Home Investment Finance จะทำอย่างไร? ถ้าเพื่อนร่วมงานแอบเปิด “สลิปเงินเดือน” ของคุณ

จะทำอย่างไร? ถ้าเพื่อนร่วมงานแอบเปิด “สลิปเงินเดือน” ของคุณ

ถูกเพื่อนร่วมงานเปิด สลิปเงินเดือน

ไม่ดีแน่ ถ้าเพื่อนร่วมงานรู้เงินเดือน คุณจะรับมืออย่างไร?

สวัสดีค่ะ วันนี้เรามาอยู่กับเรื่องของ “สลิปเงินเดือน” ที่ต้องนำมาพูดถึง ก็เพราะว่าเป็นเอกสารสำคัญ เมื่อคุณต้องใช้ยื่นกู้ทำธุรกรรมทางการเงิน และเป็นตัวบอก ความสามารถในการชำระหนี้ และสุดท้ายปลายปี ก็ต้องรวบรวมไว้เพื่อใช้ตรวจสอบข้อมูลเสียภาษีเงินได้  และทั้งหมดนี้ยังมีอีกมุมมองหนึ่ง ที่ไม่ดีแน่ หากเกิดเหตุการณ์ “เพื่อนร่วมงานแอบเปิดสลิปเงินเดือนของคุณ แล้วบอกว่า ไม่ได้ตั้งใจ?”

เงินเดือน ควรเป็นความลับหรือเปล่า?

แน่นอนว่าสังคมไทย  “เรื่องเงินเดือนควรเป็นความลับ” อยู่  และต่างประเทศก็เช่นกัน  ยังไม่ได้ถือว่าธรรมเนียมการล่วงรู้เงินเดือนของคนอื่นเป็นสิ่งดีงาม  มีวิดีโอจากผู้บริหารอย่าง David Burkus  ที่ออกมาพูดถึง ความลับในการล่วงรู้เงินเดือนไว้อย่างน่าสนใจ  ประเด็นเรื่องเงินเดือน ที่เราควรปฏิบัติกันมานาน คือ

 • เราไม่ควรป่าวประกาศเงินเดือนของเราให้คนอื่นรับรู้
 • แม้กระทั่งเพื่อนที่บริษัทอื่น ก็ไม่ควรรู้

แล้วถ้าหาก การรับรู้เงินเดือนของคนอื่นเป็นเรื่องเปิดเผยล่ะ?

ภาพ David Burkus ใน TED.com

เราสรุปย่อๆ จากคลิปนี้มาได้ใจความว่า  ในมุมมองผู้นำองค์กร และผู้บริหาร  เกี่ยวกับเรื่องการเปิดเผยเงินเดือนของพนักงาน ทำให้บรรยากาศที่ทำงานดีกว่า ต่อตัวของลูกจ้าง และองค์กร  (เมื่อเทียบกับบริษัทที่พนักงานไม่รู้จักเงินเดือนของกันและกัน) ในสหรัฐอเมริกา (จนถึงทุกวันนี้) มีกฎหมายคุ้มครองสิทธิ์ทั้งลูกจ้าง และ นายจ้าง เรื่องการเปิดเผยเงินเดือน ..และในไทยก็มีเช่นเดียวกัน

เงินเดือน เป็น Topic ใหญ่ ของมนุษย์เงินเดือน ในตลาดแรงงาน  ว่ากันว่า ทางหลักเศรษฐศาสตร์ การที่พนักงานรู้ความลับเงินเดือนของผู้อื่น ทำให้เกิดความไม่สมมาตรของข้อมูล  สร้างความรู้สึกว่า “ได้เงินเดือนน้อยไปหรือเปล่า?” และความน้อยใจนี้ ก็จะทำให้พนักงานไม่มีกำลังใจทำงาน และไปอยู่ที่ไหนก็ลาออก  สร้างให้เกิดเป็นช่องว่างที่ไม่อาจควบคุม ส่งผลให้กระทบกับการทำงาน และ ผลผลิตของบริษัท (ที่ควรจะไปได้ดีกว่านี้)

ยกตัวอย่างบริษัท SumAll ที่เริ่มต้นบริหาร ด้วยการอนุญาต – เปิดเผยข้อมูลเงินเดือนของพนักงาน และเมื่อพนักงานแต่ละคนรู้ว่า ตัวเองทำงานหนักแค่ไหน และได้ค่าตอบแทนดีเพียงใด  เกิดการเปรียบเทียบที่ยุติธรรมกับพนักงาน และเกิดการปรับปรุงประสิทธิภาพของตัวเอง และสร้างแรงจูงใจในการทำงานมากกว่า พนักงานลาออกน้อยลง

และมีบริษัท Start Up หลายแห่ง ในอเมริกา ที่เริ่มใช้วิธีบอกเงินเดือนของพนักงาน ในการบริหารแล้ว  นอกจากเปิดเผยตัวเลข ยังเปิดเผยข้อมูลประสิทธิภาพการทำงานของแต่ละคน  สร้างให้เกิดเป็นแรงผลักดันที่ทำให้คนในแผนกร่วมมือการทำงานเพื่อให้ได้ผลตอบแทนที่ดีขึ้นอีกด้วย

แต่สำหรับในไทยนั้น ยังไม่ใช่..
เร่ื่องเงินเดือนอย่าเผลอพูดออกไปเชียว 

กรณีศึกษาเรื่องนี้ เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นของ สมาชิกหมายเลข 3862308  ที่เผยแพร่ในวันจันทร์ที่ 23 สิงหาคม 2560  โดยหลังจากมาเล่าให้กับเพื่อนๆ สมาชิกฟัง ก็มีคนมาแสดงความคิดเห็นที่น่าสนใจไว้หลากหลาย และถูกแชร์ไปกว่า 6,000 ครั้ง แล้ว

สรุปเรื่อง : จขกท. เห็นสลิปเงินเดือนของตัวเอง มีรอยแกะออกแล้ว สักพักเพื่อนร่วมงานมาบอกว่า เปิดผิด ขอโทษด้วย

เพื่อนร่วมงาน สลิปเงินเดือน

นอกจากเจ้าของกระทู้แล้ว ยังมีเรื่องราวของเพื่อนๆ ท่านอื่น ที่เผยประสบการณ์เกี่ยวกับ ข้อมูลสลิปเงินเดือนที่ถูกเปฺิดเผย หรือ เปิดผิด ไปเปิดของคนอื่น 

 • เคยเปิดผิด .. ตกใจว่าทำไมได้เงินเดือนสูงจัง ปรากฎว่า พอดูชื่อ เป็นของหัวหน้า  จึงต้องรีบไปแจ้งฝ่ายบุคคลว่าไม่ได้ตั้งใจ
 • มีเพื่อนที่คอยชอบเอาสลิปเงินเดือนของบางท่านไปเปิดดู หรือ เอาไฟส่อง (ทำไปเพื่อ??)
 • เพื่อนบางคนไม่เปิด แต่ก็โทรมาเช็คเงินเดือนตลอด
 • ถูกฉีก “สลิปเงินเดือน” ไปแล้ว นำกลับมาคืนไว้บนโต๊ะ

ถ้าเกิดเรื่องแบบนี้กับคุณเอง คุณอย่าเพิ่งมโนไปว่า เพื่อนจะเกลียดคุณ คุณจะต้องเกลียดเพื่อน ต้องเขม่นหน้ากัน หรือ อื่นๆ  ควรรีบไปแจ้งกับฝ่ายบุคคลด่วน

สลิปเงินเดือน
ข้อมูลสำคัญ ใน "สลิปเงินเดือน"
- ช่องแสดงเงินได้
- ช่องแสดงรายได้อื่นๆ จาก โอที, ค่าคอมมิชชั่น ฯลฯ
- ช่องแสดงภาษีหัก ณ ที่จ่าย
- ช่องแสดง เงินฝากสหกรณ์ และอื่นๆ

เพราะสลิปเงินเดือน เป็นข้อมูลความลับที่สำคัญ หากคนอื่นล่วงรู้อย่างตั้งใจ มีความผิดร้ายแรงที่ทางบริษัทสามารถทำเรื่องให้ออกได้   เพราะอาจจะทำให้มีปัญหาต่อกันในอนาคตได้   ซึ่งหากเรื่องนี้เกิดขึ้นกับคุณ แม้ว่าเพื่อนร่วมงานจะรับปากว่าจะไม่ปลอดภัย (หรือเป็นกรณีที่คุณฉีกผิดซองจริงๆ ก็ควรไปแจ้ง HR) ควรไปทั้งเจ้าของสลิป และคนที่ไปเปิดของเขา  ด้วยเหตุผลดังนี้

 • ฝ่ายบุคคลจะได้รับรู้ไว้ก่อน เพื่อป้องกันปัญหาที่อาจจะเกิดขึ้นในอนาคต
 • แม้ว่าฝ่ายเปิดของคนอื่น สัญญาแล้วว่าจะไม่บอกใคร แต่ก็ควรจะมีพยานล่วงรู้ เพื่อป้องกันปัญหาที่อาจเกิดขึ้น
 • หากฝ่ายที่เปิดของคนอื่นไม่บริสุทธิ์ใจ ฝ่ายบุคคลจะได้รับทราบ

เพราะบริษัทมีเหตุผล ที่จะให้เงินเดือนกับพนักงานแต่ละคนไม่เท่ากัน ตามช่วงของเงินเดือน  ประสบการณ์ และความสามารถ  และพนักงานเอง ก็ไม่ควรสร้างบรรยากาศของการทำงานเสีย  โดยเฉพาะบริษัทที่มีการแข่งขันสูง  เพื่อเป็นประโยชน์ต่อตัวเรา ไม่ให้โดนอิจฉา ไม่ให้โดนกลั่นแกล้ง  เมื่อได้รับสลิปเงินเดือนมาก็ควรเก็บใส่กระเป๋า หรือ ลิ้นชักล็อคกุญแจ และไม่ทิ้งสลิปไว้ที่ออฟฟิศ  นำกลับไปเปิดที่บ้าน  เก็บไว้ในชั้นเอกสารสำคัญ  เพราะหน้าที่การรักษาความลับส่วนบุคคลก็เป็นหน้าที่ของคุณเช่นกัน

แล้วถ้าเป็นคุณล่ะ?  หากถูกแอบเปิดดูสลิปเงินเดือน คุณจะทำอย่างไร?

อ่านบทความแนะนำ :

 1. พรบ. อนุมัติฯ สภานายจ้าง หักเงินเดือนพนักงานคืน กยศ. ได้แล้ว
 2. 4 สถานการณ์ที่มนุษย์เงินเดือนต้องเจอ เมื่อเศรษฐกิจซบเซา
 3. อยากขอขึ้นเงินเดือน แต่ไม่กล้า? – 3 เหตุผลที่คุณไม่ต้องกลัว
 4. กฎหมายใหม่! เงินเดือนไม่เกิน 2 หมื่น เจ้านี้ทวงไม่ได้ จริงหรือ?
 5. มีบัญชีเงินเดือนที่ SCB ได้เปรียบ กู้ได้สูงสุด 120%
 6. อยากปิดหนี้บัตรเครดิต? 4 สินเชื่อรีไฟแนนซ์ เงินเดือนน้อย กลาง สูง พร้อมเทคนิคชำระหนี้
 7. มาดู! สินเชื่อบุคคล ดอกเบี้ยน้อย 3 ค่าย ต้องผูกกับบัญชีเงินเดือน 3 ค่าย
 8. เงินเดือน 30,000 บาท ก็ทำได้ สินเชื่อ CIMBT ดอกเบี้ย 5.55%
 9. รวม 5 สินเชื่อพร้อมใช้ รายบุคคล เงินเดือน 15,000 หรือต่ำกว่าก็ทำได้
 10. รวม 14 บัตรเครดิตสะสมไมล์ ฐานเงินเดือน 15000 – 75000 บาท
Exit mobile version