Home บัตรเครดิต คำแนะนำจาก Guru – ชีวิตนี้ ควรมีบัตรเครดิตทั้งหมดกี่ใบดีนะ?

คำแนะนำจาก Guru – ชีวิตนี้ ควรมีบัตรเครดิตทั้งหมดกี่ใบดีนะ?

ผู้เชี่ยวชาญทางด้านการเงินการธนาคารทุกคน มีความเห็นตรงกันในเรื่องของการถือบัตรเครดิต ซึ่งเค้ามองว่าการมีบัตรเครดิต และใช้อย่างมีความรับผิดชอบ คือจ่ายให้ตรงเวลาไม่ค้าง ไม่ผ่อนชำระเยอะเกินวงเงินหรือ ซื้อของเกินตัว หากทำได้ก็จะมีแต่คุณประโยชน์ทั้งสิ้น รวมถึง การใช้บัตรเครดิตด้วยนิสัยการใช้ที่ดี จะทำให้ คะแนนเครดิตของผู้ใช้ดีขึ้นด้วย และสามารถใช้คะแนนเครดิต (Credit Score) เหล่านั้น ในการกู้หนี้ยืมสิน ได้ดอกเบี้ยที่ถูกกว่าชาวบ้านอีกด้วย (เมื่อเปรียบเทียบกับผู้ที่ไม่เคยมีคะแนนเครดิตเลย)

ดังนั้นคำถามก็คือ ในชาตินี้ของคนเรา คนนึง เราควรมีบัตรเครดิตเยอะขนาดไหน? ใบเดียวก็พอมั้ย? หรือ 2 ใบ? หรือ 3 ใบ? ทั้งหมดนี้ เราไม่สามารถตอบได้ ซึ่งผู้ที่จะตอบในเรื่องนี้ได้ต้องเป็นผู้เชี่ยวชาญทางการเงินเท่านั้น และ ข้อแนะนำนี้มาจาก  ผู้เชี่ยวชาญทางการเงิน โดยเค้ามีการวางแผนการใช้บัตรเครดิตดังนี้

ผู้เชี่ยวชาญแนะนำ ควรมีบัตรเครดิต 2 ใบ ติดตัวเอาไว้ เป็นอย่างน้อย นี่คือเหตุผล

ทำไมต้องมีบัตรเครดิต 2 ใบ? ในเมื่อ ใบเดียวใช้วงเงินก็จะไม่ค่อยเต็มอยู่แล้ว อันนี้ต้องบอกว่าไม่ได้เกี่ยวกับการต้องมีวงเงินเยอะๆ แต่อย่างใด แต่มันอยู่กับเทคนิคการใช้งานมากกว่า เค้าแนะนำ สาเหตุ ที่ต้องมีบัตรเครดิต 2 ใบ ขึ้นไป

  1. บัตรเครดิตใบแรกควรมีวงเงินที่ต่ำๆ เช่น 30,000 หรือ 50,000 บาท หรือน้อยกว่านั้นก็ได้ เพราะบัตรใบนี้ จะเอาไว้ใช้กับ การซื้อของออนไลน์ต่างๆ และการซื้อออนไลน์ โดยปกติ คนไม่ค่อยซื้อกันมูลค่าสูงๆ อยู่แล้ว สาเหตุ ที่ต้องแยกมาเป็น 1 ใบ เลยก็เพราะว่า หากบัตรโดน Hack เราก็ไม่เดือดร้อนมากเพราะวงเงินมันต่ำกว่าและเสียหายน้อยกว่า
  2. บัตรเครดิตใบที่สอง – ใช้ในชีวิตประจำวัน สำหรับเผื่อต้องซื้อของแพงๆ ราคาสูงๆ และห้ามใช้บัตรนี้ซื้อของออนไลน์ และเค้าแนะนำบัตรเครดิตประเภท Cash Back หรือ Rewards Card เพราะ มันจะทำให้ได้คะแนนมาเพิ่ม เพื่อแลกเป็นเงินสดคืนบัญชี หรือ ประหยัดเงินเพิ่มได้

หากเราถาม Financial Expert เราก็จะได้คำตอบที่ Optimum หรือ ปลอดภัยที่สุด แต่ถ้าเราถามเรื่องส่วนตัวเค้า เช่น “แล้วตัวคุณเองหล่ะ มีบัตรเครดิต กี่ใบ” ผู้เชี่ยวชาญทางการเงินเค้าตอบมาดังนี้

เนื่องจากผู้เชี่ยวชาญทางการเงินท่านนี้  เป็นคนที่ต้องเดินทางบ่อย ไปในฝั่งยุโรป และ อเมริกา บ่อยมาก ดังนั้นเค้าจึงมีบัตรเครดิต ประเภท Travel Credit Card ค่อนข้างเยอะ และมีมากถึง 8 ใบด้วยกัน!

ทำไมต้องมี 8 ใบ? เพราะเค้าสมัครแต่ละใบ แยกตาม ค่าเงิน เช่นบัตรเครดิตที่ให้ผลตอบแทนดีเมื่อใช้เงิน USD, Euro, Swiss ฯลฯ เนื่องจาก การใช้เงินตราในต่างประเทศนั้นมีความผันผวนสูง และหากตีเป็นเงินไทยจะเป็นเงินจำนวนมาก และถ้าเป็นบัตรเครดิตที่ออกมาเฉพาะค่าเงินนั้นๆ การเสียประโยชน์เรื่องค่าเงินไม่ใช่ปัญหาอีกต่อไป


บทความแนะนำ :

  1. 5 ธนาคารที่คนแห่สมัครบัตรเครดิต โค้งสุดท้ายปีนี้
  2. 10 โปรโมชั่น สมัครบัตรเครดิต CitiBank 2018
  3. สมัครบัตรเครดิต เงินเดือน 10,000 – 12,000 บาท มีด้วยหรือ?
  4. คนอื่นเขาสมัครบัตรเครดิตไว้ทำอะไรกันบ้าง?
  5. 10 เทคนิค กรอกข้อมูลสมัครบัตรเครดิต เพื่อเพิ่ม Credit Score
Exit mobile version