จองเที่ยวกับบริษัททัวร์ราคาถูกดี – 5 ข้อเสียที่คนถือบัตรเครดิตไม่เคยรู้

เมื่อไหร่ก็ตามที่คนในบ้าน คุณแฟน สามี ภรรยา หรือตัวเองก็ตาม อยากจะไปเที่ยวต่างประเทศ สิ่งหนึ่งที่คิดได้ นั่นก็คือ ต้องจองโรงแรม ตั๋วเครื่องบิน รถเช่า ซื้อบัตรผ่านสวนสนุก ฯลฯ อีกมากมาย และ อย่างเดียวในหัวก็คือ ต้องไปจองกับ Agency ท่องเที่ยว หรือพวกบริษัททัวร์ เพราะมันราคาถูกดี ซึ่ง Agency เหล่านี้ จะถูกเรียกว่า “Online Travel Agency” หรือพวกเอเย่น ขายตั๋ว ซึ่งอาจเป็นบริษัททัวร์ หรือก็อะไรก็ตาม ที่ไม่ใช่บริษัทผู้ให้บริการตรง และนี่คือ Fact ที่เราได้มาจาก Creditcards.com

“เมื่อคนส่วนใหญ่จะจองเที่ยว คนเหล่านั้นมากกว่า 21% จะจองเที่ยวผ่านบริษัท OTA กัน โดยการใช้ เว็บไซด์ตัวแทนในการจอง”

ทุกอย่างฟังดูสะดวกดี เพราะเค้ามีรถเช่า มีตั๋วเครื่องบิน มีโรงแรมพร้อม แต่ จุดบอดของการจองแบบนี้ก็คือ ยกตัวอย่างเช่น คนที่จองอาจจะไม่เคยได้เช็ค โปรโมชั่น บัตรเครดิต สำหรับการจองตรงกับสายการบิน หรือ แม้กระทั่งหากเป็นการจองโรงแรม ก็ไม่เคยเช็คที่ราคาต้นทางกับเวบไซด์โรงแรมโดยตรงเช่นเดียวกัน

บทความที่เกี่ยวข้อง: คะแนนบัตรเครดิต 1 คะแนน เท่ากับกี่บาท?


ข้อดีของการจองผ่าน เอเย่น ขายตั๋วท่องเที่ยว จองโรงแรม

ยกตัวอย่างง่ายๆ ใครคือเอเย่นในวงการธุรกิจจองเที่ยวหล่ะ? นั่นก็คือ Expedia, Hotels.com, Booking.com, และหากเป็นกิจกรรมหล่ะก็ เริ่มรู้จักกันดีกับ KLOOK

จุดเด่นหลักๆ ของการจองผ่านพวก เอเย่น ตั๋วก็คือ ความปลอดภัย เพราะ หากไปจองเว็บไซด์โรงแรมโดยตรง เพราะเว็บไซด์โรงแรมส่วนใหญ่ ก็จะไม่ค่อยมีระบบการชำระเงินที่ดูน่าเชื่อถือเท่าไหร่นัก และข้อดีของการจองโรงแรม หรือ ตั๋วเครื่องบินผ่าน OTA เหล่านี้ก็คือ บางเจ้าเค้าสามารถเปิดให้สะสมคะแนนเพื่อแลกเป็นส่วนลดได้นั่นเอง

จุดบอดของการจองโรงแรม ผ่าน OTA

การจองผ่าน OTA เหล่านี้ แน่นอนว่ามีประโยชน์ และสะดวกมาก ในเรื่องของเวลา และ ราคาด้วย แต่ มันมีจุดบอดที่หลายคนยังไม่รู้นั่นก็คือ

“คนส่วนใหญ่คิดว่า จองผ่าน Agency เหล่านี้ จะได้ราคาที่ดีที่สุด แต่จริงๆแล้ว ไม่ได้ราคาดีที่สุด”

เรื่องมีอยู่ว่า มีคู่สมรสคู่หนึ่ง เค้าใช้บัตรเครดิตจองโรงแรมผ่าน Expedia และ เกิดการฟ้องร้องเกิดขึ้น เพราะทาง Expedia คิดค่าธรรมเนียมประมาณ 1,500 บาท ซึ่งในการฟ้องร้องนั้นทางลูกค้าบอกว่า มันไม่ถูกต้องที่จะมาคิดเงินเค้าลักษณะนี้ เพราะฉะนั้นทางที่ดีที่สุดนั่นก็คือ

 1. ใช้เวลาในการเปรียบเทียบให้นานกว่าเดิม ในเรื่องของราคา
 2. หากจองหลายห้องพัก ให้เอาราคา NET ทั้งหมด มาหารจำนวนห้องจะได้ราคาที่ถูกต้องจริงๆ

ข้อผิดพลาดของลูกค้าเอง ในการจองผ่าน OTA

 • ไม่อ่านรายละเอียดให้ดี อันนี้ ยกตัวอย่างเช่น การคืนเงิน หากมีการยกเลิก การเปลี่ยนแปลง ซึ่งถ้าไม่อ่านให้ดีก่อน ก็เสียประโยชน์ได้
 • ไม่รู้ว่าค่าใช้จ่ายอะไรรวม อะไรแยก หากไม่ตรวจสอบให้ละเอียด เช่นเรื่องของ อาหารเช้า รวมหรือไม่ บางทีไปถึงโรงแรม ก็อาจ ไม่ได้รับสิ่งที่คาดหวังได้
 • ไม่เช็คการใช้บัตรเครดิต ว่าใบไหนเหมาะ บัตรเครดิต ประเภท Cashback เป็นบัตรเครดิต ที่ควรนำมาจองเที่ยวออนไลน์เป็นอย่างยิ่ง หากมีบัตรสองใบ แต่ใช้ใบที่ไม่ใช่ Cashback ก็เสียผลประโยชน์ก้อนโต
 • จ่ายค่า add-on แบบไร้สาระ เช่นการซื้อประกันผ่าน OTA ซึ่งมีราคาแพงกว่า บริษัทประกันเดินทาง ทั่วๆไป และ ความคุ้มครองคนละโลกกันเลย

ดูเพิ่มเติม: บัตรเครดิต สะสมไมล์ ที่ดีที่สุดในไทย มีกี่ใบกัน?


การจองเที่ยวในช่วง High Season ราคาอาจแพง แต่ คะแนนบัตรเครดิตช่วยได้เสมอ

คะแนนบัตรเครดิต 1 คะแนน จะตีเฉลี่ย เท่ากับ 1 บาท (ราคากลาง ไม่ใช่ต้นทุนธนาคาร) ดังนั้นการใช้บัตรเครดิตจองไปในช่วง High Season จุดแรกที่ควรจะคิดก็คือ

 1. เราจำเป็นต้องไปช่วงนี้มั้ย?
 2. คะแนนที่ได้รับจากการใช้บัตรเครดิต คุ้มหรือไม่?

ยกตัวอย่างเช่น นาย A ทำงานมาทั้งปี และมีเวลาแค่เพียงช่วง High Season ที่จะไปเที่ยว จึงต้องทำการจองตั๋วเครื่องบิน ที่ราคาตอน Low Season อยู่ที่ 10,000 บาท แต่มาช่วง High นั้น อยู่ที่ 20,000 บาท ซึ่งต้องจองแพงกว่าเดิมเท่าตัว แต่ การจองด้วยบัตรเครดิต ที่มีคะแนนสะสมคืนอย่างรวดเร็ว (อย่าง บัตร Citi Premier) ทำให้คะแนนกลับคืนมาแบบ X4 ซึ่ง เงินที่จ่ายออกไป ก็ไปกองเป็น คะแนนบัตรเครดิต แบบทวีคูณ

ดังนั้น การที่ จองในช่วง หน้าท่องเที่ยว ไม่ว่าค่าตั๋วจะแพงเท่าใด แต่การได้รับเงินคืน และการใช้ Points ในการลดราคา ค่าตั่ว ค่าโรงแรม มันก็มีช่วย Support อยู่เช่นเดียวกัน

[wpcd_coupon id=237336]
 1. มีนะ ! บัตรเครดิตสำหรับนักศึกษา แต่ต้องมีเงินฝากหลักล้าน
 2. 10 ข้อดีบัตรเครดิตซิตี้แบงก์ แคชแบ็กแพลตตินั่ม ที่คุณยังไม่รู้ และ Pantip ไม่ได้บอก
 3. รวม 33 สาขาของซิตี้แบงก์ทั้งหมดทั่วประเทศ ใกล้บ้านคุณ อัพเดท 2018
 4. มีข้อปรึกษา สินเชื่อซิตี้แบงก์ ต้องโทรไปที่ไหน?
 5. สั่งเงินก้อนออนไลน์ ความพิเศษนี้เฉพาะบัตรเครดิตซิตี้แบงก์!