[ตอบข้อสงสัย] บัตรเครดิต ใช้รูดดาวน์รถได้หรือเปล่า?

ads

ค่างวดไม่พอ ใช้บัตรเครดิตจ่ายค่างวดรถยนต์ผ่อนต่อได้หรือเปล่า?

รู้หรือไม่ว่า? บัตรเครดิตใบแรกเป็นของธนาคารอะไร? และคนทีถือบัตรเครดิตรุ่นแรก ๆ ของประเทศไทย ป่านนี้จะมีอายุเท่าไหร่กันแล้ว?

ปัจจุบันนี้ต้องยอมรับว่าจำนวนผู้ถือบัตรเครดิตมีมากขึ้น มากกว่ายุคที่มีบัตรเครดิตเปิดตัวใบแรก ๆ เสียอีก ซึ่งตอนนั้นกสิกรไทยเป็นเจ้าแรกที่ให้ลูกค้าได้ถือบัตรเครดิตเพื่อทำธุรกรรมกับร้านค้า หากเป็นสมัยนี้ ความน่าตื่นเต้นของการเข้ามาใหม่ของบัตรเครดิต ก็คงเปรียบเสมือนกับการใช้ Internet Banking หรือ Mobile Banking และการชำระเงินผ่านอินเตอร์เน็ตนี้เอง นับถึงตอนนี้ผู้ที่ใช้บัตรเครดิตใบแรกก็คงจะอายุราว 80 ปีแล้ว

การใช้บัตรเครดิต ก็คือการใช้จ่ายในวงเงินที่บัญชีบัตรเครดิตมอบให้แก่ลูกค้าสามารถหยิบยืมเงินสดและชำระคืนได้โดยมีช่วงปลอดดอกเบี้ยภายใน 45 -55 วัน ขึ้นอยู่กับบัตรนั้น ๆ

ซึ่งโดยปกติแล้วไม่นิยมกดเงินสดออกจากบัตรเครดิต เพราะเสียค่าอื่น ๆ นอกจากเงินต้น เพิ่มมาอีก 3 ต่อ ได้แก่

  • ค่าธรรมเนียมกดเงิน 3%
  • VAT 7% 
  • ดอกเบี้ยหากไม่ได้ชำระตรงตามกำหนด

Q : บัตรเครดิต ใช้ผ่อนรถยนต์ได้หรือเปล่า?

นอกจากการกดเงินสดจากบัตรเครดิตที่เป็นสิ่งที่ไม่ควรทำแล้ว ยังมีผู้ที่นำวงเงินบัตรเครดิตไปผ่อนรถยนต์อีก ซึ่งถือว่าเป็นการกระทำที่จะทำให้เงินดอกเบี้ยงอกเงยเป็นเงาตามตัวขึ้นไปอีก จะทำให้หนี้สินยิ่งเพิ่มขึ้น เป็นภาระการเงินที่จ่ายไม่หมดสักที โดยปกติแล้วเราไม่สามารถใช้บัตรเครดิตรูดจ่ายค่าผ่อนรถต่อเดือนได้ แต่มีผู้ใช้งานกดเงินสดออกจากบัตรเครดิตเพื่อเอาไปผ่อนค่างวด ถือเป็นการเอาเงินสดออกจากบัตรเครดิตที่ไม่ควรทำอย่างยิ่ง

Q : บัตรเครดิต ใช้รูดดาวน์รถยนต์ได้หรือเปล่า?

เช่นเดียวกับการรูดผ่อน การดาวน์รถยนต์ ที่จะตกอยู่ประมาณ 10% ของราคารถยนต์ ก็ประมาณ 20,000 – 50,000 บาท แต่บางคนอยากจะผ่อนเงินสด เพื่อสะสมแต้มและใช้ยอดเงินให้ครบ แต่สรุปแล้วมันไม่คุ้ม เพราะเหตุผลดังนี้

  • ดอกเบี้ยการกดเงินสดออกจากบัตรเครดิต ถ้าไปจ่ายคืนไม่ทัน ก็จะเสียดอกเบี้ย 18%
  • สะสมแต้มไม่คุ้ม บางทีก็ไม่ได้แต้ม เพราะถือว่าไม่ร่วมรายการ
  • โชว์รูมบางเจ้าคิดค่ารูด 3-5%

Q : บัตรเครดิต ใช้รูดซื้อรถยนต์ได้หรือเปล่า?

กับบางโชว์รูมเราก็สามารถรูดซื้อรถยนต์ด้วยบัตรเครดิตได้ เพียงแค่ปัจจุบันนี้เจ้าของคงไม่อยากรับภาระ ดอกเบี้ยผ่อนบัตรเครดิต 18% ต่อปี ในขณะที่ดอกเบี้ยกู้ซื้อรถอยู่ที่ไม่เกิน 8%ุ ต่อปี นี่แหละคือเหตุผลหลักจริง ๆ ว่าทำไมถึงไม่มีใครรูดซื้อรถ อีกอย่างก็คือ รถยนต์คันละ 500,000 บาท ขึ้นไป ผู้ที่จะมีวงเงินบัตรเครดิตสูงขนานนี้คงหายากมากด้วย

บัตรเครดิต x รถยนต์

บัตรเครดิตที่เกี่ยวข้องกับรถยนต์มากที่สุดในตอนนี้ จะเป็น AEON B-Quik เป็นบริการส่วนลดค่าใช้จ่ายของรถยนต์ เมื่อนำมาเข้าซ่อม ดูแลสภาพกับทาง ฺB-Quik เป็นบัตรที่ได้รับอภิสิทธิ์จาก VISA โดยจะได้รับสิทธิ์พิเศษดังนี้

  • ส่วนลด 5% เมื่อซ่อมรถ หรือ ซื้อสินค้า/บริการ จากทาง B-Quik
  • Free ค่าตรวจเช็ครายการ 30 รายการไม่จำกัดจำนวนตรั้งผ่อนได้ยาวนาน 0% ถึงหกดเดือน

 

สมัครบัตรเครดิตได้ที่นี่

Read More :