ใครใช้บริการเครื่องบิน แบบบินบ่อยๆ โดยเฉพาะกับ แอร์เอเชีย ก็คงจะรู้ว่าทางสายการบินสีแดงเค้ามีบัตรสะสมคะแนน ที่เรียกว่า AirAsia Big หรือ Big Point สำหรับการเก็บคะแนนเมื่อมีการซื้อตั๋วผ่าน แอร์เอเชีย และมีสิทธิพิเศษเช่น พวก แถมตั๋วเครื่องบิน เอาคะแนนสะสมไปแลกเป็นของได้ และสำหรับ Nok Air ก็มีเช่นเดียวกัน และเค้าใช้ชื่อว่า Nok Fan Club ซึ่งหลายคนก็ได้เป็นสมาชิก นกแฟนคลับไปแล้วหล่ะ แต่อีกหลายคนยังไม่เคยมี ซึ่งจริงๆแล้ว มันมีข้อแตกต่างกันค่อนข้างมากหากเทียบกับ AirAsia Big Point

Nok Fan Club มี บัตร 4 ประเภท

แตกต่างกันจาก แอร์เอเชีย ทาง Nok Air มีบัตรสมาชิกแยกออกเป็นระดับๆ ซึ่งหากเป็นแอร์เอเชียจะมีบัตรใบเดียวและสะสมคะแนนกันเอา ซึ่งทางนกแอร์มีบัตรสมาชิกทั้งหมดดังนี้

  • Nok Sky – คะแนนในบัตรแลกของรางวัลได้ และใช้คะแนนแลกเที่ยวบินฟรีที่ 6,500 คะแนน
  • Nok Star – คล้ายกันกับ Nok Sky แต่สามารถรับโอนคะแนนได้
  • Nok Smile – 6,500 แลกเที่ยวบินฟรี และยังมีแถวพิเศษสำหรับ check-in ที่ดอนเมือง
  • Nok Smile Plus – ใช้แค่เพียง 4,500 คะแนนเพื่อแลกเที่ยวบินฟรี มีแถวเช็คอินเฉพาะที่ดอนเมือง และมีแถม น้ำหนักกระเป๋าเพิ่ม 10 กิโลกรัม อีกด้วย

ระดับของบัตร Nok Fan Club จะเริ่มต้นจาก Sky และต้องมีอายุ 2 ขวบขึ้นไป (แปลว่ายังไม่สามารถสมัครให้กับเบเบี๋ได้) หลังจากนั้น หากมีการสะสมคะแนนเพิ่มถึง 1,500 คะแนน Nok Sky จะเลื่อนขั้นมาเป็น Nok Star และหลังจาก Nok Star จะได้เป็น Nok Smile เมื่อมีคะแนนสะสม 9,000 คะแนน และ ระดับสุดท้ายคือ Nok Smile Plus เมื่อมีคะแนนถึง 15,000 คะแนน

คะแนนเพื่อเลื่อนขั้นมายังไง?

คะแนนของ Nok Fan Club เพื่อเลื่อนขั้น จะได้มาจากการซื้อตั๋วนกแอร์นั่นเอง โดย 5 บาทของราคาตั๋วจะเท่ากัับ 1 คะแนนของ Nok Fan Club นั่นแหละ และหากอยากจะถึง Nok Smile Plus ที่ต้องมีคะแนน 15,000 คะแนนแล้วหล่ะก็ จะต้องซื้อตั๋วกันประมาณ 75,000 บาท และถ้าคิดเป็นค่าเฉลี่ยซื้อตั๋วนกแอร์ต่อครั้ง ที่ 2,500 บาท ก็แค่ 30 ครั้งเท่านั้นเอง

ข้อดีของ Nok Fan Club แบบรวมทุกบัตร 

1 ไว้แลกตั๋วเครื่องบินฟรีๆ

สำหรับการแลกตั๋วเครื่องบิน และอย่างที่บอกไปด้านบนว่า บัตร Nok Fan Club จะมีอยู่ 4 ระดับด้วยกันคือ Nok Sky, Nok Star, Nok Smile, Nok Smile Plus สำหรับ Sky + Star + Smile จะใช้คะแนนเท่าๆกันในการแลกตั๋วเครื่องบิน ทั้งในประเทศและต่างประเทศ แต่สำหรับ Nok Smile Plus จะใช้ คะแนนน้อยกว่าประมาณ 25% ยกตัวอย่างเช่น

  • บัตร Nok ตัวอื่นๆ ใช้คะแนนแลก ตั๋วเครื่องบินในประเทศ ที่ 13,500 คะแนน
  • บัตร Nok Smile Plus จะใช้คะแนน 10,000 คะแนน เท่านั้น (น้อยกว่า 25%)

เคสถัดมาคือเคสการใใช้ Nok Smile แลกตั๋วเครื่องบินต่างประเทศ ที่คลาสราคาสูง

  • บัตร  Nok Air ตัวอื่นๆ ใช้คะแนนสูงสุดที่ 15,500 คะแนน
  • สำหรับ Nok Smile Plus ใช้ที่ 12,000 (น้อยกว่าประมาณ 22%) 

2

เพิ่มน้ำหนักกระเป๋าเยอะกว่าเดิม

กระเป๋าเดินทางล้อลาก Premium Trolley Bag น้ำหนักเบา

สำหรับน้ำหนักกระเป๋า เป็นอะไรที่มีปัญหามาก เพราะการใส่ของลงไป กระเป๋ามันไม่ได้บอกตอนนั้นว่าน้ำหนักรวมเท่าไหร่ และโดยมากแล้วก็จะรู้ต่อเมื่อไปชั่งน้ำหนักเพื่อโหลดกระเป๋าเท่านั้น และสำหรับ Nok Fan Club แบบ Nok Smile Plus เค้าก็จะมีแถมน้ำหนักกระเป๋าให้ 10 กิโลกรัม ก็เรียกได้ว่า ปลอดภัยในการที่ไม่ต้องจ่ายค่าน้ำหนักอีกเปราะหนึ่ง

3

ที่นั่งแบบ Premium Seat

หลายคนอาจไม่เคยสังเกต อันนี้คือ premium seat ของ Nok Air

บัตรบางประเภทของ Nok Fan Club เมื่อได้รับการ Upgrade แล้ว (เช่น Nok Smile Plus) ก็จะสามารถได้รับสิทธิพิเศษ อย่างที่นั่งแบบ Premium ได้ เรียกได้ว่านั่งสบายกว่าชาวบ้านเยอะ และที่สำคัญไม่เสียเงิน

4

รีบ check-in แค่ไหนก็ไม่ต้องวิ่ง

เพราะสำหรับสมาชิก Nok Smile ขึ้นไป ถึง Nok Smile Plus ก็จะมีแถว check in ให้พิเศษ สำหรับสมาชิกเท่านั้น ดังนั้น แถวในการต่อ counter check-in ก็จะไม่ค่อยยาวและทำให้ สามารถไปเช็คอินกระเป๋าได้ทันท่วงที

5

Check in ไม่ทัน มีคนโทรมาเช็คให้จ้า

บริการนี้ เรียกว่า Nok Calls Home สำหรับผู้ที่ลืม check in หรือเข้ามาไม่ทัน ทางเจ้าหน้าที่และระบบจะมีการแจ้งเตือนสมาชิก Nok Fan Club เพื่อไม่ให้พลาดการเช็คอินก่อนการบิน


READ MORE :