นั่งเครื่องบิน เสี่ยงติดเชื้อ COVID-19 ไหม นั่งตรงไหนเสี่ยงติดเชื้อน้อยที่สุด

การเดินทางโดยเครื่องบินถือเป็นสิ่งที่กำลังเป็นที่นิยมในการเดินทางทั้งภายในประเทศ และ ระหว่างประเทศ เนื่องจากราคาตั๋วโดยสารของหลายสายการบินที่สามารถจับต้องได้ รวมไปถึงการเดินทางโดยเครื่องบินถือเป็นสิ่งที่สะดวกมากยิ่งขึ้นในการเดินทางระหว่างประเทศที่ช่วยลดระยะเวลาในการเดินทางให้น้อยลงและใช้เวลาเดินทางรวดเร็วมากยิ่งขึ้น โดยมีหลากหลายสายการบินที่เปิดให้บริการเส้นทางและหลาย ๆ ประเทศเรียกได้ว่าครอบคลุมทั่วโลก ให้คุณสามารถเดินทางไปยังประเทศต่าง ๆ ได้ตามที่ต้องการเลยทีเดียว

หลังจากช่วงต้นปี 2020 ที่ผ่านมาจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธ์ใหม่ 2019 หรือ Covid-19 ที่เริ่มต้นการแพร่ระบาดจากประเทศจีนในเมืองอู่ฮั่น จนผ่านมา 2 เดือนสถานการณ์ก็ยังไม่ดีขึ้นเพราะยังพบจำนวนผู้ติดเชื้อที่เพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ จากหลากหลายประเทศทั่วโลก อีกทั้งยังมีจำนวนผู้เสียชีวิตเพิ่มมากขึ้นด้วยเช่นเดียวกัน ซึ่งจากการระบาดของไวรัสโคโรนาทำให้หลายสายการบินที่มีเส้นทางการเดินทางไปยังประเทศที่เสี่ยงได้มีทั้งการยกเลิกเที่ยวบิน รวมถึงการปรับลดเที่ยวบินบางประเทศลงอีกด้วย แต่หลายคนนั้นก็คงเป็นกังวลว่าหากหลีกเลี่ยงการเดินทางไม่ได้จริง การโดยสารบนเครื่องบินนั่งตรงไหนบนเครื่องบินเสี่ยงติดเชื้อจากลมหายใจน้อยที่สุด หรือ เสี่ยงติดเชื้อไวรัสได้น้อยที่สุด …. เนื่องจากห้องโดยสารบนเครื่องบิน มีคนเป็นจำนวนมาก จึงมีหลายคนเกิดความเป็นกังวลในเรื่องของการแพร่ระบาดของเชื้อ และโรคติดต่อต่างๆ จากการไอหรือการจาม ที่อาจลอยมาในอากาศได้

นั่งตรงไหนบนเครื่องบินเสี่ยงติดเชื้อจากลมหายใจน้อยที่สุด?


จากข้อมูลขององค์การอนามัยโลก World Health Organization (WHO) กล่าวว่า การแพร่กระจายของโรคติดต่อบนเครื่องบิน การวิจัยแสดงให้เห็นว่ามีความเสี่ยงน้อยมากที่โรคติดต่อใด ๆ ที่ส่งผ่านบนเครื่องบิน เนื่องจากคุณภาพของอากาศในห้องโดยสารจะถูกควบคุมอย่างระมัดระวังอยู่แล้ว ทั้งอัตราการระบายอากาศภายในห้องโดยสารให้การเปลี่ยนแปลงทั้งหมดของอากาศ 20–30 ครั้งต่อชั่วโมง สำหรับเครื่องบินทันสมัยในปัจจุบันส่วนใหญ่จะมีระบบหมุนเวียนรีไซเคิลอากาศในห้องโดยสารได้มากถึง 50% อากาศหมุนเวียนนั้น จะผ่านตัวกรอง HEPA (อนุภาคฝุ่นที่มีประสิทธิภาพสูง) ซึ่งเป็นชนิดที่ใช้ในโรงพยาบาลในหน่วยผู้ป่วยหนักซึ่งดักจับฝุ่นละอองแบคทีเรียเชื้อราและไวรัส

“สำหรับการแพร่เชื้อบนเครื่องบินอาจเกิดขึ้นได้ระหว่างผู้โดยสารที่นั่งอยู่ในบริเวณเดียวกันของเครื่องบิน โดยปกติจะเป็นผลมาจากการไอหรือจามหรือติดเชื้อจากการสัมผัสแต่ละบุคคล ในการสัมผัสโดยตรงหรือสัมผัสกับส่วนเดียวกันของห้องโดยสารและเครื่องตกแต่งที่ผู้โดยสารคนอื่น ไม่แตกต่างจากสถานการณ์อื่น ๆ ที่ผู้คนใกล้ชิดกันเช่นบนรถไฟหรือรถบัส หรือสถานที่สาธารณะต่างๆ”

ในช่วงการระบาดของโรคทางเดินหายใจเฉียบพลันรุนแรง (SARS) ในปี 2003 ความเสี่ยงของการแพร่กระจายของโรคในเครื่องบินพบว่าอยู่ในระดับต่ำมาก เพื่อลดความเสี่ยงในการแพร่เชื้อผู้เดินทางที่ไม่สบายโดยเฉพาะอย่างยิ่งหากมีไข้ควรชะลอการเดินทางจนกว่าจะหายดี สำหรับบุคคลที่เป็นโรคติดต่อที่ตื่นตัวไม่ควรเดินทางทางอากาศ โดยสายการบินอาจปฏิเสธการขึ้นเครื่องให้ผู้โดยสารที่ดูเหมือนจะติดโรคติดต่อหรือมีเชื้อต่างๆ ได้

นอกจากนี้ยังมีการระบุกลุ่มเสี่ยงที่จะสามารถได้รับเชื้อ คือผู้โดยสารที่นั่งห่างจากผู้ติดเชื้อไม่เกิน 1 เมตร โดยไม่มีการป้องกัน ก็มีโอกาสได้รับเชื้อที่สูงเช่นเดียวกัน และยังมีการระบุกลุ่มเสี่ยงในการกระจายของเชื้อไวรัส คือ กลุ่มผู้โดยสารทั้งนั่งแถวหน้าและแถวด้านหลัง ผู้ที่มีเชื้อ รวมถึงที่นั่งด้านข้างที่ถัดไปอีก 2 ตัว ถึงแม้จะมีทางเดินกั้นก็สามารถแพร่กระจายไปถึงได้เช่นเดียวกัน และสำหรับผู้ที่นั่งห่างออกไปก็มีโอกาสติดเชื้อน้อยลงตามระยะห่างนั่นเอง เนื่องจากการติดเชื้อบนเครื่องบินส่วนใหญ่มักเกิดจากการสัมผัสโดยตรง ไม่ใช่การผ่านการไอหรือการจาม

 

ยกตัวอย่างการติดเชื้อไวรัสโคโรนา ของลูกเรือชาวเกาหลีกับสายการบินโคเรียแอร์ พบว่า ลูกเรือรายนี้ให้บริการผู้โดยสารในสองเที่ยวบินใน วันที่ 16 ก.พ.เป็นเที่ยวบินระหว่างนครเทลอาวีฟ อิสราเอล กับ สนามบินอินชอน ประเทศเกาหลีใต้ ทั้งขาไปและขากลับ และเที่ยวบินเส้นทางระหว่างสนามบินอินชอน ประเทศเกาหลีใต้ กับ สนามบินนานาชาตินครลอสแองเจลิส ระหว่างวันที่ 19-20 ก.พ.ที่ผ่านมา โดยทางด้านสายการบินโคเรียนแอร์ก็ได้ออกประกาศว่า ขณะนี้ทางสายการบินได้ออกมาตรการให้พนักงานต้อนรับบนเครื่องมีการ สวมหน้ากากอนามัย ถุงมือพลาสติกในการให้บริการผู้โดยสารในทุกเส้นทาง รวมถึงมีการเตรียมอุปกรณ์ป้องกันเชื้อบนเครื่อง เพื่อป้องการระติดเชื้อที่อาจเกิดขึ้น ได้เช่นเดียวกัน

อย่างไรก็ตามการติดเชื้อทางอากาศภายในห้องโดยสารเครื่องบินนั้นมีน้อยมาก แต่จากวิจัยต่างๆ จากการเกิดโรคติดต่อพบว่าการติดเชื้อจากการเดินทางบนเครื่องบินนั้นมีเปอร์เซ็นต์ที่ต่ำมาก ซึ่งส่วนใหญ่จะมีการติดจากการสัมผัส เท่ากับว่าไม่ว่าคุณจะนั่งส่วนไหนของห้องโดยสารก็มีโอกาสเสี่ยงที่จะติดเชื้อได้เช่นเดียวกัน หากคุณอยู่ใกล้ผู้ที่มีเชื้อนั่นเอง ดังนั้นเมื่อจำเป็นต้องเดินทางในช่วงที่เชื้อไวรัสโควิดกำลังระบาดนั้น แนะนำให้เลือกสวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลา และ สามารถพกเจลล้างมือขึ้นเครื่องได้แต่ต้องไม่เกินน้ำหนักของเหลวถือขึ้นเครื่องที่สายการบินเป็นผู้กำหนดด้วยนะคะ

READ MORE : 

เปรียบเทียบความคุ้มค่า ของแผนความคุ้มครองประกันโคโรน่า (COVID-19) ที่มีอยู่ทุกบริษัทในปัจจุบันนี้