ทริควิธีใช้หนี้บัตรเครดิดให้เร็วที่สุด รับปี 2563

เปลี่ยนมุมมองใช้บัตรเครดิดใหม่ไม่ให้เป็นนายเรา

ใครที่ปี 2020 ที่ผ่านมามีหนี้บัตรเครดิดรวมแล้วหลักแสน มองแล้วมองอีกว่าจะใช้หนี้อย่างไรให้หมดดี? วันนี้เป็นโชคดีของคุณแล้วที่ได้มาอ่านบทความนี้ จะได้มีวิธีจัดการกับหนี้บัตรเครดิต ซึ่งต้องพูดว่าเป็นวิธีจัดการกับตัวเองมากกว่า ก่อนจะอ่านต่อไปก็ไปหยิบ Slip บัตรทุกใบล่าสุดที่ยังไม่ได้จ่ายมาเดี่ยวนี้เลย!

 

5 วิธี เปลี่ยนหนี้บัตรเครดิตเป็น 0

ก่อนอื่นคุณต้องรู้ยอดบ้ตรเครดิตที่จะมาทุกเดือน ๆ ด้วยการทำบัญชีรายรับรายจ่าย หากระดาษ หรือสมุด จดเอาไว้ว่าแต่ละสัปดาห์ใช้รูดซื้ออะไรไป แล้วจะรู้ว่าสิ้นเดือนเงินเดือนออกแล้วจะมีเงินสดมาจ่ายคืนครบหรือเปล่า? แต่จะใช้จด Note เล็ก ๆ ไว้ในโปรแกรมโทรศัพท์มือถือก็ได้นะคะ

1 เก็บ Slip บัตรเครดิดมาทำบัญชี

รูดซื้ออะไรไปก็อย่าทิ้งใบที่ต้องเซ็นเก็บไว้ ถ้าจะทิ้ง ก็คือต้องเคลียร์จ่ายเงินสดครบไปจนไม่มีหนี้เท่านั้น วิธีการนี้ทำให้เวลาคุณมองเห็นกระดาษสลิป จะช่วยเตือนใจว่าที่รูดไปนั้นยังไม่ได้จ่าย เพราะผู้ใช้งานสมัยนี้รูดจนลืมไปแล้วว่าเคยรูดซื้ออะไรไปบ้าง? Slip บัตรเครดิตมีประโยชน์มากกว่าที่คิด

  • ใช้ตรวจสอบยอดกับใบเสร็จค่าใช้จ่าย
  • ใช้เป็นหลักฐานอ้างอิงการจ่ายเงิน กับ สินค้า และบริการ
  • ใช้ตรวจสอบยอดค่าใช้จ่ายในแต่ละรอบบิล

เหล่านี้จึงเป็นเหตุผลที่ว่าทำไมคุณต้องเก็บสลิปบัตรเครดิตไว้ก่อนที่คุณจะชำระคืนครบ โดยนำมาเทียบกับ Statement ในแต่ละเดือนว่ายอดตรงหรือไม่? ทำแบบนี้ทุก ๆ เดือนแล้วจะรู้ว่าคุณใช้จ่ายไปกับอะไรมากที่สุด

ภาพเครื่องรูดบัตรกรุงศรี จาก https://www.krungsri.com/bank/th/SME/E-Biz/Merchantservice.html

2 เรียงหนี้บัตรที่ต้องจ่ายก่อน

 

หากคุณมีบัตรเครดิตหลายใบ โชคดีที่ตั้งแต่ปี 2020 นี้ ดอกเบี้ยจะเหลือเพียง 18% (จาก 20% ในปีก่อน ๆ) หากคุณมีสินเชื่อส่วนบุคคล และ บัตรกดเงินสดอยู่ด้วย ก็ต้องปิดหนี้อย่างหลังนี้ก่อน เพราะดอกเบี้ยสูงสุด 28% เพราะเคยมีคนเข้าใจผิดว่า บัตรสินเชื่อ เป็นบัตรเครดิต จ่ายขั้นต่ำไปทุกเดือน ๆ แต่เงินต้นไม่ปิดสักที จึงกลายเป็นหนี้เรื้อรัง ดังตัวอย่างต่อไปนี้ >> ทำไงดี? เป็นหนี้บัตรเครดิต 5 ใบ มาดูวิธีลดรายจ่ายต่อเดือน จากเจ็ดหมื่น เป็น หมื่นเจ็ด

เพราะฉะนั้นสิ่งที่ต้องทำเป็นอย่างแรกก็คือ

  • จ่ายหนี้บัตรกดเงินสดให้หมด
  • จ่ายหนี้บัตรเครดิตให้หมด
  • ไม่สร้างหนี้เพิ่ม

3 ขายรถมาใช้หนี้บัตรเครดิต

หักดิบกับตัวเองไปเลยก็ได้ ถ้ารถเป็นชื่อของตัวเอง ไม่มีภาระผ่อน ก็ขายรถและเลือกเดินทางด้วยรถไฟฟ้าและขนส่งมวลชน ปิดหนี้ใหญ่ไม่ให้ดอกมันเดิน มองดูคนอื่นที่เขาไม่มีรถก็อยู่กันได้ หากจำเป็นต้องเดินทางไปต่างจังหวัด ก็ใช้วิธีขึ้นรถทัวร์ หรือ ยืมรถ เช่ารถ เป็นครั้ง ๆ ไป ลดภาระเรื่องค่าดูแลรถอย่าง ค่าซ่อมบำรุง, ค่าน้ำมัน, ค่าประกันภัยรถยนต์ต่อปี รวมถึงค่าเสื่อมราคาอีกด้วย

  • บอกตัวเองว่า ใช้หนี้ให้จบก่อนเป็นอย่าง ๆ ไป
  • หลอกตัวเองว่า ปิดหนี้ให้หมดก่อน อนาคตค่อยหาใหม่ ได้รถรุ่นใหม่กว่าเดิม

ซึ่งการขายรถมาใช้หนี้บัตรเครดิต ไม่ใช่เรื่องผิดอะไร บางคนอาจจะมองคุณว่าเป็นคนที่วางแผนการเงินผิดพลาด แต่ก็ดีกว่าที่อนาคตจะตกมากลายเป็นผู้ที่มีประวัติค้างชำระหนี้ ซึ่งคนอื่นก็ช่วยคุณไม่ได้ แต่หากยังตัดใจไม่ได้ ไม่อยากขายรถ มันมีวิธีการที่เรียกว่า เอารถไปขอสินเชื่อจำนำทะเบียนรถ ยังมีรถขับอยู่ และได้เงินจากการเอารถไปค้ำประกันสินเชื่อตัวนี้ไว้ จ่ายคืนเป็นงวด ๆ เหมือนเอารถไปขอไฟแนนซ์ใหม่ โดยใช้เวลาผ่อนชำระได้สูงสุด 48 – 60 เดือน (ยกเว้นบางสถาบันการเงินให้นานถึง 72 เดือน) เรียกว่าสินเชื่อลิสซิ่ง

4ขอสินเชื่อส่วนบุคคล

การขอสินเชื่อส่วนบุุคคลนั้นช่วยเหลือการเงิน ชำระหนี้บัตรเครดิตของคุณได้อย่างไร? ยกตัวอย่างเช่น พนักงานบริษัทที่มีหนี้บัตรเครดิตอยู่ 200,000 บาท มีเงินเดือน 18,000 บาท รวมภาระผ่อนรถ จ่ายประกันชี่วิต และผ่อนบัตรเครดิตขั้นต่ำรวมแล้วอาจจะจ่ายสูงถึง 12,000 บาทต่อเดือน เท่ากับว่าคุณเหลือเงินสดไว้ใช้เพียง 6,000 บาท ต่อเดือน แค่เติมน้ำมันกับกินข้าวก็อาจจะหมดแล้ว การขอสินเชื่อบุคคลจะช่วยคุณได้ดังนี้

  • เปลี่ยนยอดผ่อน 12,000 บาท ต่อเดือน อาจจะเหลือเพียง 4,000 บาท ต่อเดือน
  • แต่ก็ต้องแลกมาด้วยการยอมเสียค่าธรรมเนียม และดอกเบี้ย ตั้งแต่ 9 – 28 % ต่อปี

สิ่งที่คุณต้องเรียนรู้คือ >> ความสามารถในการชำระหนี้ คืออะไร? และ เงื่อนไขสินเชื่อบุคคล

5 หารายได้พิเศษ

คุณอาจจะมีอาชีพเสริมได้มากกว่า 1 อย่าง ด้วยการบริหารเวลาให้ดียิ่งขึ้น และใช้การเรียนรู้งานลักษณะ Passive Income เช่น มีบ้านหรืออสังหาริมทรัพย์ไว้ให้เช่า, เช่าแท็กซี่รายวันมาขับ, รับจ้างทำงานเป็นอย่าง ๆ เช่น >> 3 วิธี สำหรับมนุษย์เงินเดือน หาทุนทำอาชีพเสริม

7 อาชีพ ที่มีอัตราเสี่ยงต่อการเสียชีวิตมากที่สุดในประเทศไทย

อย่างไรก็ตาม การหาเงินมาปิดหนี้ก็ต้องอยู่ในความสามารถในการหารายได้ของคุณ และควรเป็นเงินที่ได้มาจากความสุจริต หากหาทางออกด้วยตัวเองไม่ได้จริง ๆ ก็มีผู้ให้คำปรึกษาอย่างดี นั่นก็คือ คลินิกแก้หนี้ ซึ่งคุณสามารถขอเข้ารับบริการได้จากช่องทางนี้ >> วิธีสมัคร คลินิกแก้หนี้ กับ SAM ที่ debtclinicbysam.com

อ่านเพิ่มเติม