ทำไมพื้นคอนกรีตต้องมีเส้นแบ่งรอยต่อ

ads

สงสัยไหมว่า งานเทพื้นปูนทำไมถึงต้องมีช่องว่าง

น่าจะมีหลายคนเคยสังเกตเห็นกันมาบ้างแล้วว่าทำไมงานเทพื้นคอนกรีตไม่ว่าจะเป็นถนนสายหลักในกรุงเทพฯ หรือถนนในหมู่บ้าน หรือลานจอดรถ พื้นทางเดินรอบๆตัวบ้าน ช่างจะไม่เทพื้นคอนกรีตให้เป็นแผ่นเดียวกัน มักจะมีเส้นแบ่งตีกรอบ หรือช่องว่างเล็กน้อยเว้นไว้เสมอ

โดยหากเป็นถนนรถวิ่งก็จะตีเป็นเส้นแล้วเทยางมะตอยลงไป หากเป็นพื้นภายนอกของตัวบ้านก็มักจะมีกรวดอิฐขั้นไว้ไม่ให้พื้นคอนกรีตไปชนผนังบ้านหรือคานรับน้ำหนักโครงสร้าง วันนี้เราจะมาหาคำตอบไปพร้อมๆกัน

ทำไมพื้นคอนกรีตต้องเว้นช่องว่าง
ช่องว่างเผื่อให้คอนกรีตขยายตัว

เทพื้นปูนทำไมถึงต้องเว้นช่องว่าง

คุณสมบัติของคอนกรีตอย่างที่รู้กันคือความแข็งแกร่ง ทนทานต่อแรงกดทับ บีบอัด แต่ไม่ทนต่อการถูกดึง สิ่งที่เกิดขึ้นกับพื้นคอนกรีตก็คือมันจะยืดและหดตัวอยู่ตลอดเวลา เนื่องจากเจอสภาพอากาศที่เดี๋ยวร้อน เดี๋ยวเย็นสลับไปมาตลอดทั้งวัน ทำให้พื้นคอนกรีตแตกร้าวในที่สุด

ซึ่งต้องบอกเอาไว้ตรงนี้เลยครับว่าเป็นเรื่องปกติธรรมดาไม่วันใดก็วันหนึ่งมันต้องแตกแน่นอน เพราะเราไม่สามารถไปห้ามฟ้าฝน หรือสภาพอากาศไม่ให้เย็นหรือร้อนได้ถูกต้องไหมครับ

เมื่อเป็นเช่นนี้ในช่วงงานก่อสร้างช่างที่มีความเชี่ยวชาญเขาจะทำการเว้นช่องว่างเผื่อเอาไว้สำหรับให้พื้นคอนกรีตได้ขยายหรือหดตัวได้เพื่อลดความเสียหายที่เกิดขึ้น เนื่องจากหากเราไม่เว้นช่องว่างเผื่อไว้เลย เทเป็นพื้นคอนกรีตแผ่นใหญ่แผ่นเดียวพอเวลาผ่านไปไม่นานคอนกรีตที่ยืดหดตัวโดยไม่มีช่องว่างรองรับไว้เลยก็จะเกิดการแตกร้าวในที่สุด แถมจะกินพื้นที่บริเวณกว้างอีกต่างหาก ทำให้เวลาซ่อมแซมสิ้นเปลืองงบประมาณและระยะเวลา

แต่หากเว้นช่องว่างโดยตีเป็นเส้นกรอบเอาไว้เหมือนที่เราเห็นตามท้องถนนสาธารณะมันจะทำให้พื้นคอนกรีตขยายตัวได้ ช่วยยืดระยะเวลาการใช้งานให้นานยิ่งขึ้นอีกหลายเท่า ที่สำคัญเมื่อมันเกิดแตกร้าวขึ้นมาจะเสียหายไม่เยอะเพราะช่องว่างที่เว้นไว้มันจะไปฟิกซ์ให้รอยแตกร้าวเกิดในพื้นที่จำกัดตามเส้นกรอบเท่านั้น เวลาเกิดการแตกร้าวก็จะซ่อมได้ง่ายเพราะรู้ตำแหน่งชัดเจนว่ามาจากบล็อกไหนนั่นเอง

พื้นคอนกรีตในบริเวณบ้านก็ใช้หลักการเดียวกัน

พื้นคอนกรีตรอบตัวบ้านก็เช่นกันจะสังเกตได้ว่าหมู่บ้านโครงการใหญ่ๆ ที่มีมาตรฐานการเทพื้นเขาจะเว้นระยะห่างเล็กน้อยไม่ให้พื้นปูนบริเวณลานจอดรถก็ดี หรือรอบๆตัวบ้านก็ดีไปชนหรือติดกับผนังบ้านหรือเสาคานโครงสร้าง เหตุผลก็คือเรื่องของโครงสร้างตัวบ้านกับพื้นคอนกรีตภายนอกเป็นคนละส่วน

พื้นคอนกรีตภายนอกที่ถูกแดดถูกฝนไปนานๆ จะยืดหรือหดตัวโดยธรรมชาติจึงจำเป็นต้องมีช่องว่างเผื่อไว้เช่นเดียวกันกับพื้นถนน หากไม่เว้นช่องว่างเอาไว้เมื่อเวลาผ่านไปเรามักจะสังเกตเห็นว่ารอยต่อบริเวณพื้นคอนกรีตภายนอกที่ติดกับตัวบ้านจะแตกเป็นเส้นแบ่งชัดเจนตรงขอบมุมเชื่อมต่อ

คงได้ทราบถึงเหตุผลกันไปแล้วว่าทำไมพื้นคอนกรีตจำเป็นต้องเว้นช่องว่าง ก็เพื่อเปิดพื้นที่ให้คอนกรีตขยายหรือหดตัวได้โดยไม่ทำให้คอนกรีตเกิดการแตกร้าว นอกจากนี้ยังช่วยยืดระยะเวลาการใช้งานให้ยาวนานขึ้น ทั้งยังเป็นการตีกรอบความเสียหายไม่ให้ลุกลามเป็นบริเวณกว้างนั่นเอง หวังว่าคงจะเป็นประโยชน์สำหรับท่านเจ้าของบ้านไม่มากก็น้อยนะครับ กลับมาพบกันได้ใหม่โอกาสหน้าวันนี้ต้องขอลาไปก่อนสวัสดีครับ

คลิกสั่งซื้อผลิตภัณฑ์ “ซ่อมสร้างจระเข้ ” ได้ที่นี่

อ่านเพิ่มเติม :