โอนเงินผิดบัญชี ต้องแจ้งภายในกี่วัน? ติดต่อใคร ได้คืนหรือไม่

รู้เท่าทัน โอนเงินผิดบัญชี แก้ไขอย่างไรดี

จากข่าวหญิงวัย 40 ปีโอนเงินผิดบัญชีจำนวน 3 แสนบาท ธนาคารเจ้าของบัญชีไม่สามารถจัดการอายัดบัญชีได้ สุดท้ายพบว่าเจ้าของบัญชีปลายทางกดเงินไปใช้ ถือเป็นข่าวที่โด่งดังบนโลกโซเชี่ยลในช่วง 2 วันที่ผ่านมา เกี่ยวกับเรื่องดังกล่าวมีวิธีแก้ไขได้อย่างไรวันนี้จะมาหาคำตอบไปพร้อม ๆ กันในหัวข้อ โอนเงินผิดบัญชี ต้องแจ้งภายในกี่วัน? ติดต่อใคร ได้คืนหรือไม่ ตามมาดูกันเลย

รายละเอียดเหตุการณ์โอนเงินผิดบัญชี

เมื่อวันที่ 15 พฤษภาคม 2565 ที่ผ่านมา น.ส.วรรณ อายุ 40 ปี ชาวจังหวัดสมุทรสาคร ได้ไปร้องเรียนกับผู้สื่อข่าวว่าได้ทำการโอนเงิน จำนวน 293,439 บาท เป็นค่าเนื้อหมูให้กับคู่ค้าคือร้านขายส่งหมูหมักเมื่อวันที่ 28 เมษายน 2565 โดยหลังโอนเสร็จมีการตรวจสอบสลิปปรากฎว่า เจ้าของร้านขายส่งหมูหมักตอบกลับว่าไม่ใช่ชื่อบัญชีของเขา

เมื่อทำการตรวจสอบพบว่านางสาว วรรณ กดรหัสผิดไป 1 ตัวจากตัวเลข 1 เป็น เลข 7 ทำให้เงินจำนวนเกือบสามแสนบาทไปเข้าบัญชีของ นางเสาวณีย์ ชาว จ.บุรีรัมย์ พอทราบเรื่อง น.ส.วรรณ ได้ให้สามีเดินทางไปยังธนาคารทันที ส่วนตัวเธอเองได้ทำการติดต่อ Call Center เพื่อขออายัดบัญชีแต่ว่าเจ้าหน้าที่ไม่สามารถอายัดบัญชีให้ได้เพราะไม่มีหน้าที่โดยตรง

แนะนำให้ไปที่ธนาคารสาขา แต่ในเวลาเดียวกันสามี น.ส.วรรณ โทรศัพท์แจ้งกลับมาว่า ต้องติดต่อ Call Center เพื่อความรวดเร็วและให้ไปแจ้งความเอาหลักฐานมายืนยันกับธนาคาร สุดท้ายเรื่องราวไปจบตรงที่ นางเสาวณีย์ ชาว จ.บุรีรัมย์ ได้นำเงินที่โอนผิดมาไปใช้จ่ายซื้อของจำนวนกว่า 130,000 บาท โอนมาใช้คืน น.ส. วรรณ เพียง 160,000 บาท โดยหลังจากนี้จะเป็นเรื่องกระบวนการของกฎหมาย

โอนเงินผิดบัญชี
ธุรกรรมการเงิน ผ่านสมาร์ทโฟน

ข้อแนะนำเมื่อโอนเงินผิดบัญชี

1. เก็บหลักฐานการโอนเงิน (สลิปการโอน) หรือแคปภาพหน้าจอของธุรกรรมการโอนเงิน จากนั้น ถ่ายสำเนาบัตรประชาชนเซ็นรับรองสำเนาถูกต้อง และนำไปแจ้งความต่อตำรวจ
2. ติดต่อธนาคารเจ้าของบัญชี จากนั้นนำหลักฐานการโอนเงิน และใบแจ้งความมาแสดงเพื่อเป็นหลักฐานยืนยันว่าได้ทำการโอนเงินผิดบัญชี
3. เข้าสู่ขั้นตอน ธนาคารดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริง
-กรณีโอนผิดไปธนาคารเดียวกัน ธนาคารจะติดต่อผู้รับโอนโดยตรง
-กรณีโอนผิดต่างธนาคาร ธนาคารจะติดต่อกับตัวธนาคารของบัญชีผู้รับโอนผิด
4. ถ้าผู้รับโอนยินดีคืนเงิน ธนาคารจะโอนเงินคืนเข้าบัญชีผู้โอน
5. ถ้าผู้รับโอนไม่ยินดีจะคืนเงิน หรือไม่สามารถติดต่อได้ ผู้โอนจะต้องแจ้งความเพื่อดำเนินการทางกฎหมายต่อไป

มีคนโอนเงินผิดมาที่เรา ควรทำอย่างไร

หากเป็นตัวคุณเองที่พบว่ามีคนโอนเงินผิดมาเข้าบัญชีคุณจากนั้นได้รับการติดต่อจากเจ้าของบัญชีก็ดี หรือเจ้าหน้าที่ธนาคารก็ดี อย่าเพิ่งโอนกลับทันทีเพราะอาจเป็นกลลวงของมิจฉาชีพโดยให้ปฎิบัติตามขั้นตอนดังนี้

1. สอบถามข้อมูลโดยละเอียดของผู้ติดต่อ และเบอร์ติดต่อกลับ
2. หากเป็นเจ้าหน้าที่ธนาคารให้สอบถามว่าธนาคารอะไร มีเอกสารหลักฐานการขอคืนเงินหรือไม่
3. เจ้าของบัญชีรับโอนเงินผิด หลังจากที่ได้ตรวจสอบแล้วเป็นการโอนผิดบัญชีจริง ให้ติดต่อธนาคารเพื่อยินยอมให้หักบัญชีคืนเงินให้เจ้าของบัญชี

วิธีป้องกันการโอนเงินผิดบัญชี

ด้วยเทคโนโลยีสมัยใหม่การทำธุรกรรมทางการเงินต่าง ๆ สะดวกและง่ายดายมากขึ้น เพียงแค่มีมือถืออยู่กับตัวก็สามารถทำได้ทุกที่ทุกเวลา และด้วยความที่สะดวกและง่ายนี้เองทำให้เป็นเหมือนดาบ 2 คม อาจก่อให้เกิดความผิดพลาดได้โดยง่าย อย่างไรก็ตามก่อนทำการโอนเงินมีหลักง่าย ๆ อยู่ว่า

1. ตรวจเช็กหมายเลขบัญชีธนาคาร หรือหมายเลขพร้อมเพย์ อย่างละเอียดต้องแน่ใจว่าถูกต้อง
2. ชื่อเจ้าของบัญชี นาสสกุลถูกต้องหรือไม่
3. ชื่อธนาคารที่จะโอน
4. จำนวนเงินที่ต้องการโอน

ความผิดตามกฎหมาย

ในกรณีโอนเงินผิดบัญชี ผู้รับโอนเงินไม่ยอมคืนเงินแก่เจ้าของบัญชีที่โอนเงินผิด ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 352 ระบุเป็นความผิดฐานยักยอกทรัพย์ โทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 6,000 บาท หรือทั้งจำและปรับ

โอนเงินผิดบัญชี ต้องแจ้งภายในกี่วัน? ติดต่อใคร ได้คืนหรือไม่ คงได้ทราบคำตอบกันไปแล้ว หวังว่าจะเป็นความรู้ใหม่ให้แก่คนทั่วไป รวมถึงเป็นอุทาหรณ์สอนใจสำหรับใครที่ไม่รอบคอบชอบทำอะไรเร็ว ๆ โดยขาดการคิดไตร่ตรองให้ถี่ถ้วนจะได้ระมัดระวังให้มากขึ้นเพื่อจะได้ไม่เสียเงินและเสียเวลาโดยใช่เหตุ

ที่มา : ไทยรัฐออนไลน์ | สนุกดอทคอม

อ่านบทความอื่น