หินอ่อน กับ หินแกรนิต แบบไหนดีกว่ากัน ?

ads

ตกแต่งบ้านด้วยหินแกรนิตและหินอ่อนมีวิธีเลือกอย่างไร

หินอ่อนและหินแกรนิต เป็นวัสดุก่อสร้างชนิดหนึ่งที่ใช้ตกแต่งพื้น ผนัง เฟอร์นิเจอร์ต่าง ๆ เพื่อเพิ่มความสวยงาม ดูหรูหรา มีสไตล์ไม่แพ้วัสดุก่อสร้างชนิดอื่น ๆ ด้วยความที่เป็นวัสดุเนื้อแข็ง มีความแข็งแรงมากทำให้มีราคาแพง ยิ่งไปกว่านั้นหากดูที่ลวดลาย สีสัน ที่เกิดขึ้นโดยธรรมชาติ ยิ่งทำให้มีมูลค่า เรามักเห็นบ้านราคาหลายสิบล้านนิยมมาทำเป็นพื้น ท็อปเคาน์เตอร์ครัว ผนัง รูปแกะสลักต่าง ๆ

หินแกรนิต กับ หินอ่อน แตกต่างกันอย่างไร

หินแกรนิต ส่วนใหญ่จะประกอบไปด้วยแร่ชนิดหนึ่งที่เรียกว่าควอตซ์กับไมก้า ขณะที่หินอ่อนจะเป็นแคลเซียมคาร์บอเนตหรือ (หินปูน) ที่สะสมอยู่ในท้องทะเลหรือมหาสมุทรมาก่อน ดังนั้นเรื่องของความแกร่ง หินแกรนิต จะมีมากกว่า ทนทานกว่า เพราะมาจากแร่ควอตซ์ ซึ่งแข็งกว่า หินปูน นั่นเอง

ทำไมถึงนิยมนำหินแกรนิตและหินอ่อนมาตกแต่งบ้าน

อย่างที่บอกไว้ข้างต้นว่าหินทั้งสองชนิดเป็นหินธรรมชาติ ถูกหยิบมาใช้งานตกแต่งบ้านเพราะสีสันและลวดลายที่ไม่เหมือนวัสดุตัวใด มีความเป็นเอกลักษณ์ไม่ผ่านการตกแต่งจากฝีมือมนุษย์แต่อย่างใด และความเป็นธรรมชาตินี้เองเกิดเป็นความมีสเน่ห์ของหินแกรนิตและหินอ่อน เป็นของหายากโดยเฉพาะสีสันลวดลาย

วิธีดูแลรักษาพื้นผนังหินธรรมชาติ
ตกแต่งบ้านด้วยหินธรรมชาติ

ส่วนในเรื่องของราคานั้นโดยทั่วไปแล้ว หินแกรนิต จะแพงกว่าเนื่องจากแข็งแกร่งกว่าและจะมีเรื่องของค่าแรงในการตัดแต่งเข้ามาเพิ่ม อย่างไรก็ตามก็ไม่เสมอไปเพราะหินอ่อนบางชนิดโดยเฉพาะในต่างประเทศที่มีสีสันสดใส ลวดลายที่สวยงามอย่างเช่น หินอ่อนจากอิตาลี ก็จะแพงกว่าหินแกรนิต เป็นต้น

ข้อดีของหินแกรนิต

  • ทนต่อการขีดข่วน
  • ไม่เป็นรอยคราบเปื้อน แตก หรือไหม้
  • นิยมใช้มาทำเคาน์เตอร์ครัว เคาน์เตอร์ห้องน้ำ หรือปูพื้น เพราะไม่ก่อให้เกิดปัญหาด้านสุขอนามัยหากดูแลรักษาความสะอาดเป็นประจำ

ข้อเสียของหินแกรนิต

  • ไม่มี

ข้อดีของหินอ่อน

  • สวยงามน่ามอง ให้ความรู้สึกหรูหรา
  • นิยมใช้ในงานแกะสลักที่มีชื่อเสียง

ข้อเสียของหินอ่อน

  • ไม่ทนต่อรอยขีดข่วน
  • เป็นรอยคราบเปื้อนได้ง่าย
  • ไม่ทนร้อน
  • ดูแลทำความสะอาดยาก

พอพูดถึงการบำรุงรักษาหินธรรมชาติอย่างหินแกรนิตและหินอ่อน หลายคนยังไม่เข้าใจอย่างถูกวิธี เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่ไม่เหมาะสม เป็นผลให้เกิดรอยด่างทำให้พื้นหรือผนังดังกล่าวมีตำหนิดูแล้วไม่สวยงาม ขอแนะนำผลิตภัณฑ์น้ำยาทำความสะอาดหินธรรมชาติ ตราจระเข้ ที่จะเข้ามาช่วยดูแลรักษาพื้นผนังหินธรรมชาติให้กับบ้านของคุณได้อย่างอ่อนโยน

คุณสมบัติของ น้ำยาทำความสะอาดหินธรรมชาติ

การบำรุงรักษาหินธรรมชาติ
น้ำยาจระเข้ ทำความสะอาดหินธรรมชาติ

น้ำยาจระเข้ ทำความสะอาดหินธรรมชาติ ขจัดคราบฝังแน่นที่ยากต่อการล้างออกด้วยวิธีปกติ เช่น คราบกาแฟ, คราบไวน์, คราบน้ำอัดลม, คราบน้ำมัน, สำหรับพื้นหินอ่อน หินแกรนิต หรือหินขัด

วิธีใช้งาน
1. ทำความสะอาดพื้นผิวที่เลอะก่อนด้วย “น้ำยาจระเข้ ทำความสะอาดทั่วไป
2. เท “น้ำยาทำความสะอาดหินธรรมชาติ” โดยตรงลงบนคราบให้ทั่ว
3. ทิ้งไว้ประมาณ 30 นาทีแล้วล้างออก
4. ถ้ายังมีคราบบางส่วนหลงเหลืออยู่ ให้ทำซ้ำ หรือทิ้งน้ำยาให้ทำปฎิกิริยานานขึ้น
5. ล้างออกด้วยน้ำสะอาด

สำหรับท่านเจ้าของบ้านที่สนใจผลิตภัณฑ์สามารถ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่หมายเลข Call Center 02-720-1112 หรือคลิกสั่งซื้อผลิตภัณฑ์ได้ที่ปุ่มด้านล่างนี้

คลิกสั่งซื้อ “น้ำยาทำความจระเข้” ได้ที่นี่

อ่านเพิ่มเติม