รถไฟฟ้าสายสีเหลือง เดินรถเส้นทางไหน ใช้บริการได้เมื่อไหร่

หากพูดถึงเรื่องการอำนวยความสะดวกต่างๆ ในการดำเนินชีวิต และการเดินทางด้วยระบบคมนาคม เราคงเห็นหลากหลายประเทศมีการวางแผนการเดินทางภายในประเทศด้วยรถไฟฟ้า หรือ รถไฟใต้ดิน ที่เป็นระบบขนส่งสาธารณะในการเดินทางไปยังจุดมุ่งหมายต่างๆ พร้อมทั้งหลีกเลี่ยงปัญหารถติดได้อีกด้วย และการเดินทางที่เร่งรีบของคนเมืองที่เตรียมวางเส้นทางให้ครอบคลุมการเดินทางไปยังเส้นทางหลักต่างๆ ให้เชื่อมเข้าด้วยกันอีกด้วย

สำหรับประเทศไทยก็มีการให้บริการขนส่งสาธารณะทั้งรถเมล์ รถไฟฟ้า(BTS) รถไฟใต้ดิน(MRT) และแอร์พอร์ตเรลลิงค์(airport rail link) ที่ให้บริการอีกทั้งยังมีการขยายเส้นทางการเดินรถและเปิดเส้นทางรถไฟฟ้าและรถไฟใต้ดินเพิ่มขึ้นอีกด้วย เพื่อความสะดวกสบายในการเดินทางของคนเมืองยุคปัจจุบัน และลดปัญหาการจราจรติดขัดจากการใช้รถยนต์ส่วนบุคคลมากเกินไปบนท้องถนน ซึ่งการนั่งรถไฟฟ้า รถไฟใต้ดิน หรือ แอร์พอร์ตเรลลิงค์ นั้นถือว่าตอบโจทย์การเดินทางของคนเมืองได้เป็นอย่างมากเนื่องจากช่วยร่นระยะเวลาในการเดินทาง


รถไฟฟ้าสายสีเหลือง


รถไฟฟ้าสายสีเหลือง อีกหนึ่งเส้นทางที่อยู่ในการก่อสร้าง ตามโครงการรถไฟฟ้าสายสีเหลือง ลาดพร้าว-สำโรง กับระยะทาง 30.4 กิโลเมตร โดยเป็นระบบรถไฟฟ้ารางเดี่ยว โดยมีเอกชนร่วมลงทุนเป็นระยะเวลา 33 ปี 3 เดือน ซึ่งมีการแบ่งเป็นระยะเวลาในการก่อสร้าง 3 ปี 3 เดือน และ ระยะเวลาในการเดินรถ 30 ปี


รถไฟฟ้าสายสีเหลือง ก่อสร้างเมื่อไหร่? วิ่งจากเส้นทางไหนไปไหน?


รถไฟฟ้าสายสีเหลือง หรือ รถไฟฟ้าบีทีเอส สายศรีนครินทร์ เป็นโครงการระบบขนส่งมวลชนในพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล ดำเนินการโดยบริษัทอีสเทิร์น บางกอกโมโนเรล จำกัด ภายใต้สัญญาร่วมลงทุนโครงการและสัญญาสัมปทานกับการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย เพื่อเป็นการแก้ไขปัญหาการจราจรบนถนนลาดพร้าว โดยเริ่มงานก่อสร้างในเดือน พ.ค.2561 และได้มีการเดินหน้าก่อสร้างอย่างเต็มรูปแบบเพื่อให้เสร็จ และสามารถเปิดใช้ตามสัญญาได้ในเดือนตุลาคม 2564 อีกทั้งเส้นทางรถไฟฟ้าสายสีเหลืองนั้นยังมีวัตถุประสงค์เพื่อเชื่อมต่อการเดินทางระหว่าง MRT และระบบขนส่งอื่นๆ รวมทั้งหมด 4 สายได้แก่

  • สถานีรัชดา จะเชื่อมต่อกับรถไฟฟ้ามหานคร(MRT) สายเฉลิมรัชมงคล
  • สถานีลำสาลี จะเชื่อมต่อกับโครงการรถไฟฟ้าสายสีส้ม(BTS) ตลิ่งชัน – มีนบุรี
  • สถานีลาดพร้าว 83 เชื่อมต่อกับสถานีลาดพร้าว 83 ของรถไฟฟ้าสายสีเทา
  • สถานีแยกลำสาลี เชื่อมต่อกับสถานีลำสาลี ของรถไฟฟ้ามหานคร สายสีส้ม และสถานีลำสาลี ของรถไฟฟ้าสายสีน้ำตาล
  • สถานีพัฒนาการ จะเชื่อมต่อกับรถไฟฟ้าแอร์พอร์ต เรล ลิงค์ และสถานีหัวหมาก ของรถไฟฟ้าชานเมืองสายสีแดงอ่อน
  • สถานีศรีเอี่ยม จะเชื่อมต่อกับสถานีวัดศรีเอี่ยม ของรถไฟฟ้าสายสีฟ้าอ่อน
  • สถานีสำโรง จะเชื่อมต่อกับรถไฟฟ้าสายสีเขียว แบริ่ง – สมุทรปราการ

เส้นทางการเดินรถไฟฟ้าสายสีเหลือง


YL01 สถานีรัชดา (Ratchada) จุดเปลี่ยนเส้นทาง สายเฉลิมรัชมงคล-สถานีลาดพร้าว อาคารจอดแล้วจร

YL02 สถานีภาวนา (Phawana)

YL03 สถานีโชคชัย 4 (Chok chai 4)

YL04 สถานีลาดพร้าว 71 (Lat Phrao 71)

YL05 สถานีลาดพร้าว 83 (Lat Phrao 83) จุดเปลี่ยนเส้นทาง สายสีเทา-สถานีลาดพร้าว 83

YL06 สถานีมหาดไทย (Mahat Thai)

YL07 สถานีลาดพร้าว 101 (Lat Phrao 101)

YL08 สถานีบางกะปิ (Bang Kapi)

YL09 สถานีลำสาลี (Lam Sali Junction) จุดเปลี่ยนเส้นทาง สายสีส้ม-สถานีแยกลำสาลี และ สายสีน้ำตาล-สถานีแยกลำสาลี

YL010 สถานีศรีกรีฑา (Si Kritha)

YL011 สถานีพัฒนาการ (Phatthanakarn) จุดเปลี่ยนเส้นทาง สายสีแดงอ่อน-สถานีพัฒนาการ และ สายเชื่อมท่าอากาศยาน สถานีหัวหมาก

YL012 สถานีกลันตัน (Kalantan)

YL013 สถานีศรีนุช (Si Nut)

YL014 สถานีศรีนครินทร์ 38 (Srinagarindra 38)

YL015 สถานีสวนหลวง ร.9 (Suan Luang Ro 9)

YL016 สถานีศรีอุดม (Si Udom)

YL017 สถานีศรีเอี่ยม (Si Iam) จุดเปลี่ยนเส้นทาง สายสีฟ้าอ่อน-สถานีศรีเอี่ยม อาคารจอดแล้วจร, ศูนย์ซ่อมบำรุง

YL018 สถานีศรีลาซาล (Si La Salle)

YL019 สถานีศรีแบริ่ง (Si Bearing)

YL020 สถานีศรีด่าน (Si Dan)

YL021 สถานีศรีเทพา (Si Thepha)

YL022 สถานีทิพวัล (Thipphawan)

YL023 สถานีสำโรง (Samrong) จุดเปลี่ยนเส้นทาง สายสุขุมวิท-สถานีสำโรง

แนวเส้นทางโครงการรถไฟฟ้าสายสีเหลือง ลาดพร้าว-สำโรง จะมีการเริ่มต้นที่จุดเชื่อมต่อกับระบบรถไฟฟ้ามหานคร สายเฉลิมรัชมงคล (สายสีน้ำเงิน) ที่แยกรัชดา-ลาดพร้าว ไปตามแนวถนนลาดพร้าว และเชื่อมต่อกับโครงการรถไฟฟ้าสายสีเทาของกรุงเทพมหานครที่แยกฉลองรัช โดยจะมีการยกระดับข้ามทางด่วนฉลองรัชจนถึงทางแยกบางกะปิ จากนั้นแนวเส้นทางจะเลี้ยวขวาไปทางทิศใต้ตามถนนศรีนครินทร์ เชื่อมต่อกับโครงการรถไฟฟ้าสายสีส้มตรงบริเวณทางแยกลำสาลี ต่อจากนั้นแนวเส้นทางจะยกระดับข้ามทางแยกต่างระดับพระราม 9 โดยเชื่อมต่อกับโครงการรถไฟฟ้าเชื่อมต่อท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ (แอร์พอร์ต เรล ลิงค์) ผ่านแยกพัฒนาการ แยกศรีนุช แยกศรีอุดมสุข แยกศรีเอี่ยม จนถึงแยกศรีเทพา และแนวเส้นทางจะเลี้ยวขวาอีกครั้งไปทางทิศตะวันตก ตามแนวถนนเทพารักษ์ ผ่านจุดเชื่อมต่อกับโครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียวช่วงแบริ่ง-สมุทรปราการ ที่สถานีสำโรง และสิ้นสุดแนวเส้นทางบริเวณถนนปู่เจ้าสมิงพราย


ค่าโดยสารรถไฟฟ้าสายสีเหลืองประมาณเท่าไหร่


อัตราค่าโดยสารรถไฟฟ้าในปัจจุบันราคาอยู่ที่ 16-44 บาท ซึ่งช่วงราคาของรถไฟฟ้าสายสีเหลืองคาดการณ์ว่าจะอยู่ในมาตรฐานเดียวกันกับค่าโดยสารทั่วไป


รถไฟฟ้าสายสีเหลืองเปิดให้ใช้บริการเมื่อไหร่?


จากแผนการก่อสร้างที่มีการวางแผนการก่อสร้างไว้ที่ 3 ปี 3 เดือน คาดการณ์ว่ารถไฟฟ้าสายสีเหลืองจะเปิดให้ใช้บริการได้ในช่วงเดือนตุลาคม ปี 2564 ซึ่งได้มีการอัพเดตการก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีเหลืองล่าสุดในช่วงเดือนสิงหาคม 2562 ว่างานก่อสร้างมีความคืบหน้าแล้ว 41.77% สร้างเร็วกว่าแผนงาน 13.46% และความคือบหน้าในเดือน ธันวาคม 2562 อยู่ที่ 49.89 % (ช้ากว่าแผน 2.61 %) สำหรับออกแบบและก่อสร้างงานโยธา รวมถึงจัดหาระบบรถไฟฟ้า

นอกจากนี้ถึงแม้จะอยู่ในช่วงการก่อสร้างและอาจมีบางจุดที่ต้องหลีกเลี่ยงหรือเบี่ยงเส้นทางต่างๆ หากใครทที่ต้องสัญจรในบริเวณการก่อสร้างช่วงนั้นก็สามารถเช็คเส้นทางการก่อสร้างต่างๆ ว่ามีการย้ายจุดกลับรถ หรือ การปิดการสัญจร หรือไม่และช่วงเวลาใดได้ที่เพจเฟสบุ๊ค โครงการรถไฟฟ้าสายสีเหลือง ช่วงลาดพร้าว-สำโรง ที่จะมีการประกาศออกมาให้ผู้ที่ต้องเดินทางบริเวณนั้นได้ทราบกัน สำหรับใครที่อยู่บริเวณเส้นทางการก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีเหลืองนั้นก็อดใจรอกันอีกสักนิดในเพื่อรอการก่อนสร้างแล้วเสร็จและสามารถใช้บริการได้ อีกทั้งการก่อสร้างยังมีแนวโน้มว่าอาจแล้วเสร็จก่อนกำหนด เพื่อลดปัญหารถติดที่เกิดขึ้นกับเส้นทางดังกล่าวอีกด้วย

 READ MORE :