Home Investment Finance คนอื่นเขาสมัครบัตรเครดิตไว้ทำอะไรกันบ้าง?

คนอื่นเขาสมัครบัตรเครดิตไว้ทำอะไรกันบ้าง?

บัตรเครดิต บัตรกดเงินสด

10 เหตุผล ของคนที่สมัครบัตรเครดิต

มาอัพเดทเรื่องราวของบัตรเครดิตสำหรับปีนี้ไปพร้อมๆ กันค่ะ โดยเฉพาะช่วงกลางปี 2560 นี้  คนไทยจะต้องยอมรับการเปลี่ยนแปลงเรื่องการให้วงเงินสินเชื่อ เริ่มต้น วันที่ 1 กันยายน 60 นี้เป็นต้นไป ที่มาจากการดูแลของธนาคารแห่งประเทศไทยมากขึ้น จำกัดวงเงินการออกสินเชื่อใหม่ให้กับคนที่เคยมีบัตรเครดิตอยู่แล้ว หรือ เพิ่งขอเป็นใบแรก  และมีตัวเลขเปิดเผยมาอย่างไม่เป็นทางการ ยกตัวอย่างเช่น ผลิตภัณฑ์บัตรเครดิต KTC ของค่ายธนาคารกรุงศรี ที่เผยว่ามียอดลูกค้าสูงขึ้นทำกำไรได้มาก และปลายปีก็เตรียมออกนโยบายเพื่อต้อนรับ ธปท. เช่นกัน

ยังจำได้หรือเปล่า ว่าเหตุผลแรกๆ
ที่คุณสมัครบัตรเครดิต คืออะไร?

สำหรับคนไทย การมีบัตรเครดิต ถือว่าเป็นการยกระดับชีวิต มีอภิสิทธิ์ในการใช้จ่าย แต่ก่อนเลือกทำนั้น ต้องดูรายได้ของตัวเองก่อนด้วย และควบคุมค่าใช้จ่ายให้ดี ไม่ให้บัตรเครดิตมาเป็นนายของเรา เวลาใช้จ่ายไปเดือนละเท่าไหร่ก็เก็บเงินสดไว้จ่ายคืนในตอนยอดบิลมาเรียกเก็บ  และบางสถาบันการเงิน มีระยะเวลาปลอดดอกเบี้ยสูงสุด 45-55 วัน  นั่นก็หมายถึงว่าหากคุณจ่ายก่อน ก็จะไม่ต้องเสียดอกเบี้ยเลย ..สะดวกมากๆ จริงไหมคะ?

บัตรเครดิต

ความสะดวกนี้เอง ทำให้ใครบางคนเผลอ รูดปรึ๊ดดด! จนยอดวงเงินคงเหลือ เหลือน้อยเต็มที โดยเฉพาะการซื้อของออนไลน์  ยิ่งในอนาคตจะเป็นการใช้จ่ายผูกบัตรเครดิตกับระบบสังคมไร้เงินสด ที่ตอนนี้พี่จีนเริ่มทำบ้างแล้ว ไปไหนมาไหนก็ยินดีข่ายด้วย Alipay

แม้บางคนจะบอกว่าบัตรเครดิต คือการนำเงินอนาคตมาใช้ แต่เราก็สามารถเลือกใช้ได้โดยไม่เป็นผลเสียกับการเงินของคุณ มาดูกันว่าคนอื่นเขามีเหตุผลที่ต้องเลือกใช้ “บัตรเครดิต” กันเพราะอะไร

  1. บัตรเครดิคแบบสะสมแต้ม

เหตุผลหลักๆ  Topic แรก คือมีบัตรเครดิตไว้ใช้สะสมแต้ม เนื่องจากค่าใช้จ่ายต่างๆ ในชีวิตประจำวัน จะต้องใช้จ่ายเกิน 300 บาท อยู่แล้ว ก็ซื้อของ และทำบัตรเครดิตไว้เพื่อตอบโจทย์เรื่องแต้ม และปลายปี หรือ ทุกช่วงกลางปี โปรโมชั่น ก็เลือกใช้คะแนนจากบัตรเครดิตมาลดราคาสินค้าแบบ On Top ได้ ถือว่าเป็นประสบการณ์ Shopping ที่สนุกมาก เมื่อเราต้องเลือกว่าบัตรไหนใช้ลดอะไรได้มากที่่สุด

2. สะสมไมล์

นอกจากคะแนนที่เอาไว้แลกของและแลกส่วนลดได้  หลายท่านยังมีบัตรเครดิตสะสมไมล์ไว้แลกรับ “ไมล์สะสม” เพื่อแลก “ตั๋วเครื่องบิน”  บินฟรี ไปได้ทั่วโลก  โดยเฉพาะ บัตรเครดิตตระกูล Royal Orchid Plus ที่ใช้แลกคะแนนกับการบินไทย และ บัตร Airasia ที่ร่วมกับบัตร Befirst ที่ให้อภิสิทธิ์มากกว่า

3. รับเครดิตเงินคืน

สำหรับผู้ที่ไม่ต้องการสะสมแต้ม  ต้องการได้คะแนนเครดิตเงินคืน  มีจำนวนไม่น้อย เพราะหากซื้อของ 10,000 บาท แล้วได้รับเครดิตเงินคืน 3% ก็เท่ากับว่า  ได้เงินคืน 300 บาท มาเป็นวงเงิน ก็เหมือนกับซื้อสินค้าแล้วได้ส่วนลดแบบกลายๆ นั่นเอง  (อ่านบทความแนะนำ : คืนเงิน กับ สะสมแต้ม บัตรแบบไหนคุ้มค่ากว่ากัน )

4. ได้รับสิทธิพิเศษ

สำหรับผู้ที่ต้องการที่จอดรถ กับสถานที่พิเศษ อย่างเช่น โรงพยาบาล หรือ ห้างสรรพสินค้า  ที่มักจะหาที่จอดรถยากเหลือเกิน แล้วต้องวนหาที่เป็นชั่วโมง อาจจะทำให้ลูกค้าหัวเสียไปหลายครั้ง หากคุณไม่ค่อยมีดวงในการวนหาที่จอด ก็อาจจะเลือกบัตรที่ให้สิทธิพิเศษกับการจอดรถ ณ สถานที่นั้นด้วย

  • จอดรถ :  เช่น โรงพยาบาลรามาธิบดี กับบัตรเครดิตธนาคารกรุงเทพฯ ที่ให้สิทธิจอดรถในโรงพยาบาลได้ โดยสำรองที่จอดรถไว้ให้
  • ส่วนลดเฉพาะสมาชิก : เช่น บัตรเครดิต Central The 1 Luxe ที่ใช้สะสมคะแนน The 1 Card ได้เร็วกว่าถึง 4 เท่า คะแนนคูณสี่ไปโลดๆ เลยจ้า

5. ผ่อนโทรศัพท์มือถือ

เมื่อคุณต้องการผ่อนโทรศัพท์มือถือ ที่ราคามากกว่า 5,000 บาท ขึ้นไป บางครั้งก็ต้องการใช้บัตรเครดิต เพื่อรับข้อเสนอเพิ่มเติม ไม่ว่าจะเป็นส่วนลด เครดิตเงินคืน หรือแม้กระทั่ง ได้รับ Voucher แตกต่างกันไปตามโปรฯ เพื่อให้คุณได้ผ่อน 0% ได้ โดยไม่กระทบกับเงินสด  ซึ่งการมีบัตรเครดิตเพื่อซื้อโทรศัพท์มือถือ 0% เป็นเหตุผลที่ Hot มาก

6. ใช้จ่ายฉุกเฉิน

ในกรณีที่ต้องใช้จ่ายฉุกเฉิน ไม่ว่าจะเป็นค่ารักษาพยาบาล หรือ อยู่ต่างประเทศ แล้วต้องใช้จ่าย ค่ายา ค่าแพทย์ หรือ ค่าสินค้า หรือแม้กระทั่ง่โหลดน้ำหนักกระเป๋าเกิน แล้วไม่มีเงินสดสกุลเงิน ประเทศนั้นๆ เพื่อชำระ  ก็ต้องอาศัยบัตรเครดิตรูดจ่ายไปก่อน ซึ่งส่วนนี้ทำให้ผู้ที่ไปท่องเที่ยวต่างประเทศจำเป็นต้องมีบัตรเครดิต Visa หรือ  mastercard ไว้ด้วย

7. จ่ายค่าน้ำค่าไฟ (สาธารณูปโภค) จ่ายค่าประกัน โดยตัดรายเดือน

แต่ละเดือน ค่าเดินทางไปจ่าย ค่าสาธารณูปโภค ก็อาจจะเปลืองหลาย 100 บาท ไม่ว่าจะเป็น ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าอินเตอร์เน็ต ค่าโทรศัพท์มือถือรายเดือน ที่มาไม่พร้อมกัน อาจจะต้องตั้งใจว่า ให้ชำระผ่านบัตรเครดิค เพื่อที่จะไม่ลืมจ่าย (แถมเอาคะแนนไปสะสมแต้มได้อีกด้วย) และได้เก็บ Slip ไว้เป็นหลักฐานได้ที่เดียว ไม่ต้องมานั่งรวบรวม

8. ซื้อของแบบองค์กร

ในกรณีที่ต้องซื้อสินค้าเข้าออฟฟิศ อาจจะต้องเปิดบัตรเครดิตแบบ Co-Operate เพื่อให้สะดวกต่อการทำบิลบัญชีรายรับรายจ่าย และได้รับส่วนลดเพิ่มเติมเมื่อซื้อสินค้าในราคาส่ง และป้องกันการนำเงินสดไปเบิกจ่ายไม่ตรงกับราคาสินค้าค่าของ ทำให้ระบบบัญชีรวน  จึงต้องนำบัตรเครดิตมาใช้เพื่อควบคุมรายจ่ายส่วนย่อยๆ ของบริษัท

9. ซื้อของต่างประเทศ โดยไม่ต้องใช้การโอนเงิน

กรณีที่ต้องการซื้อสินค้าจากต่างประเทศ  เพื่อความสะดวกในการชำระค่าสินค้า ไม่ต้องนั่งแลกเงินและโอนเงิน หลายขั้นตอน จึงใช้บัตรเครดิต Visa และ Mastercard หรือที่มีสัญลักษณ์ Union Pay เหล่านี้ได้  เพื่อประหยัดขั้นตอนที่คุณต้องเดินทางไปโอนเงิน แลกเงิน ถ้าหากต้องซื้อของต่างประเทศบ่อยๆ ก็จะทำให้เสียค่าใช้จ่ายสูง

10. จ่ายค่าบริการบางอย่าง จากต่างประเทศ

บางท่านต้องทำธุรกรรมกับต่างประเทศ อาทิ ขายสินค้ากับ Ebay หรือ Amazon เพราะเมื่อก่อนกำหนดไว้ว่าต้องเปิดบัญชีกับธนาคารของประเทศไทยที่มีสาขาในอเมริกา เช่น ธนาคารกรุงไทยหรือ ธนาคารทหารไทย ที่เบิกจ่ายได้ผ่านบัตร Be first ได้ง่าย

นอกจาก 10 เหตุผลนี้แล้ว หากคุณมีเหตุผลอื่นๆ ที่ใช้จ่ายด้วยบัตรเครดิต ก็สามารถนำมาแชร์ แบ่งปันและบอกกับ Promotions.co.th ได้เพิ่มเติมในช่องทาง แฟนเพจ หรือ ทางไลน์  คุณอาจจะได้ส่วนลดเพิ่มเติมจากโปรโมชั่นต่างๆ เมื่อสั่งซื้อสินค้าผ่านเว็บไซต์ออนไลน์ หากอยากรู้โปรฯ ก่อนใครก็อย่าลืมแวะมา www.promotions.co.th ได้ทุกวันนะคะ

Exit mobile version