย่างไร

Union Pay คือผู้ให้บริการบัตรเครดิตเจ้าใหญ่จากทางประเทศจีน เป็นตัวแทนรับชำระค่าสินค้าและบริการเหมือน ๆ กับ บัตร VISA และ MasterCard แต่จะต่างกันตรงบัตร Union Pay ได้ผูกเอาพันธมิตรสินค้า บริการในประเทศแถบเอเชียตะวันออกเป็นส่วนใหญ่ อาทิ จีน ไต้หวัน ญี่ปุ่น ขณะที่ บัตร VISA และ MasterCard จะเป็นระบบรับชำระทางฝั่งอเมริกาและยุโรป

ทำไมธนาคารในประเทศไทยนิยมเอาระบบ Union Pay มาใช้

ปฎิเสธไม่ได้ว่าประเทศไทยคือแหล่งท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวทั่วโลก หนึ่งในนั้นคือนักท่องเที่ยวจากประเทศจีนที่หันมาเที่ยวยังประเทศไทยเพิ่มสูงขึ้นทุกๆ ปี เราได้เห็นนักท่องเที่ยวชาวจีนตามสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญๆ มากมายโดยเฉพาะช่วงเทศกาลสำคัญ

และการที่นักท่องเที่ยวจีนหลั่งไหลกันเข้ามาเที่ยวในประเทศไทยนั้นส่งผลดีทางด้านเศรษฐกิจเพราะนักท่องเที่ยวจีนกระเป๋าหนัก แต่ติดที่ว่าไม่นิยมพกเงินสดติดตัวแต่นิยมที่จะพกบัตรเครดิตประเภท UnionPay เอาไว้จับจ่ายใช้สอยกันมากกว่า

ที่ประเทศจีนนั้นการจ่ายด้วยการรูดบัตร UnionPay ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะซื้อข้าว ซื้อตั๋วโดยสารรถสาธารณะ เพียงจ่ายผ่าน Appication ในสมาร์ทโฟนที่เชื่อมต่อกับบัตร UnionPay ก็ชำระค่าสินค้า บริการได้อย่างสะดวก เรียกได้ว่าร้านค้าไหนไม่มีเครื่องรับชำระบัตรเครดิต UnionPay ต้องเสียรายได้มหาศาล

เมื่อเป็นเช่นนี้ร้านค้าต่าง ๆ ในประเทศไทยจึงได้มีการปรับตัวและได้หันมาใช้ช่องทางชำระเงินออนไลน์ผ่านเครื่องรับชำระ UnionPay มากยิ่งขึ้น เพื่อเพิ่มโอกาสให้กับร้านของตัวเองและบริการนักท่องเที่ยวให้ได้รับความสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น

สำหรับประเทศไทยนอกจากมีเครื่องรับชำระบัตรประเภท UnionPay แล้ว ก็ได้มีธนาคารหลายแห่งเปิดให้บริการบัตรเครดิต/เดบิต ประเภท Union Pay หลายธนาคาร ใน 3 หมวดหมู่ ดังนี้

  • บัตรทราเวล สำหรับท่องเที่ยวยังต่างประเทศ ใช้กดเงินสด หรือรูด ที่เมืองนอกได้อย่างเดียว ได้แก่ บัตร Krungthai Travel Card
  •  บัตรเดบิต ไว้ใช้กดเงินสด และรูดซื้อในวงเงินบัญชีตัวเองได้อย่างเดียว ได้แก่ บัตรเดบิตธนาคารกรุงไทย, บัตรเดบิตธนาคารแลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ และบัตรเดบิตธนาคารเกียรตินาคิน และ บัตรบีเฟิสต์ สมาร์ท ทีพีเอ็น ยูเนี่ยนเพย์
  • บัตรเครดิต สำหรับรูดซื้อและชำระค่าบริการ ได้แก่ บัตรเครดิตยูเนี่ยนเพย์ธนาคารกรุงเทพ, บัตรเครดิตยูเนี่ยนเพย์ธนาคารแห่งประเทศจีน, บัตรเครดิตยูเนี่ยนเพย์กสิกรไทย และบัตรเครดิตยูเนี่ยนเพย์ แพลททินั่มธนาคารไอซีบีซี
    คลิกอ่าน >> รวม 9 บัตรเครดิต+เดบิตยูเนียนเพย์ (Union Pay) ทั้งหมดในประเทศไทย (อัพเดท 2019)

และทั้งหมดนี้ก็คือข้อมูลเกี่ยวกับบัตร Union Pay ที่กำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างมากโดยเฉพาะกลุ่มผู้ถือบัตรที่ชื่นชอบการท่องเที่ยวยังประเทศในแถบเอเชียตะวันออก อย่าง จีน ไต้หวัน ญี่ปุ่น สิงคโปร์ เกาหลี ฮ่องกง และประเทศอื่น ๆ อีกกว่า 50 ประเทศ สามารถช้อปปิ้งซื้อสินค้าและบริการได้กว่า 300 แบรนด์ พร้อมโปรโมชั่นสุดพิเศษมากมาย สำหรับลูกค้าท่านใดสนใจสมัครบัตรสามารถโทรสอบถามจากธนาคารที่ต้องการได้

อ่านเพิ่มเติม :