บัตรเครดิตมีอายุกี่ปี ?

ads

บัตร Credit มีอายุการใช้งานเท่าไหร่ หมดอายุต้องทำอย่างไร

ปัจจุบันบัตรเครดิตเข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันเพิ่มมากขึ้น เหมาะกับไลฟ์สไตล์ของคนเมืองที่ต้องการความสะดวกรวดเร็ว ทั้งยังเป็นตัวช่วยในการชำระค่าสินค้าและบริการได้อย่างปลอดภัยเนื่องจากไม่ต้องพกเงินสดจำนวนมากให้เสี่ยงต่อการสูญหายหรือก่ออาชญากรรม ทั้งยังมีสิทธิพิเศษต่าง ๆ มากมายอย่างที่เงินสดไม่มีให้

อาทิ โปรโมชั่นร่วมกับร้านอาหาร โรงพยาบาล สายการบิน สิทธิพิเศษ หรือส่วนลดในรูปแบบเงินสดหรือการสะสมคะแนน เป็นต้น

บัตรเครดิตจำแนกขอบเขตการใช้งานได้ 3 ประเภท ดังนี้

1. บัตรเครดิต ที่สามารถใช้ได้ทั้งในประเทศและต่างประเทศ เช่น บัตร VISA บัตร MASTERCARD บัตร Diner Club และบัตร American Express บัตรพวกนี้จะมีสิทธิพิเศษ ประกันอุบัติเหตุระหว่างเดินทาง, บริการเบิกถอนเงินสดฉุกเฉิน
2. บัตรเครดิต ที่ใช้ได้เฉพาะภายในประเทศ เช่น บัตรเครดิตธนาคารต่าง ๆ ในประเทศ เป็นต้น
3. บัตรเครดิต ที่ใช้เฉพาะร้านค้า อาทิ บัตรเครดิตเซ็นทรัล บัตรเครดิตเทสโก้โลตัส

บัตรเครดิตแต่ละแบรนด์นั้นจะมีการร่วมมือกันระหว่างเครือข่ายการชำระเงิน กับ สถาบันการเงิน ซึ่งก็จะแบ่งเป็นสถาบันการเงินเจ้าของบัตรเครดิต และสถาบันการเงินเจ้าของเครื่องรูดบัตร ด้วยเช่นกัน

บัตรเครดิตมีวันหมดอายุการใช้งานหรือไม่

ปกติแล้วบัตรเครดิตจะมีอายุการใช้งาน 5 ปี ซึ่งก่อนบัตรจะหมดอายุทางธนาคารเจ้าของบัตรจะต่ออายุและจะส่งบัตรใหม่มาให้ลูกค้าล่วงหน้าก่อนประมาณ 1 เดือน (สำหรับลูกค้าชั้นดี) โดยที่ไม่ต้องยื่นเอกสารใด ๆ และการตัดค่างวดต่าง ๆ ที่ค้างอยู่ในบัตรเก่าก็จะโอนไปยังบัตรใหม่ด้วย

แต่มันก็จะมีบางบัตรที่มีอายุการใช้งานที่น้อยกว่า 5 ปี อาทิ บัตร Premier หรือ Wisdom ที่มีอายุ 3 ปี เป็นต้น ดังนั้นท่านเจ้าของบัตรควรตรวจสอบอายุบัตรให้แน่ใจก่อนใช้รูดซื้อสินค้าและบริการ

ก่อนบัตรเครดิตหมดอายุ ควรทำอย่างไร

1. หน้าบัตรเครดิตจะมีระบุ เดือน ปี หมดอายุไว้ เพื่อให้เจ้าของบัตรตัดสินใจว่าจะใช้บัตรต่อหรือปิดบัตรเครดิต หากไม่ต้องการต่อให้โทรติดต่อทำการปิดบัตรทันทีเพื่อไม่ให้บัตรใบใหม่ส่งถึงบ้าน
2. หากต้องการใช้บัตรต่อ ควรเปรียบเทียบโปรโมชั่นที่คุณมีกับข้อเสนอใหม่ของบัตรเครดิต หรือโปรฯจากบัตรธนาคารเจ้าอื่น ๆ ให้เหมาะสมกับความต้องการของตัวคุณเองในปัจจุบัน
3. เมื่อได้รับบัตรใหม่แล้วควรทำลายบัตรเก่าทิ้งเพื่อเป็นการป้องกันข้อมูลรั่วไหล
4. บริการที่ผูกกับบัตรต่าง ๆ เช่น e-wallet, Rabbit Line Pay เว็บไซต์ขายของ Shopee, Lazada ควรอัพเดตข้อมูลบัตรเครดิตใหม่โดยใส่เลขวันหมดอายุและ CCV เบอร์ใหม่ด้วย หากไม่ทำการเปลี่ยน จะไม่สามารถใช้ชำระค่าบริการได้

ทั้งนี้จากการโทรสอบถามข้อมูลจาก ศูนย์คุ้มครองผู้ใช้บริการทางการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย (ศคง.) ได้รับคำตอบว่า บัตรเครดิตของแต่ละธนาคารนั้นจะมีการกำหนดอายุการใช้งานบัตรแต่ละแบบแต่ละประเภทเป็นเอกเทศขึ้นอยู่กับแต่ละธนาคารจะกำหนด สามารถตรวจสอบข้อมูลได้จากธนาคารต่าง ๆ ได้โดยตรงนะครับ

อ่านเพิ่มเติม :