Home บทความ ผนังอิฐก่อทำไมต้องใช้เหล็กเสียบเสริมคอนกรีต

ผนังอิฐก่อทำไมต้องใช้เหล็กเสียบเสริมคอนกรีต

ความสำคัญของเหล็กเสริมคอนกรีต

สำหรับงานก่อสร้างอาคารทุกชนิด การขึ้นโครงสร้างไม่ว่าจะเป็นการเทพื้นคอนกรีตหรือก่อผนัง จำเป็นต้องมีเหล็กเสียบเป็นตัวเชื่อมในการยึดเกาะบริเวณผนังชนผนัง หรือผนังชนเสาเอ็นคานเอ็น เราเรียกเหล็กเส้น เหล็กกลม หรือเหล็กหนวดกุ้ง ซึ่งเหล็กดังกล่าวจะทำหน้าที่ช่วยประสานผนังอิฐก่อไม่ให้เกิดการแตกร้าวที่จะตามมา ซึ่งถือเป็นเทคนิคทางวิศวกรรมโครงสร้างที่มีมานานแล้วไม่ใช่เรื่องใหม่แต่อย่างใด

อย่างไรก็ตามผู้รับเหมาบางคนก็ละเลยตรงจุดนี้ เพราะหวังที่จะประหยัดต้นทุนและให้งานเสร็จเร็วยิ่งขึ้นจึงไม่ได้ใส่เหล็กเสียบเพื่อช่วยยึดประสาน หรือใส่ไว้แต่ไม่ได้ใช้กาวเสียบเหล็กทำให้เหล็กเสียบหลวม ไม่มั่นคง เมื่อเวลาผ่านไปผนังบริเวณขอบมุมตรงส่วนชนเสาเอ็นหรือคานเอ็น หรือผนังชนผนังจะเกิดรอยร้าวแนวดิ่งเป็นเส้นยาวดูแล้วไม่สวยงามทำให้เกิดการรั่วซึมตามมาได้

เนื่องจากคอนกรีตเป็นวัสดุที่รับแรงอัดได้ดี แต่เปราะหักง่าย ไม่ยืดหยุ่น จึงจำเป็นต้องใช้เหล็กซึ่งเป็นวัสดุที่รับแรงดึงได้ดีมาเสริมความแข็งแรงในส่วนนี้ หรือประสานสองส่วนเข้าด้วยกัน แต่การจะให้เหล็กเสียบยึดติดแน่นได้นั้นจำเป็นต้องเลือกผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพได้มาตรฐานเป็นตัวช่วยในการยึดติด พี่เข้ขอแนะนำ จระเข้ อีพ็อกซี่ ซีล กาวอีพ็อกซี่เสียบเหล็ก และยึดติดวัสดุ

ความสำคัญของเหล็กเสริมคอนกรีต

คุณสมบัติพิเศษ จระเข้ อีพ็อกซี่ ซีล

ใช้สำหรับงานเสียบเหล็กและประสานรอยต่อคอนกรีตมีคุณสมบัติยึดเกาะกับคอนกรีตและผิวต่างๆ ได้ดี มีความคงทน ทนแรงกดและแรงดึงสูง สามารถแข็งตัวได้แม้อยู่ในน้ำ ใช้สำหรับงานเสียบเหล็ก ซ่อมแซมรอยแตกร้าวของคอนกรีต และประสานรอยต่อคอนกรีต โลหะ หิน กระเบื้องและไม้ เป็นต้น

ขั้นตอนการใช้งาน

1. ผสมส่วน A และ B ให้เป็นเนื้อเดียวกัน แนะนำให้ใช้เครื่องผสมรอบต่ำ 2 – 3 นาที
2. พื้นผิวที่ใช้ต้องแห้ง สะอาด ปราศจากฝุ่นผง เศษปูน คราบน้ำมันต่างๆ รวมถึงหากเป็นเหล็ก เนื้อเหล็กต้องไม่เป็นสนิม
3. ในกรณีใช้ยึดเหล็กเสียบเมื่อทำการเจาะรูคอนกรีตเสร็จแล้วก่อนเสียบเหล็กให้เป่าเศษปูนออกจากรูเจาะให้มากที่สุดเพื่อให้การยึดเกาะเหล็กเสียบมีประสิทธิภาพ
4. ในการยึดเกาะแนวดิ่ง ให้เจาะรูใหญ่กว่าเส้นผ่าศูนย์กลางเหล็กประมาณ 2-4 มม. แล้วกรอกอีพ็อกซี่ในรูที่เจาะไว้ก่อนแล้วเสียบเหล็ก
5. กรณียึดเหล็กในแนวตั้ง ให้จุ่มเหล็กในอีพ็อกซี่ให้ทั่วก่อนนำไปเสียบรูที่ผนัง

กาวอีพ็อกซี่เสียบเหล็ก และยึดติดวัสดุ

ข้อแนะนำ
ผลิตภัณฑ์อาจทำให้ผิวหนังระคายเคือง จำเป็นต้องใช้อุปกรณ์ป้องกัน เช่น ถุงมือ หน้ากากผ้ากันฝุ่น และแว่นตา นอกจากนี้อุณหภูมิที่เหมาะสมสำหรับการใช้งานอยู่ระหว่าง 10-40 องศาเซลเซียสเพื่อให้ได้ชิ้นงานที่สมบูรณ์ อายุของผลิตภัณฑ์ 3 ปี นับจากวันผลิต

งานโครงสร้างอาคารที่พักอาศัยถือเป็นเรื่องที่ให้ความสำคัญไม่แพ้งานรากฐาน เพราะหากละเลยไม่ใส่ใจในรายละเอียดแล้วย่อมส่งผลเสียตามมาในไม่ช้า ในส่วนของงานก่อผนังอิฐ เพื่อป้องกันรอยร้าวแนวดิ่งตรงขอบผนังอันเป็นสาเหตุของการรั่วซึม จำเป็นต้องใช้เหล็กเสริมแรงเพื่อช่วยในการยึดเกาะ

ซึ่งเหล็กเสริมแรงหรือเหล็กหนวดกุ้งนี้ก็ต้องใช้เคมีภัณฑ์ยึดติดที่ได้มาตรฐานอย่างเช่น จระเข้ อีพ็อกซี่ ซีล ทั้งนี้เพื่อให้งานก่อผนังเสร็จสมบูรณ์โดยไม่เกิดรอยแตกร้าวตามมานั่นเอง สอบถามรายละเอียดผลิตภัณฑ์เพิ่มเติมได้ที่ บริษัท จระเข้ คอร์ปอเรชั่น จำกัด โทร. 02-720-1112

ขอขอบคุณภาพจาก : tmp.co.th

คลิกสั่งซื้อผลิตภัณฑ์ “จระเข้ อีพ็อกซี่ ซีล” ได้ที่นี่

อ่านเพิ่มเติม

Exit mobile version