ทำไมการใส่หน้ากากอนามัยถึงเป็นบรรทัดฐานของชาวเอเชีย แต่ไม่เป็นที่ยอมรับในคนอเมริกา

เป็นเพราะอะไร ? ต่างประเทศ ถึงรณรงค์ไม่ให้ใส่หน้ากากอนามัย

หลังเริ่มมีการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 หรือที่มีชื่อเรียกอย่างเป็นทางการว่า COVID-19 (โควิด-19) ในโซนเอเชีย รวมทั้งในประเทศไทยด้วย ก่อนการแพร่ระบาดจะกระจายไปทั่วโลก ส่งผลให้มีผู้ติดเชื้อไวรัส #โควิด19 สะสมทั้วโลก 134,804 ราย เสียชีวิต 4,984 ราย ขณะที่ประเทศไทย พบผู้ติดเชื้อทั้งสิ้น 75 ราย และเสียชีวิต 1 ราย (ข้อมูล ณ วันที่ 13 มีนาคม 2563 เวลา 13.00 น.)

และเป็นเรื่องดีที่ทุกภาคส่วนออกมาให้ความรู้ในวิธีการป้องกันการแพร่กระจายของ #โคโรนาไวรัส ด้วยการใส่หน้ากากอนามัย และหมั่นล้างมือบ่อย ๆ แต่เหมือนประเด็นการสวมหน้ากากอนามัยทุกครั้งที่เดินทางไปในพื้นที่ชุมชนซึ่งมีผู้คนพลุกพล่านของประชากรในโซนเอเชีย จะโดนกระแสตีกลับ เมื่อบางประเทศมองว่า เราอาจ “ไม่จำเป็น” ต้องใช้หน้ากากอนามัย ในช่วงที่โควิด-19 กำลังระบาด นอกจากจะไม่จำเป็นแล้ว ยัง “ไม่ควร” ใช้หน้ากากอนามัยอีกด้วย แต่เหตุใดจึงเป็นเช่นนั้น ตามไปหาคำตอบกัน


ทำไมการใส่หน้ากากอนามัยถึงเป็นบรรทัดฐานของชาวเอเชีย
แต่ไม่เป็นที่ยอมรับในคนอเมริกา


แต่ก่อนที่จะมีการแพร่ระบาดของ #โคโรนาไวรัส (Coronavirus) การสวมใส่หน้ากากอนามัยเป็นภาพที่พบเห็นได้ทั่วไปในโซนเอเชีย โดยเหตุผลในการสวม Mask นั้น ก็มีหลากหลาย

  • สวมหน้ากากเพื่อป้องกันตนเองจากฝุ่น PM 2.5
  • สวมหน้ากากเพื่อซ่อนริมฝีปากบวมหรือจมูกสีแดง เพราะเป็นภูมิแพ้
  • สวมหน้ากากในช่วงฤดูหนาว
  • สวมหน้ากาก เพราะมีอาการป่วย ซึ่งเป็นการดูแลตัวเอง เพื่อปกป้องผู้คนรอบข้าง
ซึ่งวัฒนธรรมการสวมใส่หน้ากากเพื่อป้องกันตัวเองของชาวเอเชีย กลับไม่เป็นที่ยอมรับสำหรับคนในสหรัฐอเมริกา เนื่องจากมองว่า คนที่มีสุขภาพแข็งแรงดี ไม่มีความจำเป็นที่จะต้องใส่หน้ากากอนามัย และหากคุณป่วย ก็ควรพักผ่อนอยู่ที่บ้าน ไม่ใช่การออกมาเดินนอกบ้าน เพื่อไปทำงาน ไปเรียน หรือไปทำธุระยังสถานที่ต่าง ๆ

และด้วยแนวคิดที่แตกต่างเรื่องการสวมใส่หน้ากากอนามัย ช่วง 2-3 เดือนที่ผ่านมา เป็นผลให้สหรัฐอเมริกาและประเทศแถบยุโรป ที่มองว่า การใส่หน้ากากอนามัยเป็นเรื่องของผู้ป่วยเท่านั้น ส่งผลให้สถานการณ์ไวรัสโคโรนา 2019 ที่สหรัฐฯ และแถบยุโรป เข้าขั้นวิกฤติทีเดียว

สรุปแล้ว ควรใส่หน้ากากอนามัยหรือไม่ ?

หากเอ่ยถึงประเทศไทย ต้องบอกว่า นอกจากผู้ป่วยที่ต้องใส่หน้ากากอนามัย ทุกครั้งที่มีอาการไข้หวัดและต้องออกมาใช้ชีวิตในที่สาธารณะ คนปกติทั่วไปที่จำเป็นต้องออกไปในที่สาธารณะหรือสถานที่แออัด การทำตัวเองให้ปลอดภัยโดยสวมหน้ากากอนามัยเอาไว้ก่อนย่อมดีกว่า

และวิธีการป้องกันตัวเองให้ห่างไกลจากเชื้อไวรัสโควิด-19 ไม่ได้มีแค่การสวมหน้ากากอนามัยเท่านั้น คุณควรหมั่นล้างมือให้สะอาด ด้วยสบู่เหลว หรือเจลล้างมือแอลกอฮอล์ พร้อมเตือนตัวเองว่า อย่าพยายามสัมผัสใบหน้า โดยเฉพาะปากและจมูก


READ MORE :