ของขบเคี้ยวสุนัขเลือกแบบไหนดี เหมาะกับทุกช่วงวัย ไม่อันตราย

ขนมหมาประเภทไหนดีต่อสุขภาพ

ขนมหรือของขบเคี้ยวน้องหมาถือเป็นไอเท็มที่ขาดไม่ได้เลย เปรียบเสมือนของรางวัลและอาหารจานโปรดที่ทำให้เจ้าสี่ขาของเราสุขภาพดี อารมณ์แจ่มใส เป็นเด็กดีกลายเป็นเจ้าตูบแสนรักของเรา ๆ ท่าน ๆ อย่างไรก็ตามการเลือกอาหารว่างสุนัขให้ถูกหลัก ปลอดภัย มีประโยชน์ต่อสุขภาพถือเป็นเรื่องสำคัญอย่างยิ่ง และน้อยคนจะรู้ วันนี้ทีมงานโปรโมชั่นส์จะพามาแนะนำของขบเคี้ยวสุนัขเลือกแบบไหนดี เหมาะกับทุกช่วงวัย ไม่อันตราย มาดูกันหน่อยว่ามีอะไรที่ผู้เลี้ยงสุนัขต้องรู้ต้องศึกษาก่อนหาซื้อมาให้น้องหมากันบ้าง

สำหรับคนเลี้ยงสุนัข เจ้าตูบสี่ขาทั้งหลายเปรียบได้กับสมาชิกในครอบครัว เราเลือกสิ่งที่ดีที่สุดให้กับตัวเราและคนในครอบครัวอย่างไร สุนัขก็ไม่แตกต่างกัน เราต่างต้องการสิ่งที่ดีที่สุดให้กับน้องหมาเช่นกันไม่ว่าจะเป็นของใช้ต่าง ๆ อาทิ ผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นขน ที่นอน ของเล่น ฯลฯ รวมถึงเรื่องของกิน ของขบเคี้ยวสุนัข ทั้งนี้เพื่อให้น้องหมาเติบโตสมวัย สุขภาพดี อารมณ์แจ่มใส ว่านอนสอนง่าย

ของขบเคี้ยวสุนัขเลือกแบบไหนดี
ของขบเคี้ยวสุนัขเลือกแบบไหนดี

ของขบเคี้ยวสุนัขทำจากอะไรบ้าง

1. เนื้อสัตว์ล้วน

ของขบเคี้ยวประเภทนี้ให้โปรตีนสูงเพราะทำจากเนื้อสัตว์ล้วน ๆ ไม่ผสมแป้งหรือส่วนผสมอื่น ๆ ส่วนใหญ่มักทำจากเนื้อไก่ (ส่วนสันในหรืออกไก่) เนื้อปลา เนื้อวัว ผ่านกรรมวิธีการผลิตแบบฟรีซดรายเพื่อให้ได้คุณค่าทางสารอาหารสูงสุด มีโปรตีนสูงช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อและระบบภูมิคุ้มกัน ไม่มีส่วนผสมของสารกันบูด โซเดียม น้ำตาล ซึ่งดีต่อสุขภาพ ช่วยให้น้องหมาเติบโตแข็งแรงสมวัย อีกทั้งยังเป็นที่โปรดปรานของน้องหมาเป็นอย่างมากเพราะรสชาติดี กลิ่นหอมเป็นธรรมชาติ มีทั้งแบบอบนิ่ม อบแห้ง ไปจนถึงอบกรอบ

ในปัจจุบันมีผลิตภัณฑ์ของขบเคี้ยวประเภทนี้วางจำหน่ายมากมายหลายยี่ห้อเช่นกัน บางยี่ห้ออาจมีส่วนผสมของวิตามินที่จำเป็นต่อร่างกายในด้านต่าง ๆ เช่น บำรุงผิวหนัง เส้นขน สายตา เสริมแคลเซียมช่วยดูแลเรื่องกระดูกและฟัน เป็นต้น มีทั้งสำหรับลูกสุนัข 3 เดือนขึ้นไป สุนัขพันธุ์เล็ก สุนัขขนาดกลางและขนาดใหญ่ ข้อควรระวังต้องอ่านฉลากให้ดีว่ามีปริมาณเนื้อสัตว์ชนิดใด เพราะในสุนัขบางสายพันธุ์แพ้โปรตีนจากไก่ได้มากกว่าสายพันธุ์อื่น

2. นมอัดเม็ด

โดยมากนิยมใช้นมแพะมาทำมากกว่านมวัวเพราะมีทั้งโปรตีน แคลเซียม วิตามินบี 2 ฟอสฟอรัส แถมมีน้ำตาลแลคโตสปริมาณน้อยกว่านมชนิดอื่น ๆ ช่วยให้สุนัขมีสุขภาพเส้นขนและผิวหนังที่แข็งแรง ถือเป็นของขบเคี้ยวทานเล่นระหว่างวันชั้นดี ป้อนให้กินง่าย แต่ควรระมัดระวังเรื่องของปริมาณการให้ในแต่ละวัน

ไม่ควรให้มากเกินไปเพราะจะทำให้น้องหมาไม่ยอมกินอาหารมื้อหลัก ที่สำคัญคือควรเก็บในภาชนะที่มีฝาปิดมิดชิด ไม่ควรให้อากาศเข้าไปภายในบรรจุภัณฑ์เพราะจะทำให้เสียเร็วขึ้น นอกจากนี้หากสีของนมอัดเม็ดเปลี่ยนไปแสดงว่าหมดอายุแล้วไม่ควรให้น้องหมากินอีก

3. สติ๊ก

ของขบเคี้ยวน้องหมาในรูปแบบสติ๊กมีลักษณะเป็นเส้นนิ่ม ๆ หรือเส้นกลม ทำจากเนื้อสัตว์และปรุงรสด้วยกลิ่นต่าง ๆ มีลักษณะเหนียวนุ่มเคี้ยวเพลินเป็นที่ชื่นชอบของน้องหมาอย่างมาก มักนิยมให้เพื่อเป็นของรางวัลระหว่างฝึก ถือเป็นอาหารว่างระหว่างมื้อที่ดีมาก เนื่องจากขนมประเภทนี้มีลักษณะยาวบางครั้งสุนัขอาจกินไม่หมดจึงควรหักให้ในปริมาณที่พอดีและเมื่อเหลือไม่ควรนำมาเก็บรวมกับชิ้นอื่น ๆ ในห่อเพื่อป้องกันขนมเสียได้ ข้อควรระวังคือให้ในปริมาณที่เพียงพอไม่มากจนเกินไป และควรตรวจสอบปริมาณแคลอรี่เพื่อป้องกันน้องหมาอ้วน

4. บิสกิต/คุกกี้

ของขบเคี้ยวประเภทบิสกิต/คุกกี้ เป็นของขบเคี้ยวแบบกรอบ มีหลากหลายรูปทรงให้เลือก ขนาดเล็กเคี้ยวง่ายหมดในคำเดียว มักทำจากแป้งเป็นส่วนผสมหลัก มีโปรตีนและสารอาหารอื่น ๆ ค่อนข้างน้อย เหมาะสำหรับฝึกหรือให้เป็นรางวัล ข้อควรระวังคืออย่าให้รับประทานมากจนเกินไปเพราะมีส่วนผสมหลักคือแป้งจะทำให้น้องหมาอ้วนได้ นอกจากนี้ต้องระมัดระวังเรื่องของความชื้นที่อาจทำให้เกิดเชื้อรา ควรเก็บในภาชนะที่มีฝาปิดมิดชิด หากพบว่าบิสกิตไม่กรอบแล้วนั่นเป็นสัญญาณว่าบิสกิตเริ่มเสื่อมสภาพใกล้เสียควรทิ้งทันที

5. ขนมขัดฟัน

สุขภาพช่องปากของสุนัขก็เป็นเรื่องสำคัญไม่แพ้ของคน แต่สุนัขไม่สามารถแปรงฟันหรือใช้น้ำยาบ้วนปากได้ ดังนั้นวิธีจะทำความสะอาดฟันและช่องปากจำเป็นต้องอาศัยตัวช่วยซึ่งขนมสุนัขประเภทขัดฟันช่วยได้ ขนมชนิดนี้ไม่ได้มีวัตถุประสงค์ให้น้องหมากินเพื่อให้อิ่มหรืออร่อย แต่จะช่วยลดการสะสมของคราบพลัค คราบหินปูน กำจัดเศษอาหารตามซอกฟัน

ดูแลสุขภาพเหงือกและฟันให้แข็งแรง ลดปัญหากลิ่นปาก มักไม่มีเนื้อสัตว์เป็นส่วนผสม แต่จะมีซิงค์ ซัลเฟต และเอสทีทีพี ที่ดีต่อสุขภาพช่องปาก ของขบเคี้ยวประเภทขัดฟันนี้จะช่วยดูแลและป้องกันการเกิดปัญหาสุขภาพช่องปากเสียแต่เนิ่น ๆ เพราะหากปล่อยไว้จะมีค่าใช้จ่ายในการรักษาที่สูงมาก รักษายาก และจำเป็นต้องวางยาสลบเพื่อถอนฟันหรือขูดหินปูน

ของขบเคี้ยวสุนัข
ขนมสุนัขประเภทไหนดีต่อสุขภาพ

ช่วงวัยสุนัขที่เหมาะกับของขบเคี้ยวแต่ละแบบ

สำหรับของขบเคี้ยวน้องหมาแต่ละประเภทที่กล่าวมาข้างต้นนี้ มีความเหมาะสมกับช่วงวัยที่แตกต่างกันไป โดยขนมสุนัขแบบขัดฟันจะเหมาะกับน้องหมาที่มีอายุตั้งแต่ 1 ขวบขึ้นไปเนื่องจากเป็นวัยที่ฟันมีความแข็งแรงเต็มที่แล้ว ส่วนขนมสุนัขประเภทสติ๊กจะเหมาะกับน้องหมาที่อายุ 3 เดือนขึ้นไป

ของขบเคี้ยวที่เหมาะสมกับสุนัขทุกวัย

ของขบเคี้ยวหรือขนมที่สุนัขทุกวัยสามารถกินได้มีอยู่หนึ่งประเภทซึ่งก็คือประเภทเนื้อสัตว์ล้วนเพราะไม่มีส่วนผสมที่ซับซ้อน 90-100% ทำจากเนื้อไก่ เนื้อปลา หรือเนื้อวัว ซึ่งให้คุณค่าทางสารอาหารที่สุนัขต้องการ มีโปรตีนสูง ช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อและระบบภูมิคุ้มกัน อย่างไรก็ตามอายุขั้นต่ำที่สุนัขสามารถกินขนมได้ควรมีอายุ 2 เดือนขึ้นไป หรือ 8 สัปดาห์ หากไม่แน่ใจเรื่องอายุน้องหมาเนื่องจากเพิ่งรับน้องมาเลี้ยงโดยไม่ทราบอายุ วิธีสังเกตง่าย ๆ คือสุนัขที่มีอายุ 8 สัปดาห์ขึ้นไปจะมีฟันน้ำนมขึ้น 28 ซี่แล้วนั่นเอง

Mr.Kun ของขบเคี้ยวสุนัขเกรดพรีเมี่ยม

อ่านมาถึงตรงนี้แล้วเพื่อน ๆ หลายท่านคงอยากจะทราบกันแล้วว่าอาหารว่างหรือขนมสุนัขที่ผู้เลี้ยงสุนัขส่วนใหญ่ให้การยอมรับและมีสถิติกลับมาซื้อซ้ำมากที่สุดคือยี่ห้อใด ขอแนะนำ มิสเตอร์ขุน (Mr.Kun) ขนมหมา อาหารว่าง และของขบเคี้ยวคู่ใจน้องหมา รสชาติดี มีประโยชน์ เพราะทำจากปลาทูน่าสายพันธุ์ Yellowfin 100% ซึ่งเป็นปลาทะเลน้ำลึกที่อุดมไปด้วยคุณประโยชน์มากมาย

นำมาผ่านกรรมวิธีการผลิตและแปรรูปเป็นไปตามมาตรฐาน GMP, HACCP, BRC, MSC, HALAL, Dolphin Safe ปลอดภัย ไร้สารตกค้าง ไม่ผสมแป้ง ไม่เค็ม ไม่แต่งกลิ่น ไม่แต่งสี ไม่ใส่วัตถุกันเสีย มี 4 ผลิตภัณฑ์ให้เลือก ได้แก่ หนังปลามากุโระอบแห้ง เนื้อปลามากุโระอบแห้ง เอ็นปลามากุโระอบแห้ง และเนื้อเลือดปลามากุโระอบแห้ง

ประโยชน์ของ ปลาทูน่าสายพันธุ์ Yellowfin

  • ให้โปรตีนคุณภาพสูง ย่อยง่าย ดูดซึมได้ดี มีไขมันต่ำ และมีคอลลาเจนสูง
  • อุดมไปด้วยแร่ธาตุ อาทิ สังกะสี แมงกานีส ซีลิเนี่ยม และวิตามินซี
  • มีวิตามินดีช่วยในการบำรุงผิวหนังและการดูดซึมแคลเซียม
  • อุดมไปด้วยไขมันดี (HDL) และโอเมก้า 3
  • ให้พลังงานต่ำ น้องหมาสามารถกินได้โดยไม่ต้องกลัวอ้วน
  • นอกจากน้องหมาแล้ว สามารถใช้เป็นอาหารว่างน้องแมวได้ด้วย โดยหักเป็นชิ้นเล็ก ๆ
  • เหมาะสำหรับสุนัขที่แพ้เนื้อไก่ ท้องเสียง่าย

และทั้งหมดนี้ก็คือรวมทุกข้อสงสัยเกี่ยวกับของขบเคี้ยวสุนัขเลือกแบบไหนดี ให้เหมาะกับทุกช่วงวัย ปลอดภัย ไม่อันตราย รวมถึงแนะนำผลิตภัณฑ์ของขบเคี้ยวสุนัขแบรนด์ มิสเตอร์ขุน (Mr.Kun) หนึ่งในแบรนด์ที่เป็นที่ยอมรับในวงกว้าง มีประโยชน์ ปลอดภัย ไม่เป็นอันตรายต่อน้องหมาทั้งนี้เพื่อให้เจ้าตูบแสนรักเติบโตสมวัย มีสุขภาพที่ดีและอยู่กับเราไปนาน ๆ

อ่านเพิ่มเติม