ขอสินเชื่อผ่าน Line – กสิกร, ไทยพาณิชย์, ออมสิน คิดว่าเจ้าไหนจะเริ่มทำก่อน

11 ข้อควรรู้! ให้ทำก่อนขอสินเชื่อส่วนบุคคลผ่านไลน์

ปี 2019 นี้ จะะเป็นปีที่ก้าวสู่โลกยุคดิจิตอลอย่างเต็มตัว ก็เพราะรัฐบาลเปิดให้ทุนกับหน่วยงานที่ดำเนินงานด้วยเทคโนโลยีเป็นแกนหลัก และแม้กระทั่งสถาบันการเงินเองก็ปรับตัวให้ลูกค้าเข้าถึงสินเชื่อได้ง่ายขึ้น โดยเริ่มต้นจากกรุงศรีที่ออกผลิตภัณฑ์สินเชื่อดิจิตัล (มีชื่อว่า สินเชื่อกรุงไทย iFIN) ให้ลูกค้ากด Submit แล้วก็อัพโหลดไฟล์เอกสารส่งถึงส่วนกลางได้เลย

จากแต่ก่อนที่ต้องรอเอกสารจากเคาน์เตอร์สำนักงานเป็นสัปดาห์กว่าจะถึงเจ้าหน้าที่สินเชื่อสำนักงานใหญ่พิจารณาเพียงช่องทางเดียว แถมยังต้องไปกองรวมกับใบสมัครจากคนอื่นอีกทั่วประเทศ ทำให้ต้องรอแล้วรออีกว่าผลอนุมัติของเราจะผ่านไหม? เป็นวินาทีระทึกใจ ที่ผู้กู้ลุ้นกันอยู่ทุกวันจนกว่าเงินจะเข้าบัญชี และช่องทางการเข้าถึงลูกค้าที่เร็วสุด ไม่ใช่แอปพลิเคชั่น หรือ เว็บไซต์อีกต่อไป สำหรับ Trend 2019 นั่นก็คือการขอสินเชื่อผ่าน Line Official Account นั่นเอง มาดูกันก่อนว่าผู้ที่จะขอได้ต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง?

1 มีฐานประวัติการเงิน ทำงานประจำมาเกิน 4 เดือน

2 รับเงินเดือนผ่านธนาคาร

3 มีสลิปเงินเดือน ที่ทำงานมีที่ตั้งแน่นอน

4 มีเบอร์โทรศัพท์ติดต่อได้ทั้งที่บ้านและที่ทำงาน

5 มีผู้ยืนยันตัวตนของคุณ

6 ไม่ติดค้างหนี้สินกับบัตรเครดิตหรือสินเชื่อใดมาก่อน

7 เตรียมเอกสารยื่นพร้อมกันหลายธนาคารได้

8 รู้ค่าธรรมเนียมการขอสินเชื่อ และกรณียกเลิกวงเงิน (เผื่อขอได้พร้อมกันหลายสถาบันการเงิน)

9 รอรับเงินโอนเข้าบัญชี

10 จัดสรรการจ่ายคืนรายงวดได้ทุกเดือนจนกว่าจะครบกำหนด

11 ปิดสินเชื่อครบแล้วต้องรอ 6 เดือน จึงจะขอได้ใหม่

ธนาคารไหนบ้างที่จะเปิดให้บริการขอสินเชื่อผ่าน Line Official

ไม่ว่าคุณจะเป็นเจ้าของกิจการ หรือ เป็นพนักงานบริษัท การขอสินเชื่อบุคคลเริ่มต้นกับผู้ที่มีฐานเงินเดือน 15,000 บาท ขึ้นไป ไม่รวมรายได้อื่น ๆ และไม่ได้หมายความว่าทุกคนจะได้วงเงิน 5 เท่าเสมอไป เงื่อนไขยังเป็นดังนี้

  • เงินเดือน 15,000 บาท โอกาสได้วงเงิน 1.5 เท่าของรายได้
  • เงินเดือน 20,000 – 30,000 บาท โอกาสได้วงเงิน 1.5 – 4.5 เท่าของรายได้
  • เงินเดือน 30,000 บาทขึ้นไป มีโอกาสได้วงเงิน 4 – 5 เท่าของรายได้

ทั้งนี้ต้องดูที่ประวัติการเงินว่าเคยกู้กับสถาบันการเงินใดมาก่อนหรือเปล่า? มีสถานะปิดบัญชีสินเชื่อบุคคลเลย 6 เดือนไปแล้วหรือยัง? และระหว่างขอสินเชื่อตัวใหม่ ได้มีการขอบัตรเครดิตไปบ้างหรือเปล่า? หากกเงื่อนไขอื่น ๆ ตรงตามที่สถาบันการเงินกำหนด โอกาสกู้ผ่าน ก็มีสูงขึ้น

ธนาคารที่มีแนวโน้มสูงว่าจะให้บริการขอสินเชื่อผ่าน Line ได้แก่ ธนาคารไทยพาณิชย์, ธนาคารกสิกรไทย และ ซิตี้แบงก์ เพราะปัจจุบันมีบริการเช็คยอดเงินผ่าน line Official อยู่ ส่วนธนาคารอื่น ๆ น่าจะกำลังเร่งพัฒนา

และออมสิน, กรุงไทย, กรุงศรี น่าจะยังไม่มีบริการขอสินเชื่อผ่านไลน์ในปี 2018 – 2019 แน่นอน เพราะว่าเขาเพิ่งเปิดตัวทำแอปฯ ให้ลูกค้าที่มีบัญชีโหลด ซึ่งถือว่าช้ากว่าธนาคารพาณิชย์เจ้าอื่น ๆ มาก

วิธีการขอสินเชื่อผ่าน Line Official ในอนาคต

เพียงแค่มีบัญชี Line อยู่แล้ว กับทาง Application Line ใน iOS (คาดว่า iOS 10 ขึ้นไป), Android (คาดว่าต้องเวอร์ชั่น 8.1 Oreo ขึ้นไป) จึงจะสามารถใช้บริการ Line ได้อย่างเสถียร และปลอดภัย ด้วยการเข้ารหัสผ่านส่วนบุคคล

หลังจากนั้น ก็ “เพิ่มเพื่อน”​ ที่เป็น Bank Official ไปในบัญชีเพื่อนใน Line ของคุณ และจะมี Pop Up ขึ้นมาให้คุณกรอกเอกสารข้อมูล เพื่อส่งให้กับเจ้าหน้าที่สินเชื่อส่วนบุคคลของธนาคารนั้นโดยตรง

ระยะเวลาพิจารณาสินเชื่อ

คาดว่าจะใช้เวลาไม่นาน เพียง 3 วันทำการเท่านั้นก็จะรู้ผลแล้ว เนื่องจากมีข้อกำหนดที่ผู้ขอกู้ต้องมีเงินเดือนอยู่ในกรอบที่ธนาคารแห่งประเทศไทยกำหนด ดังนั้นธนาคารไหนได้ลูกค้าไปก่อน ก็จะทำให้ปิดจ็อบได้ไวขึ้นนั่นเอง

ข้อควรรู้อีกอย่างเกี่ยวกับการขอสินเชื่อส่วนบุคคล

หากคุณมีสินเชื่อส่วนบุคคลเดิมกับธนาคารเดิม แล้วต้องการขอกู้ใหม่ ไม่ใช่ว่าหมดวันนี้ แล้วพรุ่งนี้ทำเอกสารยื่นเรื่องขอกู้ต่อได้เลย หรือจะเว้นเพียงเดือนเดียวแล้วไปขอกู้ต่อก็ไม่ใช่ว่าจะผ่านง่าย ๆ ทุกสถาบันการเงินมีข้อกำหนดเหมือนกันคือ 6 เดือน เพราะฉะนั้นสมมติว่าหากการขอสินเชื่อผ่านไลน์ เปิดให้ใช้ได้จริงในเดือน เมษายน 2562 ก็เท่ากับว่า งวดสุดท้ายที่คุณส่งสินเชื่อบุคคลตัวเดิม ต้องเป็น ตุลาคม 2461 นี้เท่านั้น

ตรวจสอบสถานะบัตรเครดิต บัตรกดเงินสด และสินเชื่อ จาก 20 สถาบันการเงิน