ชําระภาษีผ่านบัตรเครดิต 2565 มีค่าธรรมเนียมไหม ?

ช่องทางการเสียภาษี ยุค 4.0

ทุก ๆ ปี คนไทยทุกคนที่มีรายได้ มีเงินเดือนถึงเกณฑ์กำหนดจะต้องยื่นแสดงรายได้และจ่ายภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาให้กับกรมสรรพากร ด้วยการยื่นแบบแสดงรายการภาษีผ่านทางอินเทอร์เน็ตที่เว็บไซต์กรมสรรพากร www.rd.go.th หรือยื่นผ่าน Rd smart tax application ทางโทรศัพท์มือถือ เรียกว่า สะดวกแบบไหน ก็ยื่นภาษีแบบนั้น

โดยเมื่อนำรายได้ตลอดทั้งปีของคุณมาหักค่าใช้จ่าย และหักลดหย่อนตามรายการต่าง ๆ ปรากฏว่า ต้องเสียภาษี เมื่อเป็นเช่นนี้ สามารถทำการชำระภาษีผ่านบัตรเครดิตได้หรือไม่ และมีค่าธรรมเนียมเท่าใด ลองไปดูคำตอบกันเลย

ช่องทางชำระภาษี มีอะไรบ้าง ?

การชำระภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา นอกจากผู้เสียภาษี จะชำระภาษีโดยการ ถูกหักภาษี ณ ที่จ่ายแล้ว ยังสามารถเลือกชำระภาษี อาทิ

1. ชำระด้วยเงินสด

2. ชำระด้วยบัตรอิเล็กทรอนิกส์ ณ สำนักงานสรรพากรพื้นที่สาขา

3. ชำระด้วยบัตรเครดิต

4. ชำระด้วยเช็ค ฯลฯ

จ่ายภาษี ผ่านบัตรเครดิตได้จริงหรือ ?

พอเห็นแบบนี้ หลายคนคงสงสัยว่า เราสามารถจ่ายภาษีผ่านบัตรเครดิตได้จริงหรือ ? ในเรื่องนี้ทางกรมสรรพากรได้อัพเดทให้ “บัตรเครดิต” เป็นอีกช่องทางที่ใช้จ่ายภาษีได้ โดยไม่เสียค่าธรรมเนียม มาตั้งแต่ปี 2554 แล้ว แต่เนื่องจากได้รับความร่วมมือกับไม่กี่ธนาคาร จึงมีบางธนาคารที่ต้องจ่ายค่ารูดด้วย 1% เมื่อไปชำระที่สำนักงานสรรพากร แต่หากเสียผ่านออนไลน์ ก็ไม่ต้องจ่ายค่ารูดค่าชาร์จอะไรเพิ่มเติมค่ะ

สามารถเลือกจ่ายภาษีผ่านบัตรเครดิตธนาคารใดบ้าง ?

ปัจจุบัน มีเพียง 3 สถาบันการเงินเท่านั้น ที่เปิดช่องทางให้ผู้เสียภาษีอย่างเรา ๆ สามารถจ่ายภาษีผ่านบัตรเครดิตได้ ประกอบด้วย

  • ธนาคารไทยพาณิชย์
  • ธนาคารกสิกรไทย
  • ธนาคารกรุงเทพ

จ่ายภาษีผ่านบัตรเครดิตธนาคารไหนคุ้มสุด ?

ไม่เชื่อ ก็ต้องเชื่อ กระทั่งการจ่ายภาษีผ่านบัตรเครดิตก็มีโปรโมชั่นดี ๆ ให้ผู้เสียภาษีอย่างเราได้เลือกเปรียบเทียบ เพื่อให้โปรที่คุ้มค่าเช่นกัน เรียกว่า ไม่ต่างจากเวลาไปช้อปปิ้ง แล้วต้องเลือกบัตรเครดิตที่รูดแล้ว ได้รับคะแนนสะสม ส่วนลด และแคชแบ๊กเงินคืนเข้ากระเป๋าเช่นกัน

บัตรเครดิตธนาคารกรุงเทพ

สิทธิพิเศษสำหรับผู้ชำระค่าภาษีด้วยบัตรเครดิตธนาคารกรุงเทพ

  • ยกเว้นดอกเบี้ย 3 เดือนแรก สำหรับการแบ่งชำระ 6 เดือน/10 เดือน และในเดือนที่ 4 จะคิดอัตราดอกเบี้ย 0.8% ต่อเดือน แต่ถ้าหากเลือกแบ่งชำระ 3 เดือน จะคิดดอกเบี้ย 0.8% ต่อเดือนทันที
  • ใช้คะแนนสะสม 1,000 คะแนน แลกชำระแทนค่าภาษีได้ 110 บาท (สำหรับบัตรหลัก)
บัตรเครดิตกสิกรไทย

หากคุณเลือกชำระภาษีผ่านบัตรเครดิตกสิกรไทย (ทุกประเภท) สามารถติดต่อไปที่ Call Center KBANK เพื่อทำการขอแบ่งชำระภาษีที่มียอดต่ำตั้งแต่ 2,000 บาทขึ้นไป โดยมีอัตราดอกเบี้ยอยู่ที่ 0.79% ต่อเดือน ผ่อนนานสูงสุด 10 เดือน

บัตรเครดิตไทยพาณิชย์ (SCB)

การจ่ายภาษีผ่านบัตรเครดิต SCB สามารถเลือกแบ่งชำระภาษีแบบสบาย ๆ นานสูงสุด 10 เดือน โดยมีอัตราดอกเบี้ยอยู่ที่ 0.69% ต่อเดือน

ได้คำตอบกันแล้วใช่ไหมว่า เราสามารถชําระภาษีผ่านบัตรเครดิตได้ แถมไม่มีค่าธรรมเนียม ทั้งยังสามารถเลือกผ่อนชำระภาษีแบบ 0% นานถึง 10 เดือนอีกด้วย รู้ข้อมูลดี ๆ แบบนี้แล้ว ปี 2563 ก็อย่าลืมเก็บไว้เป็นหนึ่งในทางเลือกสำหรับการชำระภาษีกันนะคะ จะได้ไม่ต้องมามัวแต่จ่ายด้วยเงินสดกันอีกต่อไป


READ MORE :

Previous articleOfficeMate ฉลอง 24 ปี เทศกาลช้อปสุดว้าว พร้อมจัดแคมเปญใหญ่
Next articleโครงการบ้านประชารัฐออมสิน 2563 มีที่ไหนบ้าง ?