จ่ายค่าบัตรเครดิตที่ไปรษณีย์ไทย ต้องเสียค่าธรรมเนียมเท่าไหร่บ้าง?

ads

Pay At Post และค่าธรรมเนียมชำระบัตรเครดิตของบัตรแต่ละใบ

“ไปรษณีย์ไทย” ถือเป็นอีกแหล่งชำระเงินที่หลาย ๆ คนอาจมองข้ามไป ด้วยภาพลักษณ์ของหน่วยงานขนส่งพัสดุและสิ่งของ แน่นอนว่าพูดแบบนี้แล้วก็หมายถึง “บัตรเครดิต” ด้วย เพราะที่นี่สามารถชำระค่าบัตรเครดิตได้ด้วย แต่หลายคนอาจสงสัยว่าจะจ่ายได้จริงหรือไม่ แล้วบัตรเครดิตแต่ละที่จะต้องเสียค่าธรรมเนียมมากน้อยแค่ไหน

Pay At Post ชำระบัตรเครดิตฟรีที่ไปรษณีย์ไทย

ตอนนี้ทางไปรษณีย์ไทยมีบริการขำระเงินที่เรียกว่า “Pay At Post” ซึ่งหนึ่งในเงื่อนไขที่น่าสนใจคือ “ฟรีค่าธรรมเนียม” สำหรับบริการต่าง ๆ ที่ร่วมกับทางไปรษณีย์ไทย แต่ต้องเป็นไปรษณีย์ไทยสาขาที่มีโลโก้ Pay At Post ด้วย ในส่วนของบัตรเครดิตนั่นสามารถชำระ “บัตรเครดิตซิตี้แบงค์” และ “บัตรเครดิตกรุงศรี” ได้ฟรีไม่มีค่าธรรมเนียม ส่วนบัตรเครดิตอื่น ๆ นั้นสามารถเข้ามาชำระได้เช่นเดียวกัน แต่เสียค่าธรรมเนียมให้บริการตามปกติ

ธนาคาร UOB

สำหรับธนาคาร UOB นั้นสามารถชำระค่าบัตรเครดิตได้เช่นกัน แต่ต้องเสียค่าธรรมเนียมตามอัตราการใช้จ่ายในบัตรด้วย โดยเพิ่มทีละ 10 ต่อยอด 50,000 บาท ดังนี้

  • ค่าบัตรเครดิต 1-50,000 บาท เสียค่าธรรมเนียม 10 บาท
  • ค่าบัตรเครดิต 50,001–100,000 บาท เสียค่าธรรมเนียม 20 บาท
  • ค่าบัตรเครดิต 100,001–150,000 บาท เสียค่าธรรมเนียม 30 บาท
  • ค่าบัตรเครดิต 150,001–200,000 บาท เสียค่าธรรมเนียม 40 บาท

บัตรเครดิตกสิกรไทย

บัตรเครดิตกสิกรไทยนั้นมีให้ชำระด้วยเงินสดครั้งละไม่เกิน 50,000 บาทต่อครั้ง สูงสุด 100,000 ต่อ 1 วัน และนำใบแจ้งยอดบัตรเครดิตเป็นหลักฐานในการชำระบัตร เสียค่าธรรมเนียม 10 บาท / รายการ

บัตรเครดิต SCB

บัตรเครดิตจากธนาคารไทยพาณิชย์เองก็มีเงื่อนไขการชำระเงินกับทางไปรษณีย์ไทยเช่นเดียวกับหลาย ๆ แห่ง คิดค่าธรรมเนียมเพิ่มทุก 10 บาท / รายการ ทุก ๆ ยอดเงินที่ต้องจ่าย 50,000 บาท

บัตรเครดิต KTC

ส่วนบัตรเครดิตขวัญใจหลาย ๆ คนอย่าง KTC นั้น สามารถชำระบัตรที่ไปรษณีย์ไทยได้เช่นเดียวกัน โดยเสียค่าธรรมเนียมในเขตกรุงเทพฯและปริมณฑล 15 บาท / รายการ ส่วนสาขาต่างจังหวัดจะเสียค่าธรรมเนียม 20 บาท / รายการ

บัตรเครดิตธนาคารกรุงเทพ

อ้างอิงจากข้อมูลปัจจุบันของอัตราดอกเบี้ยและค่าธรรมเนียมปี 2562 ในหัวข้อ “6.ค่าธรรมเนียมการชำระเงิน” ไม่พบวิธีการชำระเงินผ่านช่องทางไปรษณีย์ไทย สรุปได้ว่าบัตรเครดิตของธนาคารกรุงเทพชำระผ่านช่องทางนี้ไม่ได้

นี่คือตัวอย่างของบัตรเครดิตที่สามารถชำระเงินได้กับ Pay At Post กับทางไปรษณีย์ไทย ดังนั้นครั้งต่อไปที่คุณไปส่งพัสดุที่สาขาไหน สามารถแวะไปชำระค่าบัตรเครดิตได้ทันทีโดยไม่ต้องแวะไปที่ไหนไหนให้ยุ่งยาก 

   อ่านเพิ่มเติม