ดอกเบี้ยเงินฝากลดขนาดนี้ เปิดบัญชีฝากประจำ หรือซื้อทองเก็บดีกว่ากัน

ads

ออมแบบไหนดี ?

ในช่วงใกล้ปีใหม่แบบนี้ เชื่อว่าบางคนน่าจะกำลังวางแพลนท่องเที่ยว วางแพลนเปลี่ยนเฟอร์นิเจอร์ หรือนั่งวางแผนการเงิน เพื่อต่อยอดเงินในบัญชี ด้วยการนำเงินไปออมหรือลงทุนในผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ซึ่งวิธีการที่ว่านี้ ได้ผลตอบแทนกลับมาไม่ว่าจะเป็น กำไร ดอกเบี้ย เงินปันผล ที่สำคัญการต่อยอดเงินไม่จำเป็นต้องมีเงินก้อนใหญ่ มีเพียงหลักร้อยก็สามารถทำได้ ปัจจุบันการออมหรือต่อยอดเงินที่หลายคนเลือกใช้นั่นคือ การเปิดบัญชีฝากประจำ หรือซื้อทองเก็บไว้

แต่จะเลือกวิธีออมแบบไหนถึงเหมาะกับไลฟ์สไตล์ของคุณ แถมยังทำให้เงินงอกเงยอีกด้วย ตามไปดูกันว่า การออมทั้ง 2 แบบเหมือนหรือต่างกันอย่างไร ?
ออมด้วยการเปิดบัญชีฝากประจำ 

สำหรับ “เงินฝากประจำ” เป็นผลิตภัณฑ์การเงินที่ออกแบบมาเพื่อการเก็บเงินโดยเฉพาะ วิธีนี้เหมาะสำหรับสร้างวินัยทางการออมให้กับคุณ เนื่องจากว่าเงินฝากประจำ มีกำหนดระยะเวลาในการฝาก หรือห้ามถอนเงินในระยะเวลาที่กำหนด อาทิ บัญชีฝากประจำแบบ 6 เดือน หรือแบบ 12 เดือน เป็นต้น ซึ่งการออมแบบนี้ เหมาะกับผู้ที่มีเป้าหมายในการเก็บเงิน นอกจากนี้ ยังให้ดอกเบี้ยสูงกว่าผลิตภัณฑ์เงินฝากตัวอื่น แต่อัตราดอกเบี้ยตอบแทนที่ว่า ก็ขึ้นอยู่กับระยะเวลาในการฝากด้วยเช่นกัน

ออมด้วยการสะสมทองคำ

บางคนอาจยังไม่รู้ว่า “ทองคำ” สามารถออมได้ เนื่องจากทองคำนั้น ถือเป็นสินทรัพย์ที่ได้รับการยอมรับจากสากล เพราะซื้อง่ายขายคล่อง แถมยิ่งเวลาผ่านไปนาน ราคาทองคำก็ยิ่งแพงขึ้น จากเดิมกำเงิน 7,000-8,000 บาท เดินตรงเข้าไปที่ร้านทอง คุณก็สามารถซื้อทอง 1 บาทได้แล้ว ผิดกับปัจจุบัน ต้องมีเงินอย่างน้อย 20,000-22,000 บาท ถึงซื้อทอง 1 บาทได้ ทำให้หลายคนหันมาลงทุนกับการออมทองคำ ด้วยการซื้อทองคำเก็บสะสมไว้ครั้งละนิดละหน่อย นานไปจำนวนทองคำที่เก็บไว้ก็จะเพิ่มขึ้น หรืออาจจะตั้งเป้าว่าใน 1 เดือน จะซื้อทองคำเก็บไว้หนึ่งสลึง หรือสองสลึง ขึ้นอยู่กับกำลังทรัพย์ของแต่ละคน

หากใครที่ต้องการซื้อทองคำเก็บไว้ เพื่อหวังเก็งกำไรระยะสั้น ควรศึกษาข้อมูลให้ดี และต้องยอมรับความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นด้วย เพราะค่าทองมีความผันผวนอยู่ตลอดเวลา แถมการซื้อมาและขายไปในช่วงระยะเวลาสั้น ๆ คุณอาจไม่ได้ผลกำไรมากนัก


เปิดบัญชีฝากประจำ VS ซื้อทองเก็บ เลือกออมแบบไหนดีกว่ากัน


ตามที่เกริ่นไว้ตั้งแต่ต้นว่า “บัญชีเงินฝากประจำ” นั้น มีกำหนดระยะเวลาในการฝาก และการถอนเงินไว้ด้วย ซึ่งข้อจำกัดที่ว่านี้ มีผลตอบแทนเป็นอัตราดอกเบี้ยที่สูงกว่าการฝากเงินประเภทอื่น ๆ และยิ่งคุณเลือกฝากประจำ แบบ 12 เดือน ดอกเบี้ยย่อมสูงกว่าการฝากแบบ 6 เดือน

ขณะที่การออมด้วยการซื้อทองคำเก็บไว้ ทั้งแบบทองคำแท่ง หรือทองคำรูปพรรณ ไม่ได้จำกัดว่า คุณต้องซื้อทองคำเก็บสะสมไว้ละเท่าไหร่ เพียงอย่างที่รู้กันดีว่า ค่าทองมีความผันผวนอยู่ตลอดเวลา การซื้อทองคำมาเก็งกำไรระยะสั้น ผลตอบแทนที่ได้อาจไม่คุ้มค่ากับการลงทุน

นอกจากนี้ กรณีเปิดบัญชีฝากประจำ คุณสามารถถอนเงินออกจากบัญชีได้ เมื่อต้องการใช้เงินด่วน นกรณีฝากระยะสั้น 3 เดือน ซึ่งแตกต่างจากการซื้อทองคำ ถ้าขายออกเมื่อไหร่โอกาสขาดทุนค่อนข้างเยอะกว่ากำไร เพราะราคามีแต่ทรงกับทรุด ฉะนั้น ลองสำรวจตัวเองและวินัยทางการเงินให้ดีว่า การออมแบบไหนเหมาะกันคุณที่สุด แต่ถ้ารักพี่ เสียดายน้อง แนะนำให้เลือกฝากประจำครึ่งหนึ่ง และซื้อทองคำเก็บครึ่งหนึ่ง เพื่อกระจายความเสี่ยง 

อย่างไรก็ดี การเก็บออมเงินเพื่อสร้างความมั่นคง มั่งคั่งในชีวิต หรือเพื่อบรรลุเป้าหมายที่ตั้งไว้ หากเลือกวิธีเก็บออมที่เหมาะกับนิสัย และการยอมรับความเสี่ยงของตัวเองได้ การต่อยอดเงินที่คุณมีอยู่ให้งอกงามขึ้นไปได้นั้นก็ไม่ใช่เรื่องยาก เพียงแค่ต้องทำใจนิดนึง เพราะ “กำไร” จะเร็วหรือช้า ขึ้นอยู่กับประเภทของการออม


READ MORE :