จ่ายภาษีด้วยบัตรเครดิต 2564 – ชาร์จเพิ่มไหม? เสียค่ารูดหรือเปล่า?

สะสมแต้ม รูดเต็ม ต้องจ่ายค่าอะไรเพิ่มหรือเปล่า?

สวัสดีค่ะ วันนี้ผู้เขียนนำเรื่องราวของการเสียภาษีปี 2562 มาบอกให้ฟังกันอีกแล้ว โดยเป็นเรื่องที่หลายคนสงสัยว่าใช้บัตรเครดิตจ่ายเสียภาษีได้หรือเปล่า? ในเรื่องนี้ทางกรมสรรพากรได้อัพเดทให้ “บัตรเครดิต” เป็นอีกช่องทางที่ใช้จ่ายภาษีได้ โดยไม่เสียค่าธรรมเนียม มาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2554 แล้ว แต่เนื่องจากได้รับความร่วมมือกับไม่กี่ธนาคาร จึงมีบางธนาคารที่ต้องจ่ายค่ารูดด้วย 1% เมื่อไปชำระที่สำนักงานสรรพากร แต่หากเสียผ่านออนไลน์ ก็ไม่ต้องจ่ายค่ารูดค่าชาร์จอะไรเพิ่มเติมค่ะ

การเสียภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาเป็นหน้าที่ของประชาชนในประเทศไทย ที่เริ่มต้นอายุไม่ถึงขวบปีแต่ถ้ามีรายได้ก็ต้องยื่นเสียภาษี ยกตัวอย่างน้องเป่าเปาเด็กหญิงตัวน้อยที่มีถ่ายแบบโฆษณาต่าง ๆ ก็ต้องยื่นเสียภาษี หรือแม้กระทั่งพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ที่มีรายรับจากการขายของในปี 2562 นี้ทางสถาบันการเงินก็ต้องทำตามกฎหมาย E-Payment ยื่นชื่อเมื่อมียอดโอนรับเกิน 3,000 ครั้งขึ้นไป หรือมียอดโอนรับไม่เกิน 400 ครั้ง แต่ยอดรวม 2 ล้านบาทขึ้นไป

ภาษีส่วนบุคคลที่ต้องชำระประจำปีภาษี พ.ศ. 2561 ที่ต้องจ่ายภายในเดือนมีนาคม 2562 นี้ มาจากรายได้ของผู้เสียภาษี และแต่ละท่านก็ต้องชำระด้วยฐานภาษีที่แตกต่างกัน หากต้องจ่ายภาษีเกิน 5,000 บาท บางท่านก็อยากใช้เป็นรายการสะสมแต้ม หรือการรูดนี้อาจจะเอาไปเข้าโปรแกรมผ่อนชำระดอกเบี้ย 0.6 – 0.8% กับบัตรเครดิตบางธนาคารได้อีกด้วย

แต่บางธนาคารไม่นับการเสียภาษีผ่านบัตรเครดิตไปในโปรแกรมสะสมแต้มเพราะไม่ใช่ค่าใช้จ่ายจากการซื้อสินค้า ว่าง่าย ๆ ก็คือบัตรเครดิตนั้นไม่ได้รับรายได้จากการใช้จ่ายยอดชำระภาษีนั้น ก็เลยไม่ได้ให้ผลตอบแทนเป็นคะแนน เพราะมันอาจจะไม่คุ้มกัน

เทคนิคผ่อนชำระภาษีด้วยบัตรเครดิต

บางท่านต้องจ่ายภาษีเกิน 10,000 บาท ขึ้นไป ซึ่งมูลค่าระดับนี้ซื้อแอร์ Inverter ได้อีก 1 ตัวเลยทีเดียว ซึ่งก็มีเทคนิคในการนำไปเข้าโปรแกรมผ่อนชำระกับบัตรเครดิตที่ร่วมรายการได้ โดยวิธีโทรเข้าไปขอผ่อนยอดชำระกับ Call Center ยกตัวอย่างเช่น

  • บัตรเครดิตธนาคารออมสิน เอายอดไปผ่อนได้ ถ้ารูดเกิน 3,000 บาท
  • บัตรเครดิต KTC เอายอดไปผ่อนได้เมื่อใช้จ่ายเกิน 1,000 บาท
  • บัตรเครดิตกสิกรไทย เอายอดไปผ่อนได้เมื่อใช้จ่ายเกิน 4,000 บาท
  • บัตรเครดิตไทยพาณิชย์ เข้าโปรแกรม SCB Djung ได้ เมื่อมียอดใช้จ่ายเกิน 2000 บาท
  • บัตรเครดิต TMB ขอผ่อนได้เมื่อยอดชำระเกิน 1,000 บาท
  • บัตรเครดิตซิตี้ ผ่อนชำระได้เมื่อจ่ายเกิน 2,000 บาท แต่ยอดจ่ายต่อเดือนต้องไม่ต่ำกว่า 500 บาท
  • บัตรเครดิตธนาคารกรุงเทพ ผ่อนจ่ายเมื่อชำระเกิน 3,000 บาท ขึ้นไป
  • บัตรเครดิตยูโอบี มีโปรแกรมผ่อนชำระแต่ต้องโทรสอบถามกับทางธนาคาร

อัตราดอกเบี้ยของการผ่อนชำระรายเดือนจะอยู่ที่ 0.6 – 0.8 % ต่อเดือน โดยคิดรวม ๆ แล้วไม่เกิน 12 % ต่อปี ซึ่งพอจะแบ่งเบาภาระสภาพคล่องเงินสดของคุณได้สบายกระเป๋า ดูรายละเอียดการแบ่งชำระด้วยบัตรเครดิตเพิ่มเติมได้ทีนี่

สมัครบัตรเครดิต 2562 ได้ที่นี่