ads

Cash Back Vs Reward Card คุณคิดว่าบัตรเครดิตแบบไหนคุ้มค่ากว่ากัน

เทรนด์การเงิน 2017 ปีนี้ ที่มีแนวโน้มว่าเศรษฐกิจไตรมาสแรกจะแกว่งๆ ไปสักหน่อย ทางหลายค่ายธนาคารปล่อย อนุมัติบัตรเครดิต ยากขึ้นหน่อย (อย่าเพิ่งทำบัตรเครดิตถ้ายังไม่ได้คลิกอ่านบทความนี้) ซึ่งช่วงปลายปี 59 เป็นต้นมาก็เริ่มมีการปล่อยโปรโมชั่นในลักษณะบัตรเครดิตแบบคืนเงิน เพื่อรองรับการใช้จ่ายแบบคนรุ่นใหม่ ที่มีอายุระหว่าง 29 – 34 ปี  ที่ไม่ค่อยนิยมการสะสมแต้ม  แต่ก็ยังมีอีกหลายคนที่คุ้นชินกับการนำแต้มไปแลกไมล์บิน หรือ ของพรีเมี่ยม

อีกหนึ่งพื้นที่ที่ถกเถียงเรื่องการเงินกันมาก คือ ห้องสินธร – ห้องสีลม ในพันทิป มาดูบัตรเครดิตที่คนพันทิปพูดถึง ระหว่าง คืนเงิน กับ สะสมแต้ม บัตรแบบไหนคุ้มค่ากว่ากัน

สมาชิกหมายเลข 1466216  ได้ตั้งคำถามว่า “คิดว่าบัตรเครดิตแบบคืนเงิน (Cash Back) vs บัตรเครดิตแบบสะสมแต้มแลกของ (Reward) แบบไหนคุ้มค่ากว่ากัน ซึ่งมีหลายคนให้ความสนใจมาร่วมแสดงความคิดเห็นกับคำถามนี้

1
จาก สมาชิกหมายเลข 1466216

ในส่วนคำตอบของผู้ที่เห็นด้วยกับแบบ “คืนเงิน” เนื่องจากชอบความคุ้มค่า ในลักษณะเปลี่ยนมาเป็นวงเงินที่จับต้องได้ ในยอดวงเงินหลัก 100  –  10,000 บาท

2
ความคิดเห็นของคุณ น้ำนอง และคุณ Shift Up

และความคิดเห็นบางส่วนที่กล่าวถึง “บัตรเครดิตสะสมแต้ม” อธิบายเรื่องการคืนเป็นรอบวงเงิน ซึ่งยอดสะสมแต้มจะเก็บสะสมได้ไปตลอด แต่การซื้อแบบคืนเงินจะมีข้อจำกัดของเดือนนั้นๆ (บางค่ายธนาคารจะต้องโทรไปแจ้งหรือกด sms แจ้งใช้โปรโมชั่นคืนเงินก่อนใช้บัตร)  และแต้มนั้นมีความเฉพาะกับส่วนลดสินค้าได้มากกว่า เช่น KTC ที่ใช้โปรส่วนลดร่วมกับร้านอาหาร

3
ความคิดเห็นจากคุณ สมาชิกหมายเลข 1552078

และความคิดเห็นส่วนอื่นๆ ก็ได้แนะนำไว้ว่า หากจะเลือก “บัตรเครดิตแบบสะสมแต้ม” หรือ “บัตรเครดิตแบบคืนเงิน” จะต้องเน้นความสะดวกของผู้ถือบัตรเป็นหลัก บางคนมีเป็นแต้มไว้แต่ก็ไม่เคยใช้ หรือ มีบัตรแต่ก็ไม่เคยเช็ควงเงินเลย ซึ่งแล้วแต่ Lifestyle ของแต่ละคนว่า ต้องการนำแต้มไปแลกซื้อสินค้า หรือ ต้องการวงเงินคืน เพิ่มเติมเป็นก้อนแบบที่จับต้องได้

5

อย่างไรก็ดี บัตรเครดิตแต่ละประเภท แต่ละใบ มีวงเงินที่ใช้ไปเท่าไหร่ ทางผู้ถือบัตรต้องจ่ายคืนภายใน 50 วัน หรือตามระยะเวลาที่ค่ายธนาคารกำหนด เพื่อไม่ให้เสียดอกเบี้ย บางค่ายสูงถึงร้อยละ 28 ซึ่งถือว่าเป็นยอดที่ค่อนข้างสูง เมื่อเป็นหนี้ 100 บาท ต้องจ่ายคืน 128 บาท ดูแล้วช้ำใจ  อย่าคิดว่าชำระแค่ยอดขั้นต่ำแล้วจะรอดตัว เพราะว่าเงินต้น กับ ดอก จะหักทบกันไม่หมดสักที

8

ใครที่ต้องการเพิ่มบัตรเครดิต เพิ่มวงเงิน เปลี่ยนแปลงวงเงิน แก้ยอด finance สามารถติดต่อได้ที่ธนาคารต้นสังกัดของคุณ และหากยังไม่มั่นใจว่าการใช้จ่ายของตัวเองนั้นดีพอที่จะมีวิน้ยใช้บัตรเครดิตหรือยัง ก็ต้องฝึกฝนการเงินของตัวเอง จัดระเบียบรายรับรายจ่าย เพื่อให้อนาคตคุณจะได้เป็นผู้ที่มั่งคั่งทางการเงินนะคะ

บทความที่เกี่ยวข้อง : 

ใจสั่น!! กับบัตรเครดิต UOB YOLO Cash Back

ลุ้น! สมัครบัตรเครดิต UOB 2017 ได้อะไรบ้าง?

Balance Transfer Credit Card – โอนหนี้บัตรเครดิต มันดีมั้ย?

โปรเอาใจ ! ช้อปผ่านบัตรเครดิต KTC บน SAMSUNG PAY รับเครดิตเงินคืน 5%