ศึกบัตรเครดิต ระหว่าง “ซิตี้พรีเมียร์ และ ซิตี้พรีเฟอร์” ! 

เทียบกันหมัดต่อหมัดเลยดีกว่า หลังจากทาง Citibank เปิดตัวบัตรเครดิตตัวใหม่ออกมาคือบัตร Citi Premier ได้เกิดการพูดคุยกันอย่างดุเดือนใน pantip ว่าบัตรไหนดีกว่ากันแน่ระหว่าง Citi Premier กับบัตร Citi Preferred เอาเข้าจริงแล้วถ้าเทียบกันปอนด์ต่อปอนด์ บัตร Citi Preferred ดูจะเหนือกว่าอยู่หน่อย ๆ นะ แต่ทั้งนี้บัตรเครดิตแบบไหนจะดีกว่าแบบไหนนั้นอยู่ที่รูปแบบการใช้งานของเจ้าของบัตรต่างหาก

แต่เอาเป็นว่าไหน ๆ ก็ไหน ๆ แล้ว เราเทียบกันไปเลยดีกว่า จะได้รู้เช่นเห็นชาติกันไปเลยว่าบัตร Citi Premier กับบัตร Citi Preferred ต่างกันยังไงบ้าง

วันนี้ Promotions.co.th จะมาเทียบเคียงกันให้เห็น ๆ ไปเลยว่า Citi Premier Vs Citi Preferred ต่างกันยังไงบ้าง

มาดูกันที่ยกแรกกันเลยดีกว่า สำหรับคุณสมบัตผู้สมัครบัตร

ประเภทบัตร Citi Premier Citi Preferred
อายุผู้สมัคร 20 ปีขึ้นไป 20 ปีขึ้นไป
รายได้อย่างน้อย 30,000 บาทขึ้นไป 50,000 บาทขึ้นไป

จะเห็นได้ว่าบัตร Citi Preferred จะต้องเป็นผู้ที่มีรายได้ต่อเดือน 50,000 บาทขึ้นไป ซึ่งมากกว่า Citi Premier อย่างชัดเจน แน่นอนว่าตัวเลขรายได้ต่อเดือน แตกต่างกันพอสมควรสิทธิประโยชน์ของผู้ใช้บัตรย่อมต่างกันเป็นธรรมดา

ยกที่ 2 ประเภทสิทธิประโยชน์ของบัตรเบื้องต้น

ยกนี้จะขอเปรียบเทียบแบบกว้าง ๆ ก่อน ที่จะเปรียบเทียบให้เห็นโดยละเอียดอีกทีในแบบตาราง

Citi Premier ถ้าสังเกตสิทธิประโยชน์ของบัตรใบนี้ดี ๆ จะเห็นว่าเอื้อไปทางช้อปปิ้งซื้อสินค้ามากกว่าไม่ว่าจะเป็นการได้คะแนนสะสม x4 จากการซื้อสินค้า หรือส่วนลดเพิ่มเติมต่าง ๆ

ในขณะที่สิทธิประโยชน์ด้านการท่องเที่ยวจะเน้นไปที่การให้บริการห้องรับรองในสนามบินต่าง ๆ

ด้านการสะสมไมล์นั้น บัตร Citi Premier ต้องนำคะแนนสะสมที่ได้จากการช้อปปิ้งไปแลกเป็นไมล์ ซึ่งอัตราการแลกขึ้นอยู่กับสายการบินที่เราไปแลก

Citi Preferred ส่วนบัตรใบนี้เอาเข้าจริงเป็นบัตรที่เน้นการเดินทางท่องเที่ยวเป็นส่วนใหญ่ เพราะฉะนั้นสิทธิประโยชน์ต่าง ๆ จะเน้นให้ประโยชน์ในด้านการท่องเที่ยวมากกว่า อาทิเช่น การได้รับไมล์สะสม 22,000 ไมล์ หรือเดินทางเส้นทางระหว่างประเทศ 15 เที่ยวบิน หากมีการใช้จ่ายผ่านบัตรตั้งแต่ 1 ล้านบาทขึ้นไป ภายใน 1 รอบปีสมาชิก (โดยเป็นการใช้บริการของสายการบิน การบินไทย เท่านั้น)

นอกจากนี้ยังมีบริการห้องรับรองพิเศษที่สนามบิน เหมือน ๆ กับของ Citi Premier แต่ของทาง Citi Preferred จะเป็นห้องรับรองของทางการบินไทยแต่ไม่จำกัดจำนวนครั้ง

ด้านการสะสมไมล์ของ Citi Preferred จะได้จากการช้อปปิ้งทันทีเช่น ทุก ๆ ยอดใช้จ่ายแบบพิเศษ 15 บาทเท่ากับ 1 ไมล์ หรือทุกยอดใช้จ่าย 20 บาท เท่ากับ 1 ไมล์

พอยกตัวอย่างให้เห็นคร่าว ๆ ก็พอจะมองออกแล้วว่าบัตรทั้งสองมีข้อแตกต่างใหญ่ ๆ อย่างไร ซึ่งเดี๋ยวเราจะเทียบเป็นตารางให้ดูอีกที

ยกที่ 3 มาเทียบกันให้เห็นชัด ๆ ไปเลยกับตารางเทียบระหว่าง Citi Premier และ Citi Preferred

เราจะเทียบให้เห็นว่าสิทธิประโยชน์ของ Citi Premier และ Citi Preferred ด้านการสะสมไมล์นั้นต่างกันอย่างไรบ้าง

Citi Premier

Citi Preferred

ได้คะแนนจากการช้อปปิ้ง และนำคะแนนจากที่ช้อปปิ้งไปแลกเป็นไมล์ อัตราแลกขึ้นอยู่กับสายการบินที่เรานำไปแลก  

ทุกยอดใช้จ่ายพิเศษ 15 บาท รับ 1 ไมล์ (การบินไทย)

 

ได้คะแนนสะสม x4 จากการช้อปปิ้งห้างสรรพสินค้าและร้านค้าปลอดภาษา ทุกยอดใช้จ่าย 20 บาท รับ 1 ไมล์ (การบินไทย)
ได้คะแนน x2 จากการใช้จ่ายทั้งในและนอกประเทศ

พอเทียบกันแบบนี้ ถ้าเราเทียบแบบไม่ต้องคิดคำนวนอะไรเลย เรายังดูออกเลยว่าบัตร Citi Premier น่าจะต้องใช้เวลาสะสมไมล์นานกว่าบัตร Citi Preferred แน่นอน เพราะคะแนนจากการซื้อต้องนำไปแลกเป็นไมล์ก่อน ซึ่งอัตราการแลกก็ขึ้นอยู่กับสายการบินที่เรานำไปแลกด้วย

ในขณะที่บัตร Citi Preferred ทุก ๆ ครั้งที่ใช้จ่ายจะได้เป็นไมล์สะสมทันที

แต่ข้อดีของ Citi Premier แม้จะสะสมคะแนนได้ช้ากว่า แต่สามารถเลือกแลกไมล์สะสมได้หลายสายการบินมากกว่า ในขณะที่ Citi Preferred นั้นไม่สามารถเลือกได้ เพราะไมล์สะสมจะเป็นของการบินไทยทันที

สรุป

หลังจากอัดกันมา 3 ยก หลายคนก็คงจะพอดูออกว่าบัตรไหนดีกว่ากัน แต่ทีนี้เราต้องเข้าใจก่อนว่าบัตร Citi Premier เน้นไปที่การช้อปปิ้งซึ่งคะแนนสะสมก็ไม่ได้ใช้เพื่อแลกไมล์สะสมได้เพียงอย่างเดียว ยังสามารถใช้แลกเป็นของกำนัลแบบอื่น ๆ ได้อีกมากมาย หรือพูดง่าย ๆ คือ ถ้าไม่ได้เป็นคนที่ต้องเดินทางท่องเที่ยวไปต่างประเทศบ่อย ๆ บัตร Citi Premier ค่อนข้างจะเหมาะทีเดียว เพราะยิ่งช้อปปิ้งเยอะยิ่งได้คะแนนเยอะ คะแนนเยอะก็สามารถนำไปแลกของกำนัลอื่น ๆ ได้อีก

ในขณะที่ Citi Preferred นั้น เหมาะมากกว่าสำหรับคนที่ต้องเดินทางไปต่างประเทศบ่อย ๆ ยิ่งช้อปปิ้งเยอะยิ่งได้ไมล์สะสมการบินเยอะ ซึ่งถ้าไมล์การบินเยอะ ก็สามารถนำไปแลกเป็นตั๋วเครื่องบิน บินไปประเทศที่เราต้องการได้สบาย ๆ

เมื่อเป็นแบบนี้เราไม่อาจสรุปแบบฟันธงได้ว่าบัตรอันไหนดีกว่ากัน เพราะบัตรเครดิตแต่ละใบจะดีจะแย่อย่างไรก็ขึ้นอยู่กับรูปแบบการใช้งานของผู้ถือบัตรเป็นสำคัญ ถ้าจะให้พูดแบบง่าย ๆ ไม่อ้อมค้อมคือก่อนทำบัตรเครดิตสักใบก็ลองดูว่าสิทธิประโยชน์ของบัตรเครดิตนั้น ๆ เหมาะกับไลฟ์สไตล์ของเราแค่ไหน เพราะถ้าเราเลือกถูกบัตรเครดิตใบนั้นก็เป็นตัวช่วยบริหารการใช้เงินของเรานี้เอง

Read more..

• [รีวิว] บัตรเครดิต Citi Premier ทุกกระเบียดนิ้ว
• สิทธิประโยชน์ของผู้ถือบัตร Citi Premier เมื่อใช้เดินทาง
• เปรียบเทียบ Citi Premier VS SCB M Visa อันไหนน่าสมัครกว่ากัน?
• คน Pantip ยกให้ Citibank เป็น บัตรเครดิตสะสมไมล์ ดีที่สุด 2018
• บัตรเครดิต citibank มีกี่แบบกันนะ ใช้แบบไหนดี?